6 kiểu nhà truyền thống Hàn Quốc mang phong cách Vernacular

10.06.16, 3:59 GMT+7

Hanok là thuật ngữ để miêu tả những ngôi nhà truyền thống của người Hàn Quốc. Với lối kiến trúc của những ngôi nhà tập trung vào những mối quan hệ kết cấu nền móng, bao quanh là cảnh quan và thời thiết.

Có nhiều ngôi làng ở Hàn Quốc có sự pha trộn kiến trúc cảnh quan thành thị và ngoại ô trong những ngôi nhà Hanok truyền thống và những ngôi nhà hiện đại nhưng vẫn giữ được kiểu kiến trúc truyền thống. Kiến trúc nhà Hanok hiện đại được lấy cảm hứng từ những nguyên tắc xây nhà theo phong thủy và cảnh quan đẹp.., nhưng vẫn duy trì được đặc trưng của vật liệu và nội thất. Ở Hàn Quốc có mùa hè nóng và mùa đông rất lạnh, những ngôi nhà Hàn Quốc, sàn nhà đều có hệ thống sưởi ấm cho mùa đông, nhưng những lớp sàn đều được làm bằng gỗ sẽ rất mát trong suốt mùa hè.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_1

Những vật liệu thường được sử dụng trong xây dựng như đất, cát, gỗ, đá, mái ngói lợp. Đặc biệt, những ngôi nhà thường sử dụng cửa trượt, giấy hanji – đây là loại giấy truyền thống của người Hàn Quốc tạo nên vẻ mộc mạc, cổ xưa.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_7

Những ngôi nhà Hanok thường thấy ở các thị trấn nhỏ, hầu hết những ngôi nhà Hàn Quốc được xây ở vùng ngoại ô, mang đậm bản chất truyền thống của gia đình người Hàn nhưng được cách tân truyền thống.

Ngôi nhà ở Macheon thực hiện bởi công ty Studio Gaon, Hamyang-gun, Hàn Quốc

Để chọn nơi tọa lạc cho ngôi nhà, các kiến trúc sư lên kế hoạch một cách kỹ càng dựa trên hướng núi và phong thủy (feng shui). Cho dù bạn ở ban công hay bên trong nhà, mỗi cửa sổ hay cửa trượt đều có thể nhìn thấy khung cảnh tự nhiên ở bên ngoài.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_2

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_3

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_4

Ngôi nhà Lucia’s Earth thiết kế bởi Studio Gaon ở Kongju, Hàn Quốc

Sự kết hợp cái mới và cái cũ trong dự án này được xây dựng bằng cách sử dụng những dầm gỗ từ những kết cấu sẵn có. Cửa ra vào và cửa sổ đều được làm bằng gỗ và giấy hanji hoặc kính mang lại cảm giác gần gũi và hiện đại cho không gian sống.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_5

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_6

Ngôi nhà Cherry Blossom thực hiện bởi công ty TRU Architects ở Chungcheonbuk-do, Hàn Quốc

Mái lợp nhà bằng gỗ màu xám đậm cộng hưởng với kiến trúc nhà Hanok, ban công ở tầng trệt cùng với tầng trên có ban công dưới mái nhà tạo không gian thoáng mát để thư giãn vào mùa hè nóng nực. Những cửa sổ nhỏ như đài thiên văn hướng ra núi có thể ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_8

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_9

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_10

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_11

Ngôi nhà ở Geochang do công ty Studio Gaon, Busan, Hàn Quốc thực hiện

Ngôi nhà nhỏ và ấm cúng nép mình dưới chân núi, ngôi nhà được thiết kế dành cho gia đình có 3 thế hệ sống chung với nhau. Những cột chống ở ban công lầu 2 tạo nên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_12

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_13

Ngôi nhà January được thực hiện bởi công ty Studio Gaon ở Deokjin-gu, Hàn Quốc

Những cột chống và mái lợp màu xám đậm bắt nguồn từ lối kiến trúc nha truyền thống của người Hàn Quốc nhưng vẫn sử dụng những vật liệu hiện đại. Bên trong ngôi nhà, việc sử dụng những vật liệu kết hợp với nhau như giấy hanji, gỗ, bê tông và nhôm tạo nên không gian hiện đại, thoáng đãng.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_14

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_15

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_16

Ngôi nhà Ga On Jai được thực hiện bởi công ty IROJE KHM Architects ở Kwangmyong, Hàn Quốc

Đây thực sự là ngôi nhà mang đậm nét thiết kế kiến trúc nhà ở Hanok, dự án này lấy kiểu mái nhà truyền thống Hàn Quốc, nhưng thiết kế theo kiểu hiện đại, tinh tế hơn. Ngôi nhà GaOnJai cũng được sử dụng kiểu sân vườn truyền thống bằng cách mang những yếu tố tự nhiên, cây cối, hoa vào bên trong khuôn viên thay vì trồng nó bên ngoài những bức tường.

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_17

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_18

6-kieu-nha-truyen-thong-Han-Quoc-mang-phong-cach-Vernacular_19

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Phòng khách”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

– Han-ji (Hàn chỉ – giấy truyền thống Hàn Quốc) là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc, hiện không chỉ được sử dụng theo những mục đích truyền thống mà còn được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp và đời sống, thời trang và cho các tác phẩm nghệ thuật.

– Feng shui: Triết tự theo tên gọi thì phong thủy được phiên âm từ tiếng Trung Quốc là “feng shui” (hoặc “feng shway”), là sự kết hợp hài hòa của Khí và Nước.  Sinh khí, tức là địa khí có sinh cư (sức sống). Đón sinh khí, là tìm kiếm hoặc lợi dụng địa khí có sinh cư . Phong thủy là môn Khoa học thuật số đón nhận sinh khí.

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: