Cẩm nang xây nhà – Bài 14: Bớt cột dầm trong kết cấu nhà

Các bạn đang xem loạt bài “Cẩm nang xây nhà”, để xem mục lục của cẩm nang này, vui lòng nhấn vào đây

Trong việc xây dựng nhà phố đã hình thành một “thông lệ” rất nhiều người áp dụng: bất kể bề ngang hay bề sâu, cứ cách khoảng 4m là phải có cột và dầm để đỡ sàn đúc; nhiều nhà muốn tạo không gian thoáng rộng lại thường bị vướng bởi cột, dầm. Với nhà có chiều ngang 7m lại phải chia bên 4m, bên 3m và giữa nhà có cột, dầm!

Sau đây là những chia sẻ của Kỹ sư xây dựng Lý Nguyễn Bảo Trọng - Công ty xây dựng Conic về việc bỏ đi những “trói buộc” này.


Cột nhà hình vuông – không gian trở nên chật chội


Tạo không gian thoáng đãng cho căn phòng của bạn

Trong xây dựng, người ta thường gọi bề ngang nhà là “nhịp và chiều dọc là “bước. Để tiết kiệm kinh phí và an toàn thì chọn bước và nhịp là 4 - 5m để thiết kế cột và dầm. Khi đó, kích thước dầm 20×30 cm và cột thì tùy vào độ cao của ngôi nhà (bao nhiêu tầng) vì cột chịu lực tổng tải trọng của toàn công trình.

Ví dụ, nhà 3 tầng mà xây chen trong khu phố thì cột 20×20 cm là đủ. Nhưng nếu nhà nằm chơ vơ ở khoảng trống, có thể kích cỡ phải lớn hơn vì tải trọng còn phải theo phương ngang. Ngoài ra, còn tùy vào thế đất, cấu tạo địa chất tại nơi xây nhà.


Không gian mở

Thực chất, không những nhà có bước nhịp 6 - 7m mà 8 - 9m vẫn có thể thiết kế cột/ dầm ở các khẩu độ đó. Và khi đó, cấu kiện cột/ dầm phải lớn hơn và chiều dày của sàn cũng phải dày hơn để chịu lực và tránh rung. Cũng có thể làm dầm phụ phân chia trần sàn nhiều ô để hạn chế độ rung sàn. Việc xử lý kết cấu vượt nhịp/ bước theo khuôn khổ chuẩn 4,5m đều có thể tính toán và thực hiện được.

Hình ảnh được sưu tầm bởi nhadep.net

(Theo Nhà Đẹp kiến trúc)[fbcomments width=”375″ count=”off” num=”3″ countmsg=”wonderful comments!”]

Chia sẻ thông tin
Facebook Twitter Email Plusone
Với mong muốn tạo cầu nối thông tin và chia sẻ kiến thức giữa các cá nhân/ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, trang trí nội/ ngoại thất với tất cả bạn đọc quan tâm và có những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này, Ban Biên tập website www.nhadep.net tạo mục Góc tư vấn. Chúng tôi khuyến khích những đóng góp và chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm của Quý vị trong việc làm thế nào để có thể thiết kế, trang trí nội/ ngoại thất cho không gian sống đương đại một cách hợp lý và hoàn hảo.

Để gửi bài, Quý vị cần truy cập liên kết này và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ thể hiện những thông tin ấy ngay dưới bài đóng góp của Quý vị. Những bài nổi bật sẽ được đăng ở mục thích hợp với nội dung bài. Cám ơn sự quan tâm và cộng tác của Quý vị.