Ứng dụng trong kết cấu và khả năng chịu lực của các loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 1)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Dù hầu hết các loại gỗ cứng Hoa Kỳ được dùng để chế tạo đồ gỗ gia dụng và gỗ chạm nhưng đôi khi các nhà sản xuất cũng cân nhắc sử dụng các loại gỗ này vào kết cấu công trình, chẳng hạn như ván sàn hai bên cầu thang hoặc xà đỡ các cạnh của sàn nhà. Điều này đòi hỏi những loại gỗ được sử dụng phải có sức chịu lực phù hợp với những quy định về thiết kế thì mới có thể tiến hành được những thiết kế cụ thể này.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng ca

Thiết kế kết cấu ở châu Âu

Trong 50 năm qua, nhiều nước châu Âu đã đề ra các đạo luật quốc gia. Ví dụ như đạo luật của Vương quốc Anh (BS 5268) quy định “Ứng suất cho phép” đối với nhiều loại gỗ khác nhau, là yếu tố an toàn tổng hợp để hạn chế thất bại trong quá trình ứng dụng gỗ vào kết cấu. Các đạo luật khác gồm “khuôn khổ hạn chế” (limit state), theo đó yếu tố an toàn tổng hợp được chia thành khả năng chịu lực của vật liệu và các lực tác động. Từ tháng 3 năm 2010, đạo luật này đã được thay thế bằng Eurocode 5 (EC5).

Vào năm 1994, đạo luật châu Âu về gỗ đầu tiên được ban hành (trong khuôn khổ hạn chế) và đến năm 1998 vẫn chỉ là bản dự thảo, ở một số nước (kể cả Anh quốc), luật này được chấp nhận thay thế cho đạo luật quốc gia. Đạo luật được ban hành kèm theo các Quy tắc châu Âu (Euronorms). Những quy tắc này tiêu chuẩn hóa các phương thức kiểm tra (EN 408) và quy định rõ khả năng tiêu chuẩn thống nhất châu Âu tăng lên, các mẫu thiết kế cũng như các nhà thiết kế sẽ dễ dàng hơn trong việc hoạt động khắp nhiều quốc gia khác nhau.

Chương trình kiểm tra

Thông tin về thiết kế đối với gỗ mềm hiện đang rất phổ biến vì những loại gỗ này được ứng dụng rộng rãi trong kết cấu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin tương tự liên quan đến gỗ cứng Hoa Kỳ. Vì vậy, Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) đã soạn thảo một chương trình kiểm tra sẽ được Viện Nghiên cứu Xây dựng Anh quốc tiến hành ở châu Âu.

Những kiểm tra này sẽ được tiến hành và các giá trị về đặc tính của gỗ sẽ được xác định phù hợp với những tiêu chuẩn châu Âu liên quan. Kiểm tra bao gồm năm loại gỗ: Sồi đỏ, Sồi trắng, Tần bì, Uất kim hương và Thích cứng. Sau đó, năm loại gỗ này được xếp vào nhóm có sức chịu lực EN 338. Thông tin về thiết kế của các loại gỗ sẽ được đăng tải trong các bài viết sau. Những thông tin này liên quan đến các loại gỗ đã đạt tiêu chuẩn TH1 của đạo luật BS 5756, tiêu chuẩn xếp loại gỗ cứng của Vương quốc Anh, phù hợp với những yêu cầu của EN 518, những nguyên tắc xếp hạng bằng mắt thường.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: