Ván ép từ gỗ cứng Hoa Kỳ

18.07.18, 3:55 GMT+7

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ ván ép từ gỗ cứng được dùng để miêu tả một tấm gỗ ghép với hai mặt được phủ vơni, bất kể chất liệu bên trong ruột tấm gỗ là gì. Tại đất nước này, các chất liệu làm nền chủ yếu là lõi vơni. Ở các nước khác trên thế giới, ván xốp ghép và ván xơ ép mật độ vừa (MDF) (lõi “được xử lý kỹ thuật”) lại là các chất liệu làm nền.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Công nghiệp ván ép

Không nên lẫn lộn giữa công nghiệp ván ép từ gỗ cứng nội địa Hoa Kỳ với công nghiệp ván ép từ gỗ cứng nhiệt đới mà Hoa Kỳ phải nhập khẩu với một số lượng đáng kể. Công nghiệp Hoa Kỳ, mà đại diện là AHEC, sản xuất ván ép từ gỗ cứng bằng các tấm phủ mặt gỗ từ gỗ cứng của các địa phương Hoa Kỳ. Số lượng các công ty tương đối ít, nhưng hầu hết lại có quy mô và doanh số đáng kể. Điều này là do chính quy trình của các công ty, đòi hỏi phải có trình độ công nghệ cao và đầu tư lớn trong cách máy móc chuyên dùng. Nền công nghiệp trải rộng khắp nước Hoa Kỳ với các nhà máy sản xuất ở miền Đông, miền Tây và miền Nam. Ván ép được sử dụng rộng rãi để làm ván lót trang trí, tủ, đồ gỗ gia dụng và trong nhiều ứng dụng chuyên dùng khác.

Sản xuất

Ván ép được làm bằng cách dùng các tấm gỗ phủ mặt cắt lát hoặc cắt vòng làm bề mặt và lưng. Vật liệu làm nền bên trong có thể bằng các chất liệu khác nhau, kể cả bằng MDF, ván xốp ghép, gỗ phủ mặt hoặc gỗ đặc. Việc chọn gỗ đặc làm chất liệu bên trong có thể là do vị trí địa điểm. Thí dụ, ván ép được chế tạo tại các rừng gỗ cứng ở bờ Đông thường là có ruột làm bằng gỗ đặc của cây Uất kim hương. Đó là do hiệu quả kinh tế và nguồn sẵn có hơn là các vật liệu gỗ mềm thích hợp khác. Còn ở bờ Tây thì ngược lại.

Đa số ván ép sản xuất được tiêu thụ trong thị trường nội địa Hoa Kỳ. Căn cứ vào bản chất của sản phẩm và khả năng chọn lựa mặt gỗ và chất liệu bên trong, ván ép thường được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đông đảo các nhà sản xuất cũng đưa ra các sản phẩm tiêu chuẩn để sử dụng trong một số ứng dụng, như thị trường bán lẻ cho người bán tự tay làm (DIY – Do It Yourself).

Là một sản phẩm gỗ tổng hợp, ván ép có phạm vi ứng dụng linh hoạt. Không chỉ do có nhiều lựa chọn vật liệu bề mặt để tạo ra nhiều tác dụng về thẩm mỹ, mà còn do ván ép có thể được chế tạo không thấm nước hoặc có chất chống cháy, và do đó làm gia tăng hiệu quả ứng dụng cụ thể.

Ván ép có thể được làm ra với nhiều kích thước với về dày khác nhau, tuỳtheo mục đích dự kiến sử dụng, nhưng tấm ván tiêu chuẩn có chiều rộng 4’ và dài 8’ (1.219mm x 2.438mm) và rộng 4’ dài 10’ (1.219mm x 3.048mm). Ván ép cũng có thể cắt hoặc làm theo các kích thước đặc biệt, tùy theo các yêu cầu cụ thể của từng người mua.

Phân hạng

Công nghiệp ván ép cùng với Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã hình thành các hạng và tiêu chuẩn công nghiệp bắt buộc đối với ván ép. Tiêu chuẩn này – “Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ về Gỗ cứng và Gỗ ép trang trí ANSI/HPVA HP-1-1994″ – do Hiệp hội Ván ép & Gỗ phủ mặt (HPVA) ấn hành và quản lý, mô tả các đặc điểm tự nhiên và đặc điểm khác được cho phép trong mỗi tấm gỗ phủ mặt hoặc ván ép. Cần chú ý là lớp gỗ phủ mặt từ gỗ cứng chỉ phải tuân thủ các tiêu chuẩn về hạng này khi nó là thành tố tạo nên sản phẩm ván ép.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Đại đa số ván ép xuất khẩu từ Hoa Kỳ là được sản xuất theo đơn đặt của khách hàng. Nguồn của mặt ván ép lệ thuộc vào nguồn và tính phù hợp của các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ. Nguồn của các chủng loại gỗ cứng để làm gỗ phủ mặt cắt vòng có khác với chủng loại làm gỗ phủ mặt cắt lát. Về khối lượng thì gỗ Sồi đỏ, Sồi trắng, Thích và Phong là các chủng loại đều có thể cắt gọt, tuy vậy việc cắt gọt các loại cứng như gỗ Hồ đào Missisipi là không thực dụng. Các chủng loại có giá trị cao hơn như Anh đào và Óc chó, do nguồn tài nguyên hạn hẹp, cũng ít khi được sử dụng để cắt gọt. Người ta chỉ cắt gọt những loại gỗ thích hợp để làm ra gỗ phủ mặt chất lượng cao.

Phân bố xuất khẩu

Ván ép từ gỗ cứng Hoa Kỳ xuất khẩu có thể thấy tại các thị trường xuất khẩu, thông qua các nhà nhập khẩu chuyên dùng và các nhà phân phối.

Hiệp hội Gỗ ép và Gỗ mặt từ gỗ cứng Hoa Kỳ (HPVA)

Hiệp hội bảo trợ cho các tiêu chuẩn công nghiệp và hỗ trợ hoạt động xúc tiến trong nước và quốc tế. HPVA cung cấp thông tin kỹ thuật về gỗ phủ mặt cắt lát hoặc cắt vòng từ gỗ cứng, diện mạo tấm gỗ phủ mặt, sản phẩm ván ép, gỗ cứng công trình lót sàn và cung cấp dụng cụ và các dịch vụ cần thiết cho nền công nghiệp.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: