Thiết kế giếng trời trong nhà ở hiện đại

22.06.16, 3:59 GMT+7

Giếng trời thực chất là cửa sổ mở, tầm nhìn lên trời và đem lại ánh sáng cho không gian căn nhà. Qua đó, ánh sáng có thể chiếu trực tiếp hoặc bị bức tường khuếch tán. Để thấy vẻ đẹp của giếng trời, hãy khám phá những không gian dưới đây.

Với lòng tin của mình, Keisha Martin đã ủy thác cho Laura Briggs và Jonathan Knowles cải tạo một căn nhà liên kế, mang lại hình dáng ban đầu của căn nhà. Ngôi nhà mới của Martin vừa mang đậm kiến trúc của quá khứ cũng vừa đại diện cho thiết kế của tương lai. Briggs và Knowles dựa vào giếng trời truyền thống thời kì Victoria để sáng tạo nên vòm giếng trời nhưng biến nó phù hợp với thị hiếu hiện đại và sử dụng vật liệu huỳnh quang cho hiệu ứng vào buổi tối.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_01Hình được chụp bởi Adam Friedberg

Chi tiết mang phong cách hiện đại được thêm vào ngôi nhà ở Annadale, Úc làm nổi bật mối liên kết của ngôi nhà với bên ngoài và tăng cường ánh sáng tự nhiên. Ngoại trừ một cái quạt mới và một lớp dầu bóng trên sàn gỗ thông, phòng khách vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên phòng tắm chính đã được tân trang hoàn toàn với thiết bị của Scala và bồn rửa tay từ Duravit Happy D. Cả hai phòng đều được chiếu sáng bởi giếng trời trên mái.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_03Hình được chụp bởi Brett Boardman

Thật khó để bỏ lỡ nét quyến rũ của ngôi nhà theo phong cách nhà trang trại của Tom và Irene Curry tại Evanston, Illinois, Mỹ. Vòm nhà mới làm căn nhà thân thiện và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.Trần nhà được uốn thành vòm để hợp với đường bao góc mái tạo ra hiệu ứng không gian rộng rãi hơn.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_04Hình được chụp bởi  Mike Schwartz

Cặp đôi xây ngôi nhà này đã tận dụng được phong cảnh khu rừng. Cửa sổ giếng trời hướng ra mảng xanh của cây cối bên ngoài từ mẫu Velux FCM Series, màu sơn là màu Harmony của Sherwin Williams.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_05Bản quyền hình thuộc về Richard Leo Johnson / Atlantic Archives Inc

Một căn nhà tại khu Echo Park tận dụng mảnh đất hẹp bằng cách tạo không gian mở cho bốn tầng. Nhà tắm lát đá được trang bị đơn giản nhất có thể với vòi nước từ Hansgrohe và tủ được làm từ gỗ cây linh sam Douglas theo thớ dọc, ở trên là một bồn rửa thiết kế bởi Duravit. Vì việc thêm cửa sổ không tiện lợi nên kiến trúc sư Simon Storey đã xây giếng trời ngay trên vòi hoa sen.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_06Bản quyền hình thuộc về Anonymous Architects

Tại Córdoba, Argentina, một ngõ nhỏ nằm giữa các tòa nhà là nơi tọa lạc của một nhà hàng thông minh và hiện đại. Kiến trúc sư Ernesto Bedmar làm việc với CAPÓ Estudio để trau chuốt khu bên trong nhà hàng. Trần nhà bằng bê tông được thay thế bằng kính để lấy ánh sáng tự nhiên tràn vào.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_07Bản quyền hình thuộc về Gonzalo Viramonte

Giếng trời hòa hợp với bức tường màu trắng và những kệ trang trí lạ mắt làm từ đá nhân tạo. Nhờ đó mà căn nhà 620 ft2 (khoảng 58m2) của gia đình Svetlin Krastev và Dessi Nikolova trở nên sáng sủa và rộng rãi hơn. Giếng trời mang ánh sáng cho không gian đồng thời điểm thêm nét mềm mại cho ngôi nhà.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_08Hình được chụp bởi David Allee

Giếng trời hình tròn nhỏ gọn, với đường kính chỉ 28 inch (khoảng 71cm), vừa là chỗ nghỉ chân vừa được tận dụng thành bồn cây xinh xắn. Giếng trời thổi luồng gió cổ điển vào căn nhà giữa lòng thành phố New York hiện đại.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_09Hình được chụp bởi João Canziani

Tại Tokyo, Nhật Bản nơi mà nhà cửa san sát nhau, hai người bạn kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà 793 ft2 (khoảng 74m2) bằng hộp bê tông. Ở trên lối vào, có một giếng trời làm sáng không gian và từ đó có thể thấy được đỉnh mái bê tông liền kề nhô ra.

10-gieng-troi-trong-can-nha-hien-dai_10Hình được chụp bởi Iwan Baan

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Xu hướng thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Dwell)

Bình luận hay chia sẻ thông tin