Bảy dự án nhà cực nhỏ nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái

21.01.16, 3:58 GMT+7

Rất nhiều người sống trong đô thị đã quen với việc phải sinh hoạt trong một không gian nhỏ, hay tệ hơn: ở chung phòng trọ với người khác. Nhược điểm của những không gian như vậy là chúng thường không đầy đủ tiện nghi do diện tích eo hẹp. Khi giá nhà tiếp tục leo thang và ngày càng nhiều người độc thân chuyển vào thành thị, nhu cầu cho những không gian này chắc chắn sẽ tăng. Đây là giải pháp cho vấn đề này: tạo ra các không gian sống rất nhỏ có nội thất được thiết kế đúng mục đích: những căn nhà cực nhỏ có đầy đủ tiện nghi.

Việc đưa nhà có diện tích nhỏ vào các thành phố có thể mở ra nhiều sự lựa chọn nhà ở với giá rẻ hơn, và về lâu dài có thể giảm giá thuê nhà. Vì những lý do này, nhà ở siêu nhỏ không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với những ai có nhu cầu, mà còn đối với các nhà quy hoạch.

Vì rất khó tìm được không gian trong đô thị, nhà siêu nhỏ không chỉ là một xu hướng, mà còn là một giải pháp thiết kế cho vấn đề thiếu hụt không gian thành thị. Khi được xây dựng đúng cách, những căn nhà “tí hon” cũng có thể dễ dàng đáp ứng các nhu cầu của một hoặc nhiều người và khiến cho họ cảm thấy dễ chịu khi sinh sống tại đó. Trong thực tế, nhiều không gian sống nhỏ loại này không chỉ sử dụng không gian một cách hiệu quả, mà còn đem tới cảm giác vui vẻ trong sinh hoạt hàng ngày cho gia chủ. Với các đặc điểm như bếp nhỏ, phòng tắm dành cho người ngồi xe lăn, trần cao hơn 9 ft (khoảng 2,7 m), và những cánh cửa sổ lớn, nhà siêu nhỏ đã đáp ứng một cách đầy đủ các nhu cầu của những cư dân thành thị ngày nay.

Từ một căn nhà bốn tầng tới các khối kiến trúc dựng tạm cho nạn nhân của thiên tai, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những dự án nhà siêu nhỏ được thiết kế bởi các ứng viên và kiến trúc sư đoạt giải Architizer A+ 2015.

Ngôi nhà có chiều rộng 1,8 m

Được “nhét” vào giữa hai toà nhà đã có từ trước, ngôi tư gia một trệt, ba lầu được thiết kế bởi YUUA Architects & Associates tại Toshima, Nhật Bản này chỉ rộng 1,8 m. Bên trong, các tầng được sắp xếp sao cho sự phân cách giữa những không gian khác nhau trở nên tự nhiên, không gượng ép, giảm thiểu nhu cầu dùng vách ngăn và làm cho các căn phòng nhỏ tạo cảm giác dễ chịu.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

7-du-an-nha-cuc-nho_01

Nhà siêu nhỏ bằng tre

Được thiết kế bởi AFFECT-T, Hong Kong, Trung Quốc, để giúp đỡ cho những người vô gia cư ở Hong Kong và các thành phố khác tại Đông Nam Á, kiểu nhà siêu nhỏ bằng tre này có thể được đặt cạnh nhau để tạo nên một cộng đồng dân cư trong những toà nhà công nghiệp bỏ hoang của Hong Kong. Các ngôi nhà cực nhỏ bằng tre này sẽ đóng vai trò của một chỗ nương thân tạm thời, bao gồm một phòng khách, nhà bếp nhỏ, phòng tắm, bàn ăn xếp gọn, khu vực làm việc, và một góc nhỏ để ngủ.

Ngôi nhà Compact Karst

Kiểu nhà nhỏ, gần như không có cửa sổ phổ biến ở vùng Vrhovlje, Slovenia, đã được sửa chữa lại bởi dekleva gregoric architects cho phù hợp với một gia đình trẻ. Tầng trệt bao gồm những khu vực sinh hoạt có tầm nhìn bao quát khung cảnh nông thôn, trong khi góc nhìn từ các phòng ngủ riêng tư ở tầng trên được hướng lên trời.

7-du-an-nha-cuc-nho_07

7-du-an-nha-cuc-nho_08

7-du-an-nha-cuc-nho_09Hình ảnh: Janez Marolt

Tom’s Hut

Được sửa chữa bởi raumhochrosen – architekturerzeugnisse theo hình dạng của toà nhà cũ vốn toạ lạc tại đây, ngôi nhà gỗ ở Vienna, Áo này có đầy đủ các tiện nghi trong không gian nội thất cao hai tầng (một trệt, một lầu). Được làm hoàn toàn từ gỗ và những vật liệu đúc sẵn, “túp lều” này có cửa ở cả bốn mặt, nên từ bên trong có thể nhìn thấy nhiều khung cảnh khác nhau.

7-du-an-nha-cuc-nho_10

7-du-an-nha-cuc-nho_11

7-du-an-nha-cuc-nho_12Hình ảnh: Albrecht Imanuel Schnabel

Ngôi nhà Couryard House Plugin

Được thiết kế bởi People’s Architecture Office để đem tiêu chuẩn sống hiện đại và cách sử dụng năng lượng hiệu quả vào các khối kiến trúc đã có từ nhiều thế kỷ, ngôi “nhà lồng trong nhà” này là một hệ thống xây sẵn để “cắm” vào những hẻm nhỏ truyền thống của Trung Quốc. Là kiểu mẫu thử nghiệm đầu tiên, nó đóng vai trò của một không gian sống/ làm việc cho các nhà nghiên cứu tới khảo sát tình trạng đô thị hoá của một khu vực tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

7-du-an-nha-cuc-nho_13

7-du-an-nha-cuc-nho_14

7-du-an-nha-cuc-nho_15Hình ảnh: Picasa

Nhà Blooming Bamboo

Được thiết kế bởi H&P Architects ở Hà Nội để đối phó với những thiên tai nghiêm trọng thường xảy ra ở Việt Nam, khối kiến trúc chống lũ này đủ mạnh để chịu được một trận lụt cao khoảng 1,5 m (5 ft). Được làm từ sườn nhà là các mảnh tre nhỏ, xơ ép, và lá dừa, giải pháp nhà ở không tốn kém này có thể được sản xuất hàng loạt và xây dựng chỉ trong 25 ngày.

7-du-an-nha-cuc-nho_16

Ngôi nhà ở Tamatsu

Toạ lạc tại một quận nội thành của Osaka, Nhật Bản, ngôi nhà một trệt, hai lầu của một gia đình bốn người này được thiết kế bởi Ido, Kenji Architectural Studio để vừa với mảnh đất hẹp có diện tích 465 ft2 (khoảng 43 m2). Để tối ưu hoá không gian và ánh sáng tự nhiên, bản thiết kế đã giảm thiểu số lượng tường và cột chịu lực, bên trong có nhiều “lỗ hổng” để ánh sáng ban ngày có thể rọi vào các bề mặt màu trắng của những không gian sống ở tầng thấp nhất, thông qua một giếng trời ở phía trên.

7-du-an-nha-cuc-nho_19

7-du-an-nha-cuc-nho_20

7-du-an-nha-cuc-nho_21

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: