Cách IKEA tiết kiệm hàng triệu đô la thông qua việc tối ưu hóa bao bì đóng gói

Tháng Sáu 11 09:34 2021

Trong một bài báo được xuất bản trên WSJ – Tạp chí Phố Wall (Mỹ) tháng 6 năm 2015, có tựa đề “IKEA không thể ngừng ám ảnh về bao bì đóng gói sản phẩm của công ty họ”, phóng viên Saabira Chaudhuri nhấn mạnh rằng nhiều cách nhà bán lẻ đồ nội thất Thụy Điển IKEA đang cắt giảm lãng phí và tăng hiệu quả thông qua việc tối ưu hóa bao bì đóng gói của mình.

Câu thần chú của Giám đốc điều hành IKEA Peter Agnefjäll tại thời điểm đó rất đơn giản rằng: “Chúng tôi ghét không khí(1), điều này lặp lại nguyên tắc chỉ đạo mà chúng tôi đã thực hiện theo tại Chainalytics khi tư vấn cho khách hàng về các vấn đề bao bì sản phẩm.”

(1) Lời ban biên tập: Điều này ngụ ý là trong việc đóng gói bao bì các sản phẩm của công ty IKEA, họ không muốn có bất kỳ khoảng không gian dư thừa nào trong thùng hay gói hàng của họ!

Chúng tôi thật ngưỡng mộ khi thấy IKEA tận dụng việc tối ưu hóa bao bì và nhận ra giá trị đích thực. Đó là điều đòi hỏi một con mắt chuyên sâu trong ngành, được đào tạo và sự hiểu biết về các hoạt động của chuỗi cung ứng mà một số công ty có thể khó nhìn thấy. Điều có thể gây ngạc nhiên là làm thế nào những thay đổi dường như rất nhỏ, nhỏ như một phần của đơn vị đo “inch”, lại có thể xuyên suốt chuỗi cung ứng và cuối cùng có thể tiết kiệm hàng triệu đô la. Hầu hết các công ty đều có những cơ hội chưa được khám phá – đôi khi là điều hiển nhiên – chỉ chờ được khai thác.

Cach IKEA tiet kiem hang trieu do la thong qua viec toi uu hoa Bao bi dong goiNhấn vào ảnh để xem chế độ phóng to

Hiệu ứng gợn sóng của bao bì đối với chuỗi cung ứng

Lợi ích của một gói hàng tối ưu hóa được gia tăng trong suốt chu kỳ phân phối. Khi làm việc với các gói hàng lớn, các thay đổi về cấu trúc có thể tối ưu hóa trong nhiều trường hợp, điều này thúc đẩy nhiều SKU (2) phù hợp hơn trên một pallet và nhiều sản phẩm hơn trong xe kéo/ xe nâng hoặc thùng chứa. Bên cạnh khả năng tiết kiệm chi phí do vật liệu đóng gói, còn tiết kiệm được nhiều hơn do giảm chi phí xử lý, lưu kho và vận chuyển. Để minh họa việc tối ưu hóa bao bì nhỏ kết hợp nhanh như thế nào thông qua chuỗi cung ứng, hãy xem xét sự thay đổi mà một trong những khách hàng của chúng tôi đã thực hiện đối với bao bì chính của hộp bánh pizza đông lạnh. Gói hàng được thiết kế lại của chúng tôi đã giảm kích thước chỉ còn 1/8 ”x 1/8” x 1/32 ”. Nhìn bằng mắt thường đối với mắt người tiêu dùng nó không có vẻ giống một sự thay đổi mạnh mẽ, nhưng khách hàng đã nhận đuợc hơn 600.000 đô la tiết kiệm chi phí hàng năm là kết quả trực tiếp của sự thay đổi này. Dưới đây là một số con số cụ thể để biết được tại sao công ty này lại cắt giảm được các chi phí như vậy.

(2) SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các ký tự gồm số và/hoặc chữ. Hay đơn giản đó là Mã hàng hóa.

– Lượng hàng chuyên chở bằng xe tải ít hơn 133 lượt xe mỗi năm
– Chi phí vận chuyển cắt giảm được 133,000 đô la Mỹ
– Tiêu thụ ít hơn 9.500 gallon nhiên liệu diesel mỗi năm
– Giảm chi phí vật liệu hơn $175,000 đô la Mỹ
– 146 tấn vật liệu giấy và bìa cứng đã được loại bỏ

Các công ty cần đào tạo nhóm nhân viên Bán hàng & Tiếp thị để tiết kiệm sớm hơn

Các bộ phận tiếp thị đang tập trung vào việc phát triển bao bì để tăng khả năng hiển thị trên kệ hàng và thu hút khách hàng. Làm việc với các chuyên gia đồ họa và giám đốc thương hiệu, việc tối ưu hóa bao bì đóng gói cho chuỗi cung ứng chỉ đơn giản là không nằm trong tâm trí của họ, thường không được chú ý và bị đánh giá thấp.

Với sự chú ý vào việc thúc đẩy doanh số bán hàng và nhận diện thương hiệu, không chú trọng nhiều đến việc phân phối thực tế hoặc việc sử dụng xe chuyên chở của chính gói hàng. Đây là cơ hội và trách nhiệm cho các chuyên gia đóng gói và chuỗi cung ứng, để đào tạo các Bộ phận bán hàng và tiếp thị về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa cấu trúc bao bì, và nhiều lợi ích chi phí mà nó có thể mang lại. Ngày càng có nhiều công ty tạo ra tiếng nói mạnh mẽ hơn cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng khi họ nhận ra vai trò quan trọng của hiệu quả phân phối trong việc cạnh tranh hiệu quả.

Chi phí kỹ sư ngoài chuỗi cung ứng

Tại Chainalytics, chúng tôi yêu thích hiệu ứng số nhân tiết kiệm chi phí mà những thay đổi nhỏ trên bao bì mang lại, nhưng mọi thứ thực sự thú vị khi những tối ưu hóa này được tích hợp với thiết kế sản phẩm. IKEA tiết kiệm được 1,2 triệu euro mỗi năm vì các kỹ sư của công ty đã tìm ra cách chia chiếc ghế sofa Ektorp thành nhiều mảnh khác nhau, giảm kích thước bao bì xuống 50%. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách đưa quan điểm chuỗi cung ứng vào sớm trong các quá trình phát triển có thể tạo ra những lợi ích to lớn.

Bài báo của WSJ nhấn mạnh rằng, “IKEA đang ngày càng chú ý đến thiết kế các sản phẩm có tính đến bao bì và sản xuất ngay từ đầu.” Điều này liên quan đến điều mà chúng tôi tại Chainalytics gọi là “Được thiết kế để phân phối” và là kết quả trực tiếp của việc bao gồm quan điểm chuỗi cung ứng ngay từ đầu trong quá trình phát triển.

Một yếu tố khác của khái niệm “Thiết kế để phân phối” này là kỹ thuật cho cả sản phẩm và các yêu cầu đóng gói để tồn tại trong quá trình vận chuyển. Thiệt hại trong quá trình vận chuyển có thể ảnh hưởng đến chi phí chuỗi cung ứng và có những tác động bất lợi cho dịch vụ. Một cách tiếp cận kỹ thuật tích hợp nên được thực hiện trong quá trình phát triển sản phẩm, xem xét cả độ cứng của sản phẩm và các mối nguy hiểm mà nó sẽ gặp phải trong quá trình phân phối để tạo ra trải nghiệm người tiêu dùng hài lòng trên mọi phương diện.

Ví dụ: Chainalytics đã giúp công ty in 3-D Stratasys giảm thiểu thiệt hại do vận chuyển trên máy in Mojo của họ bằng cách tinh chỉnh cả thiết kế sản phẩm và bao bì ngay từ đầu trong quá trình phát triển, chúng tôi đã có thể tối ưu hóa đơn vị vận chuyển, giảm rủi ro và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Cho đến nay, chưa bị thất bại, và hàng hóa của Mojo không bị trả lại do vấn đề gặp phải vì nguyên nhân do bao bì đóng gói sản phẩm.

Tiền không phải là lợi ích duy nhất của việc tối ưu hóa bao bì sản phẩm

Một lợi ích vô hình khác của những hiệu quả này là tính bền vững. Có thể là một thách thức đối với nhiều công ty khi đưa ra một trường hợp kinh doanh chỉ dựa trên tính bền vững làm mục tiêu chính và thực sự đạt được sức hút. Mặc dù có thể xảy ra trường hợp này, chuỗi cung ứng xanh và hiệu quả không loại trừ lẫn nhau mà phụ thuộc lẫn nhau như vậy, tính bền vững hầu như luôn là kết quả đạt được tích cực của việc tối ưu hóa bao bì . Cũng chính sáng kiến ​​hộp bánh pizza đông lạnh đó đã giúp khách hàng của chúng tôi tiết kiệm rất nhiều tiền, cũng như loại bỏ 100 tấn khí thải CO2 và tiết kiệm không phải chặt bỏ gần 3.000 cây xanh mỗi năm.

Bạn làm gì với số tiền tiết kiệm là tùy thuộc vào bạn

Một điều nổi bật về khoản tiết kiệm mà IKEA nhận ra từ những nỗ lực tối ưu hóa bao bì của mình là cách họ đã chọn để tận dụng chúng: IKEA chuyển khoản tiết kiệm trực tiếp cho khách hàng, mang lại lợi thế cạnh tranh cho chính họ trên thị trường.

Giảm kích thước bao bì của Ektorp cho phép công ty giảm giá mua 14%. Điều đó rất có ý nghĩa đối với một công ty phục vụ những người tiêu dùng nhạy cảm, yêu thích những ưu đãi lớn nhưng không muốn hy sinh chất lượng. Agnefjäll đã tóm tắt việc theo đuổi hiệu quả một cách độc đáo bằng cách nói “ We are engineering costs out of our value chain that don’t contribute anything” (tạm dịch: Chúng tôi đang loại chi phí kỹ thuật ra khỏi chuỗi giá trị của chúng tôi mà không đóng góp gì cả)!

Về Chainalytics: là công ty hàng đầu thế giới lĩnh vực tư vấn chuỗi cung ứng, phân tích và thông tin thị trường, thông tin chi tiết về công ty có tại https://www.chainalytics.com/our-company/why-we-are-different/

Về IKEA – là một tập đoàn đa quốc gia Hà Lan được thành lập tại Thụy Điển chuyên thiết kế và bán đồ nội thất, thiết bị nhà bếp và phụ kiện gia đình có thể lắp ráp sẵn, cùng với các mặt hàng hữu ích khác và đôi khi là dịch vụ gia đình. Được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1943 bởi Ingvar Kamprad vào năm ông 17 tuổi. IKEA là nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới kể từ năm 2008. Thương hiệu được nhóm sử dụng là một từ viết tắt bao gồm tên viết tắt của người sáng lập (Ingvar Kamprad), và tên của Elmtaryd, trang trại gia đình nơi ông sinh ra và ngôi làng gần đó Agunnaryd (quê hương của ông ở Småland, miền Nam Thụy Điển).

Tập đoàn này được biết đến với những thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại cho nhiều loại thiết bị và đồ nội thất khác nhau, và công việc thiết kế nội thất của họ thường gắn liền với sự đơn giản và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, công ty được biết đến với sự chú ý đến kiểm soát chi phí, chi tiết hoạt động và phát triển sản phẩm liên tục đã cho phép IKEA hạ giá trung bình từ hai đến ba phần trăm hàng năm.

Nhóm IKEA có cấu trúc công ty phức tạp, mà các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã cáo buộc là được thiết lập để tránh hơn 1 tỷ Euro tiền nộp thuế trong giai đoạn 2009–2014. IKEA đang được kiểm soát bởi một số tổ chức có trụ sở tại Hà Lan và Liechtenstein. 

Một số tin bài liên quan đến chủ đề này đã đăng tải tại Nhadep có địa chỉ như dưới đây:

Người đàn ông đứng sau thiết kế “chinh phục thế giới” – Flat-Pack của IKEA
https://www.nhadep.net/nguoi-dan-ong-dung-sau-thiet-ke-chinh-phuc-the-gioi-flat-pack-cua-ikea/

Giải pháp đóng gói sản phẩm của IKEA – Think outside the box
www.nhadep.net/think-outside-the-box/

Đồ gỗ sẵn sàng để tự lắp ráp RTA – Xu hướng mà các nhà sản xuất đồ gỗ nên chú ý
www.nhadep.net/do-go-san-sang-de-tu-lap-rap-rta-xu-huong-ma-cac-nha-san-xuat-do-go-nen-chu-y/

Sự độc đáo của nội thất đóng gói phẳng từ tính!
www.nhadep.net/su-doc-dao-cua-noi-that-dong-goi-phang-tu-tinh/

Đồ gỗ RTA là gì?
www.nhadep.net/do-go-rta-la-gi/

(còn tiếp)

 

Nguồn: Tom Blanck/ Chainalytics/ Wikipedia

Bình luận hay chia sẻ thông tin