Tám không gian với mặt tiền sử dụng kim loại nổi bật

29.02.16, 3:58 GMT+7

Kim loại và các loại composite không phải là vật liệu mới trong ngành kiến trúc, chúng được dùng xuyên suốt một thời gian dài để làm mối nối, lớp phủ bên ngoài, và gia cố, những vật liệu này đem lại sự an toàn và vững chãi cho các công trình trên toàn thế giới. Những kim loại quý như vàng và bạc còn được dùng trong trang trí. Sự hiểu biết của chúng ta về kim loại đã gia tăng theo thời gian, và ta đã học được cách tạo ra những hợp kim bền chắc như thép và đồng thiếc, giúp giảm số cột chống cần dùng và xây được các cao ốc chọc trời.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn tám công trình kiến trúc có mặt tiền sử dụng kim loại nổi bật và vẻ ngoài sáng bóng. “Bộ sưu tập” này bao gồm nhiều loại công trình, từ những dự án dân cư tới thương mại, và từ các ngôi nhà nhỏ tới những cơ sở văn hoá lớn. Với độ dày của kim loại khác nhau và cách bố trí cửa sổ khác nhau, các mặt tiền này cũng là nơi để thử nghiệm độ vang âm, sự phản chiếu, và nghệ thuật diễn đạt bằng hình tượng. Tám thiết kế bên dưới sẽ giúp bạn thấy được những hướng tiếp cận hiện đại trong việc tạo ra vẻ ngoài mới lạ cho các toà nhà hiện nay.

Pound Ridge House được thiết kế bởi KieranTimberlake, Pound Ridge, New York, Mỹ

Nơi “ẩn náu” bằng kim loại này được thiết kế để trở thành một nơi có thể cảm nhận sự hiện hữu của khu rừng xung quanh. Dự án này được thiết kế tại một đỉnh núi có nhiều đá tảng, được xây một cách cẩn thận trên địa hình dốc cheo leo. Ba khối nhà được đặt một cách gọn gàng và khít khao giữa những tảng đá và có một mặt tiền óng ánh như bạc phản chiếu khung cảnh xung quanh.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tam-mat-tien-noi-bat_01

Tam-mat-tien-noi-bat_02

Silverlight được thiết kế bởi Adjaye Associates, London, Anh

Silverlight là một ngôi nhà được thiết kế hài hoà với khung cảnh đô thị xung quanh. Mặt phía bắc của toà nhà được phủ một lớp nhôm, với ít cửa, mặt tiền này giúp ngăn chặn tiếng ồn từ đường phố mà vẫn giữ được vẻ ngoài tươi sáng và đẹp mắt.

Trung tâm văn hoá của khu Kỹ thuật không gian châu Âu được thiết kế bởi Bevk Perović arhitekti, SADAR + VUGA, OFIS architects, và dekleva gregoric architects, Vitanje, Slovenia

Trung tâm văn hoá tiên tiến này được thiết kế để trở thành “nhà cộng đồng” ở Vitanje, Slovenia. Khối kiến trúc này được thiết kế theo ý tưởng của Herman Potocnik Noordung, lý thuyết gia về không gian đầu tiên của nhân loại. Toà nhà có hình dạng giống nơi cư trú hình bánh xe của trạm không gian mà Noordung đã vẽ vào năm 1929. Là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, xã hội, và khoa học, dự án bằng bê tông nguyên khối này có một mặt tiền thanh nhã bằng kim loại bao quanh những không gian bên trong.

Tam-mat-tien-noi-bat_05

Tam-mat-tien-noi-bat_06

Trung tâm ABC được thiết kế bởi Aranguren + Gallegos Arquitectos, Madrid, Tây Ban Nha

Được tạo ra để làm trung tâm vẽ và đồ hoạ, dự án này tượng trưng cho nền văn hoá nghệ thuật của Madrid. Là một phần của một nhà máy cũ mang tính lịch sử, toà kiến trúc này bao gồm một quán ăn tự phục vụ, một sân trong, và một khu vực trụ sở của trung tâm mới. Mặt tiền ấn tượng bằng thép màu xám mờ làm tăng vẻ đẹp cho nhà máy cũ.

Tam-mat-tien-noi-bat_07

Tam-mat-tien-noi-bat_08

House 77 được thiết kế bởi dIONISO LAB, Povoa de Varzim, Bồ Đào Nha

Thiết kế đơn giản của House 77 giống với không gian xung quanh, một đô thị giáp biển và có nghề chính là đánh cá. Mặt tiền phía đông của khối kiến trúc được gắn các tấm thép không gỉ được đục hình những “siglas poveira” – các ký hiệu được dùng để đánh dấu vật dụng đánh cá.

Tam-mat-tien-noi-bat_09

Tam-mat-tien-noi-bat_10

Bảo tàng Soumaya được thiết kế bởi FR-EE/Fernando Romero Enterprise, thành phố Mexico, Mexico

Là nơi trưng bày một bộ sưu tập nghệ thuật lớn, bảo tàng Soumaya được thiết kế để phản ánh gu thẩm mỹ chiết trung của nhà sưu tập sở hữu bảo tàng và cũng để làm hình tượng toà nhà hiện đại của thành phố. Toà kiến trúc này là một hình chữ nhật lệch bị “xoắn” được chống đỡ bởi 28 cột thép uốn. Phần “vỏ” màu bạc của toà nhà được làm từ 16.000 tấm gương thép hình lục giác, mô phỏng những viên gạch gốm ốp mặt tiền của các căn nhà theo phong cách thuộc địa.

Tam-mat-tien-noi-bat_11

Tam-mat-tien-noi-bat_12

Dự án bảo tàng tiền sử Jeongok được thiết kế bởi X-TU, Jeongok, Hàn Quốc

Toạ lạc tại khu đất trước đây là một con sông, bảo tàng này mô phỏng lại vẻ uốn khúc của dòng nước từng hiện hữu tại đây. Khu đất có một khe nứt sâu cắt qua nên bảo tàng được phủ một lớp kim loại ở ngoài để phản chiếu khe nứt bên dưới toà nhà. Nhiều con đường được tạo ra để khách thăm có thể khám phá khu đất và cảnh vật xung quanh.

Tam-mat-tien-noi-bat_13

Tam-mat-tien-noi-bat_14

Sảnh mới của Messe Basel được thiết kế bởi Herzog & de Meuron, Basel, Thuỵ Sĩ

Là dự án thuộc quy hoạch phát triển đô thị, sảnh mới của Messe Basel được xây dựng để trở thành một phần của một không gian triển lãm bao quanh Messeplatz. Toà nhà sẽ là khu vực dành cho những buổi triển lãm hiện đại, bên trong có các không gian được thiết kế linh hoạt và có thể kết nối với những toà nhà xung quanh. Mặt tiền bằng kim loại độc đáo được đục các hoạ tiết tinh tế giống với phần còn lại của toà kiến trúc.

Tam-mat-tien-noi-bat_15

Tam-mat-tien-noi-bat_16

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Xu hướng thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin