Chiếc bình bê tông hình chữ thập lấy cảm hứng từ Oscar Niemeyer

02.05.15, 3:57 GMT+7

Nhà thiết kế người Hà Lan Gert-Jan Soepenberg đã tạo ra một chiếc bình bê tông mô phỏng hình dạng đặc biệt của những chiếc cột hình chữ thập trong tòa nhà Palácio de Alvorada, được thiết kế bởi Oscar Niemeyer vào năm 1958 ở Brasília, tòa nhà này hiện là nơi ở chính thức của tổng thống Brazil.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Oscar-Niemeyer_01

Oscar-Niemeyer_02Palácio de Alvorada, được thiết kế bởi Oscar Niemeyer

Soepenberg đã trừu tượng hóa những đường nét mạnh mẽ nhất của Palácio de Alvorada thành một chiếc bình trang trí bằng bê tông. Anh dùng khuôn xoay, vốn được áp dụng cho chất liệu nhựa và một chiếc máy được đặt làm riêng để quay đều chiếc khuôn chứa bê tông, tạo ra hình dạng mỏng nhất có thể cho chiếc bình có bề mặt góc cạnh này. Mặt trong được tráng nhựa acrylic để nước không thấm ra ngoài.

Oscar-Niemeyer_03

Soepenberg muốn có một chiếc bình mảnh khảnh nhưng vẫn mạnh mẽ, vì vậy anh đã tìm kiếm kỹ thuật làm ra sản phẩm nguyên khối mà không cần bất kỳ mối nối nào trên bề mặt. Do vậy, anh chọn giải pháp đúc quay vì đây là cách làm hiệu quả cho phép tạo ra sản phẩm với thành mỏng nhưng chắc chắn.

Oscar-Niemeyer_04

Soepenberg từng học kiến trúc trước khi chuyển sang thiết kế sản phẩm và yêu thích cả hai lĩnh vực. Anh chia sẻ: thiết kế sản phẩm rất giống với kiến trúc, chỉ khác ở kích thước và có nhiều sự tự do hơn, thời gian thiết kế cũng nhanh hơn. Từ lâu, anh đã muốn kết hợp niềm đam mê kiến trúc của mình với thiết kế sản phẩm.

Oscar-Niemeyer_05

Soepenberg đã chọn Niemeyer (mất năm 2012) làm nguồn cảm hứng cho chiếc bình đầu tiên của dòng sản phẩm lấy ý tưởng từ các kiến trúc sư. Theo anh, Oscar Niemeyer là một trong những kiến trúc sư vĩ đại với khả năng thẩm mỹ và thiết kế cân đối nhất, vì vậy khá là hợp lý khi bắt đầu series với ông ấy.

Thiết kế tiếp theo của anh, lấy cảm hứng từ một tòa nhà của Frank Lloyd Wright ra mắt tại quận Ventura Lambrate trong tuần lễ thiết kế Milan từ 14 đến 19 tháng 4.    

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Bình – Lọ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: