Giải pháp đóng gói sản phẩm của IKEA – Think outside the box

Tháng Tám 30 06:41 2021

Bọt nấm, xốp chèn hình tổ ong và màng được làm bằng từ mía. Chúng nghe giống như các món ăn trong thực đơn tráng miệng, nhưng những vật liệu này có thể tạo ra sự đổi mới trong cách đóng gói các sản phẩm của IKEA.

Những năm gần đây, IKEA nổi tiếng với những thùng hàng đóng gói phẳng đã được ghi nhận. Mặc dù xốp PE (polystyrene foam) được sử dụng bên trong bao bì có khả năng chống sốc rất tốt, nhưng nó không hẳn tốt đối với môi trường. Chúng được làm từ nhiên liệu hóa thạch, rất khó tái chế và không phù hợp với tầm nhìn của IKEA về việc sử dụng vật liệu từ các nguồn bền vững.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

“Chúng tôi đã sử dụng xốp PE (EPS – viết tắt của Expanded Polystyrene) có thể chứa đầy Tòa nhà Empire State (Mỹ) hai năm một lần, và trong những trường hợp tốt nhất nó được đem đi thiêu hủy sau đó,” Peter S Larsson, Trưởng phòng Phát triển Bền vững của IKEA cho biết. “EPS cũng thường được xử lý bằng bãi thải và trong môi trường tự nhiên phải mất hàng nghìn năm để phân hủy nó.” Ông Peter cho biết trong khi vật liệu này được nhiều công ty trên toàn thế giới sử dụng, do đó Trưởng phòng phát triển bền vững đã quyết định không sử dụng túi đóng gói phẳng làm ảnh hưởng đến không khí nữa. “Chúng tôi quyết định phát triển các giải pháp thay thế có thể tái chế tốt bằng hoặc tốt hơn xốp PE (polystyrene foam), cũng như đơn giản dễ dàng sử dụng và rẻ hoặc rẻ hơn.”

Thời gian đầu, quyết định này gặp phải sự phản đối gay gắt cả trong nội bộ và các nhà cung cấp của IKEA. Nhiều người thắc mắc rằng những thứ đó hoạt động hiệu quả, giá cả phải chăng và tại sao nó đã được sử dụng lâu đời lại phải thay đổi?

“Những công ty lớn cũng đi kèm với trách nhiệm lớn là thực hiện một cách tiếp cận tích cực giữa con người và trái đất với cách chúng ta kinh doanh, Ông Peter giải thích. “Chúng tôi có câu nói khẩu hiệu của IKEA:” Chúng tôi không chỉ tạo ra mọi thứ, chúng tôi còn làm cho mọi thứ tốt hơn”! Và đây là khoảnh khắc đó. 

Kết quả, sau nhiều năm làm việc chuyên sâu, hàng loạt các vật liệu đóng gói làm từ sợi thực vật và giấy, có thể tái chế hoàn toàn và có khả năng bảo vệ ngang bằng với xốp PE. Sau bốn năm triển khai, IKEA đã thay thế EPS trong hầu hết tất cả các túi đóng gói phẳng của họ trên toàn cầu ngoại trừ những bao bì dành cho thiết bị gia dụng.

“Chúng tôi đã có thể có được bảo vệ chất lượng tốt bằng cách gấp giấy để có được khu vực có khả năng chống sốc, Ông Peter nói. “Chúng tôi đã sử dụng giấy đúc mà có thể tạo thành các hình dạng với các kiểu dáng khác nhau để cung cấp sự bảo vệ mà chúng tôi cần. Chúng tôi thu thập và tái chế vật liệu có trong kho và cửa hàng của mình, đồng thời chúng tôi sản xuất các vật liệu đóng gói mới và các sản phẩm mới từ đó”.

Những công ty lớn cũng đi kèm với trách nhiệm lớn là thực hiện một cách tiếp cận tích cực rõ ràng về con người và hành tinh đối với cách chúng ta kinh doanh

Hầu hết khách hàng không nhận thấy sự thay đổi, nhưng các nhà sản xuất khác thì có. “Các nhà sản xuất đồ chơi đã bắt đầu sử dụng các giải pháp làm từ giấy đúc và điều này cũng đang diễn ra trong lĩnh vực điện tử, vì vậy tôi nghĩ rằng sản phẩm này cũng sắp ra mắt. Thay đổi sang vật liệu làm từ sợi là một trong những cách IKEA đang làm để hướng tới việc đóng gói tốt hơn cho môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Một bước đột phá quan trọng khác là sự phát triển của một loại màng nhựa mới, dùng để đóng gói sản phẩm. Các khoản tiết kiệm khác đã được thực hiện bằng cách không ngừng nỗ lực cải tiến bao bì và tìm kiếm những cách làm việc thông minh hơn. 

Hãy lấy nến GLIMMA làm ví dụ. Một thập kỷ trước, chúng được bán dưới dạng túi 100 chiếc. Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng việc xếp chồng lên nhau và đóng gói chặt chẽ những cây nến có thể giúp tiết kiệm không gian trong các pallet, và để cải thiện tính bền vững và bảo vệ tốt hơn cho chính những cây nến. Cách tiếp cận mới và cải tiến này đã giúp giảm thời gian xếp dỡ và sẽ có thêm 108 gói hàng được đóng thêm trong mỗi pallet. Điều này có nghĩa là sẽ có ít hơn 400 xe tải lên đường với GLIMMA. 

Đôi khi các sản phẩm của IKEA được đóng gói hiệu quả đến mức có thể tạo ra những sự nhầm lẫn. Khách hàng muốn mua một cái bàn và bốn cái ghế trong dòng sản phẩm JOKKMOKK đã bối rối cho biết rằng tất cả các mặt hàng có thể nằm gọn trong một thùng hàng phẳng, tạo ra một vấn đề giao tiếp trong các cửa hàng! 

Nhưng với EKTORP, IKEA đã làm đúng. Đây là chiếc ghế sofa đầu tiên được thiết kế dạng gỗ và được đóng gói phẳng, mang lại lợi thế lớn cho khách hàng – những người giờ đây có thể tự mình mang nó về nhà mà không cần thợ chuyên môn để lắp chiếc ghế. Ngày nay, phần lớn ghế sofa và ghế bành được đóng gói phẳng. Và xu hướng được thiết lập sẽ tiếp tục khi đóng gói phẳng thu hút được thế hệ người hâm mộ mới, những người đã sẵn sàng với những suy nghĩ đột phá! 

Một số tin bài liên quan đến chủ đề này đã đăng tải tại Nhadep có địa chỉ như dưới đây:

Cách IKEA tiết kiệm hàng triệu đô la thông qua việc tối ưu hóa bao bì đóng gói
www.nhadep.net/cach-ikea-tiet-kiem-hang-trieu-do-la-thong-qua-viec-toi-uu-hoa-bao-bi-dong-goi/

Đồ gỗ sẵn sàng để tự lắp ráp RTA – Xu hướng mà các nhà sản xuất đồ gỗ nên chú ý
https://www.nhadep.net/do-go-san-sang-de-tu-lap-rap-rta-xu-huong-ma-cac-nha-san-xuat-do-go-nen-chu-y/

Người đàn ông đứng sau thiết kế “chinh phục thế giới” – Flat-Pack của IKEA
www.nhadep.net/nguoi-dan-ong-dung-sau-thiet-ke-chinh-phuc-the-gioi-flat-pack-cua-ikea/

Sự độc đáo của nội thất đóng gói phẳng từ tính!
www.nhadep.net/su-doc-dao-cua-noi-that-dong-goi-phang-tu-tinh/

Đồ gỗ RTA là gì?
www.nhadep.net/do-go-rta-la-gi/

(còn tiếp)

 

(Nguồn: IKEA)

Về tòa nhà Empire State –  là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 West Street Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot (380 m), và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot (443 m)

Về IKEA – là một tập đoàn đa quốc gia Hà Lan được thành lập tại Thụy Điển chuyên thiết kế và bán đồ nội thất, thiết bị nhà bếp và phụ kiện gia đình có thể lắp ráp sẵn, cùng với các mặt hàng hữu ích khác và đôi khi là dịch vụ gia đình. Được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1943 bởi Ingvar Kamprad vào năm ông 17 tuổi. IKEA là nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới kể từ năm 2008. Thương hiệu được nhóm sử dụng là một từ viết tắt bao gồm tên viết tắt của người sáng lập (Ingvar Kamprad), và tên của Elmtaryd, trang trại gia đình nơi ông sinh ra và ngôi làng gần đó Agunnaryd (quê hương của ông ở Småland, miền Nam Thụy Điển).

Tập đoàn này được biết đến với những thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại cho nhiều loại thiết bị và đồ nội thất khác nhau, và công việc thiết kế nội thất của họ thường gắn liền với sự đơn giản và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, công ty được biết đến với sự chú ý đến kiểm soát chi phí, chi tiết hoạt động và phát triển sản phẩm liên tục đã cho phép IKEA hạ giá trung bình từ hai đến ba phần trăm hàng năm.