“Ngôi nhà nửa thế kỷ” trên đồi Queen Anne

21.09.12, 3:51 GMT+7

Ngôi nhà trên đồi Queen Anne” hay mọi người vẫn quen gọi là “ngôi nhà Queen Anne” vừa được các kiến trúc sư của Công ty thiết kế Coop15 hoàn thành dự án tái thiết thuộc thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ.

Đây là một trong các thiết kế nổi bật của Paul Hayden Kirk (1914 – 1995), kiến trúc sư lừng danh của Seattle vào thế kỷ trước, những công trình với lối thiết kế hiện đại luôn gắn liền với tên tuổi của ông như Nhà hát Intiman; Trung tâm triển lãm Seattle; Hội trường Balmer, Haggett, Meany, McMahon và Thư viện Odegaard thuộc trường đại học Washington…

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Kird đã thiết kế ngôi nhà Queen Anne khi ông đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, với cách thiết kế khá táo bạo và kết cấu rất chặt chẽ, ông đã đưa vào bản vẽ thiết kế ý tưởng xây dựng tường nối liền với phần mái nhà được ốp lát hoàn toàn bằng đá cuội ở bên ngoài, và bên trong được gia cố thêm bằng những miếng ván ghép bằng gỗ tuyết tùng.

 

Vào năm 2008, chủ sở hữu của căn hộ trên là ông bà Gavin & Jenny Kelly đã ký hợp đồng với Công ty Coop15 đề đổi mới lại ngôi nhà của họ đồng thời mở rộng thêm không gian sống của gia đình. Diện tích ngôi nhà lúc đó là 174 m2, có hai phòng ngủ, kể từ khi có 2 cháu nhỏ, không gian sinh hoạt của gia đình trở nên khá chật hẹp.

Chính vì vậy, sau khi tư vấn và trao đổi với gia đình, nhóm kiến trúc sư Coop15 đã lên kế hoạch và đưa ra bản vẽ thiết kế nới rộng căn nhà thêm 3m về hướng Tây, một phòng ngủ được ngăn ra để tạo một phòng tắm riêng cho trẻ.

Ngôi nhà có 2 tầng, phần nới rộng ở tầng trệt được bố trí một phòng nghe nhìn giải trí và một phòng làm việc rộng rãi. Tầng gác mái được bố trí hệ thống cửa ra vào trực tiếp kết hợp với khu vực phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Phần cầu thang được sửa chữa lại hoàn toàn để tăng khoảng không gian tương đối so với trần nhà.

Về nội thất, với thiết kế ban đầu của Kirk, toàn bộ phần ván ốp bằng gỗ tuyết tùng từ phần tường đến mái nhà đã bị sẫm màu theo thời gian, xung quanh nhà có nhiều cây cối tán rộng che mất ánh sáng tự nhiên, vô tình làm cho không gian trong nhà trở nên u ám.

Trong bản thiết kế mới của mình, nhóm kiến trúc sư Coop15 đã lắp đặt thêm hệ thống cửa kính và giếng trời ở tầng gác mái để lấy ánh sáng tự nhiên làm sáng bừng nội thất bên trong, ngoài ra, phần đá cuội được ốp lát bên ngoài đều được mài nhẵn làm nổi bật từng đường nét. Một số mặt tường được xây dựng bằng gỗ tuyết tùng trước đây được thay thế bởi những tấm ván thạch cao trắng khiến ngoại quan của căn nhà trở nên cực kỳ nổi bật.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Homedsgn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: