Các loại gỗ mềm thông dụng (Phần 1) – Gỗ Thông

18.07.18, 3:55 GMT+7

Thông là một loại cây thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, là đại diện cho một loài cây thân gỗ mọc được ở vùng có khí hậu ôn đới. Cây Thông có tốc độ tăng trưởng tốt, thân cây to tròn đều và thẳng đứng, thuận lợi trong việc cưa xẻ, sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ. Hiện nay, Thông được trồng nhiều ở các nước có khí hậu ôn đới. Gỗ Thông xuất khẩu và được dùng làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất ở nhiều nước trên thế giới.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Trong Thông có nhựa, thường gọi là nhựa Thông. Loại nhựa này ngăn cản sự phá hoại của các loại mối mọt bên ngoài lên gỗ, làm cho đồ gỗ được làm từ gỗ Thông như có một bức tường kiên cố bất xâm nhập đối với mối mọt. Nội thất được chế tạo từ gỗ Thông có trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển trong mọi điều kiện. Đây chính là một ưu điểm của gỗ Thông. Ngoài ra, gỗ Thông có sớ vân đều, khi đánh vecni sẽ bóng, nhìn rất đẹp.

Cách tách nhựa ra khỏi gỗ Thông

Có thể trồng và khai thác trong một khoảng thời gian vừa phải, giá thành không cao lắm, chất lượng bảo đảm, vân gỗ lại bóng và đẹp. Chính vì vậy, hiện nay gỗ Thông đang là một trong những sự lựa chọn chính của nhiều nhà máy chế biến các thiết bị nội thất. Các sản phẩm làm từ gỗ Thông đang được ưa chuộng bởi màu sắc, vẻ đẹp bên ngoài của các vân gỗ. Hơn thế nữa là do các mẫu mã, các thiết kế đẹp và hiện đại đã tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Ở nước ta cũng có nhiều loại gỗ Thông, Thông 3 lá và Thông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất. Tuy nhiên, Thông trong nước ít được sử dụng để đóng thành phẩm các sản phẩm tiêu dùng. Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ nước ngoài về. Gỗ Thông có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ Thông trắng được đánh giá là đẹp và có giá trị cao nhất. Trên Thông trắng có nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ, chủ yếu là mắt sống (mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm tạo ra 1 lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết). Những mắt Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của Thông trắng trong quá trình xử lý và thành phẩm. Chính vì vẻ đẹp và có giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này có không còn phong phú như trước kia. Gỗ Thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam đa số là nhập từ các nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile.

Thông hai lá

Tên thường gọi: Thông nhựa, Thông ta, Thông lá dẹt
Tên khoa học: Pinus Mekusii Jungh Nhóm: V

Đặc điểm cây
Thân : Cây gỗ lớn, cao 30-35 m, thân thẳng, tròn, có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.

Lá : Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15 – 25cm, mỗi cành có hai lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1 – 2cm, sống dai.

Hoa : Nón cái chín sau hai năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai. Quả năm thứ hai hình viên trụ hay trứng trái xoan dài, có cuống dài khoảng 1cm. Mặt vảy hình thoi cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có hai gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy, rốn hơi lõm.

Hạt : Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2cm

Đặc điểm gỗ
Gỗ nhẹ, mềm, ít nhựa, có lõi màu sẫm, dác màu vàng nhạt. Tỷ trọng 0,670- 0,889. Gỗ dùng trong xây dựng ,que diêm, làm tà vẹt, trụ điện,..

Thông ba lá

Đặc điểm của cây
Thân : Cây gỗ lớn, cao 30-35m, thân thẳng, tròn, vỏ dài màu nâu sẫm, nứt dọc sâu. Cành thô màu nâu đỏ.

Lá : Lá màu xanh thẫm, mềm. Thường có ba dạng lá kim mọc cụm trong một bẹ ở đầu cành, lá dài 15-20cm, bẹ dài 1,2cm.

Hoa : Nón cái hình trứng viên chuỳ, dài 5 – 9cm, thường quặp xuống, đôi khi quả hơi vẹo. Vảy quả năm thứ  hai có mắt vảy dài, rốn hơi lồi, đôi khi có gai nhọn, có hai đường gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy Nón lá tháng 4 – 5, hạt chính sau hai năm.

Hạt : Hạt có cánh dài 1,5 – 2cm

Đặc điểm gỗ
Gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, gỗ muôn màu nâu nhạt, có ống tiết. Tỷ trọng 0,610 – 0,750. Gỗ dùng trong xây dựng ,que diêm, làm tà vẹt, trụ điện…

Phân bố: Bắc bộ, Tây nguyên

Gỗ Thông tuy không được cứng như các loại gỗ khác nhưng lại được sử dụng rất rộng rãi trong sản xất các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu, chiếm đến 30% trong các loại nguyên liệu gỗ sử dụng. Sản phẩm sử dụng gỗ Thông nhiều nhất là các loại giường xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu, Nhật. (Hầu như tất cả các loại giường đều sử dụng nguyên liệu gỗ Thông : giường em bé, giường tầng…).

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ nguyên liệu”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: Tổng hợp/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin