Đồ gỗ RTA là gì?

Tháng Mười Hai 05 14:00 2021

Đồ gỗ RTA (Ready to Assemble) hay đồ gỗ sẵn sàng lắp ráp là một truyền thống lâu đời của Mỹ, là loại đồ gỗ đòi hỏi người dùng “phải lắp ráp để sử dụng”. Ta có thể thấy loại đồ gỗ này trong trong tất cả các nội thất bao gồm văn phòng, ký túc xá, phòng ngủ và thậm chí ở cả đồ ngoại thất.

Bất kỳ loại đồ gỗ nào đóng thành từng miếng trong một thùng carton phẳng, đều thuộc danh mục đồ gỗ RTA, như:
– Tủ quần áo
– Bàn đầu giường
– Bộ xích đu
– Giường
– Bàn
– Tủ bếp
– Tủ quần áo, v.v.

Có thể bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ “Đồ gỗ RTA”, nhưng chắc chắn nhiều người đã quen thuộc hoặc nghe qua thương hiệu nổi tiếng với nó là IKEA. Tại các cửa hàng của Ikea, nhiều người đã có kinh nghiệm đi qua những lối đi ngoằn ngoèo của nhà kho tại đây, đến cuối dãy và lấy một chiếc xe hàng lớn để lôi ra những thùng hàng đóng gói phẳng (flat pack), và sau khi chở về nhà chúng có thể được biến hóa thành bàn ghế hoặc khung giường.

Sự khác biệt giữa RTA với DIY là gì?
Nhiều người quen thuộc với khái niệm DIY (Do It Yourself), một khái niệm phổ biến trong sửa chữa và chế tạo tại nhà. Sự khác biệt đáng kể duy nhất ở đây là RTA thường đề cập đến đồ gỗ được đóng gói sẵn và bao gồm tất cả các phần nhỏ của nó để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong khi DIY thường đòi hỏi sự khéo léo và nguyên liệu từ chính tay người sáng tạo.

Nói cách khác, RTA cụ thể hơn DIY. Để dễ hình dung hơn, hãy tưởng tượng RTA là một bộ mô hình máy bay đồ chơi có đầy đủ các chi tiết chỉ chờ bạn lắp ráp, trong khi DIY là việc tự làm một chiếc máy bay mô hình từ vật liệu tái chế, giấy bồi, tăm tre,.. để tạo ra chiếc máy bay của riêng bạn.

Lợi ích của RTA là gì?
Dễ thấy nhất là các sản phẩm RTA thường có giá rẻ hơn, do người mua đang tiết kiệm được chi phí lắp ráp bằng cách tự mình lắp ráp nó lại với nhau.

Nhờ các kiện hàng đóng gói phẳng, các sản phẩm giờ đây sẽ dễ vận chuyển hơn. Bao bì của chúng được tạo ra với khả năng để vừa vào xe của bạn và bạn có thể tự mang nó về nhà.

Hoàn thành việc lắp ráp cũng dễ dàng mang lại cảm giác thỏa mãn bởi sản phẩm nhận được là thành quả mà bạn đã làm ra bằng chính bàn tay của mình.

Nên chú ý gì khi mua đồ gỗ RTA?
Mặc dù gói hàng sẽ bao gồm tất cả các bộ phận và chi tiết của sản phẩm, nhưng người mua vẫn cần một số công cụ cơ bản như tuốc nơ vít đầu dẹt, búa hoặc vồ cao su để ghép chúng lại với nhau.

Thành bại của việc lắp đồ nội thất RTA phụ thuộc vào khả năng chú ý các mảnh ghép và làm theo chỉ dẫn của người mua. Khi lắp ghép, ta cũng cần cả sự kiên nhẫn và không gian đủ rộng để dễ dàng thao tác.

Tùy thuộc vào nơi mua sản phẩm, bạn sẽ không thể gọi cửa hàng nếu có vấn đề phát sinh mà phải liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Ngành dịch vụ lắp ráp đồ gỗ đang rất phát triển. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn với việc tự lắp ráp đồ gỗ RTA của mình hoặc đơn giản không muốn tự ghép những thứ này lại với nhau, bạn có thể dễ dàng thuê một người có kiến thức để lắp ráp đồ gỗ khi cần thiết.

Những quan niệm sai lầm về RTA

Quan niệm 1: Vật liệu kém chất lượng

Mặc dù đồ nội thất RTA có giá thành rẻ hơn được sản xuất hàng loạt và người mua hàng cần lưu ý rằng “gỗ laminate” không có độ bền giống như gỗ.

Tủ bếp RTA là một ví dụ điển hình của đồ gỗ RTA, nơi vật liệu có chất lượng cao hơn. Là tủ bếp, chúng phải chịu được thử thách của thời gian và có thể nâng tầm giá trị của một ngôi nhà, vì vậy đây là những món đồ đầu tư cũng như lựa chọn thiết kế cho căn bếp của bạn.

Quan niệm 2: Các hướng dẫn rất khó làm theo

Hướng dẫn cho hầu hết tất cả đồ gỗ RTA thường bao gồm những đoạn văn ngắn và sơ đồ đơn giản, trong đó có hình ảnh của tất cả các phần đi kèm với hộp. Nhiều hộp thậm chí chỉ có hướng dẫn bằng hình ảnh nên không tồn tại rào cản ngôn ngữ. Nếu bạn có thể ghép các viên gạch Lego lại với nhau để tạo thành một chiếc xe đồ chơi, bạn có thể lắp các đồ gỗ RTA!

Quan niệm 3: Phải thành thạo nghề mộc mới có thể lắp được đồ gỗ RTA

Đồ gỗ sẵn sàng để lắp ráp có nghĩa là khách hàng bình thường có thể mang về nhà và ráp lại với nhau một cách tương đối dễ dàng. Nhưng nếu còn nghi ngờ, bạn luôn có thể chọn hoàn lắp ráp sản phẩm với trợ giúp một người bạn hay công ty dịch vụ.

Quan niệm 4: Sản phẩm hoàn thiện không giống trong hình minh họa/ quảng cáo

Đồ gỗ RTA không thể tồn tại và phát triển như một ngành công nghiệp nếu hàng hóa cuối cùng không chủ yếu dựa trên hình ảnh sản phẩm, thêm vào đó, các trang web đánh giá sản phẩm như RTA Cabinet Reviews hoặc thậm chí nhận xét và xếp hạng được thực hiện trên các sàn thương mại trực tuyến như Amazon sẽ cung cấp đầu vào và hướng dẫn cho những người tiêu dùng muốn xác nhận hình ảnh sản phẩm trước khi cam kết mua hàng.

Trên đây là bản tóm tắt cơ bản về đồ gỗ RTA cũng như trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Nếu bạn có câu hỏi nào khác hoặc muốn đóng góp ý kiến, vui lòng bình luận bên dưới và tìm đọc các bài viết cho chủ đề tương tự tại Nhadep.net!

(Nguồn: RTA Cabinet Reviews)

Một số tin bài liên quan đến chủ đề này đã đăng tải tại Nhadep có địa chỉ như dưới đây:

Cách IKEA tiết kiệm hàng triệu đô la thông qua việc tối ưu hóa bao bì đóng gói
www.nhadep.net/cach-ikea-tiet-kiem-hang-trieu-do-la-thong-qua-viec-toi-uu-hoa-bao-bi-dong-goi/

Giải pháp đóng gói sản phẩm của IKEA – Think outside the box
www.nhadep.net/think-outside-the-box/

Người đàn ông đứng sau thiết kế “chinh phục thế giới” – Flat-Pack của IKEA
www.nhadep.net/nguoi-dan-ong-dung-sau-thiet-ke-chinh-phuc-the-gioi-flat-pack-cua-ikea/

Sự độc đáo của nội thất đóng gói phẳng từ tính!
www.nhadep.net/su-doc-dao-cua-noi-that-dong-goi-phang-tu-tinh/

Đồ gỗ sẵn sàng để tự lắp ráp RTA – Xu hướng mà các nhà sản xuất đồ gỗ nên chú ý
https://www.nhadep.net/do-go-san-sang-de-tu-lap-rap-rta-xu-huong-ma-cac-nha-san-xuat-do-go-nen-chu-y/

(còn tiếp)

 

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin