Đồ gỗ sẵn sàng để tự lắp ráp RTA – Xu hướng mà các nhà sản xuất đồ gỗ nên chú ý

Tháng Tám 04 06:00 2021

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, việc hạn chế đi lại hay những quy định giãn cách xã hội được thực hiện ở các thành phố trên thế giới trong hơn một năm qua, do đó các nhà Nhập khẩu Đồ gỗ nước ngoài (tại Mỹ hay Châu Âu), đã chuyển sang đặt hàng đồ gỗ K/D (knock down furniture), đồ gỗ sẵn sàng để lắp ráp (RTA) có tỷ trọng lớn hơn từ các nhà sản xuất Châu Á, trong đó có Việt Nam!

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Hình ảnh minh họa

Việc này giúp cho họ vẫn có thể tiếp tục bán một số mặt hàng đồ gỗ thiết yếu, cần thiết trong giai đoạn này – để khách hàng tự lắp ráp tại nhà hay văn phòng, cũng như các Công ty thương mại điện tử có thể thực hiện luôn việc giao hàng từ các kho hàng lớn của họ…

Tuy nhiên, khi các công ty mua hàng nước ngoài đặt vấn đề mua các loại hàng hóa đồ gỗ này từ Việt Nam (RTA/ hàng sẵn sàng để lắp đặt sử dụng)*, thì hàng hoạt hàng loạt các vấn đề liên quan, mà các nhà sản xuất Đồ gỗ Việt Nam phải đối mặt và phải tìm cách giải quyết chúng!

* Đồ gỗ sẵn sàng để lắp ráp (RTA Ready to Assemble), còn được gọi là Đồ gỗ KD (Knock down furniture), Đồ gỗ đóng gói phẳng (Flat pack furniture), hoặc Đồ gỗ theo bộ (Kit furniture), là một dạng đồ nội thất đòi hỏi khách hàng phải tự lắp ráp để sử dụng. Các thành phần riêng biệt được đóng gói để bán trong các thùng carton, bao gồm hướng dẫn lắp ráp, và phụ kiện phần cứng như ốc vít, bu-lông … Loại đồ gỗ này thường được lắp ráp đơn giản với các công cụ cơ bản như tua vít. Đồ gỗ lắp ráp thì rất phổ biến với những người tiêu dùng muốn tiết kiệm tiền bằng cách tự lắp ráp sản phẩm tại các nước phát triển.

Hình ảnh minh họa

Các nhà sản xuất và nhà kinh doanh được lợi từ việc bán đồ gỗ sẵn sàng để lắp ráp, vì nếu lắp ráp chúng thành sản phẩm hoàn chỉnh ngay tại nhà máy, thì chúng thường sẽ cồng kềnh và do đó tốn kém hơn trong việc lưu trữ, chuyên chở và giao hàng. Đặc thù của loại đồ gỗ này là công việc lắp ráp được thực hiện bởi người tiêu dùng – thay vì nhà sản xuất, nên giá của nó có thể thấp hơn các sản phẩm cùng loại. Hơn nữa, ngành dịch vụ lắp ráp đồ gỗ đã phát triển, giúp người tiêu dùng dễ dàng thuê một người có kiến thức để lắp ráp đồ gỗ cho họ khi cần thiết.

Hiện nay, nhằm đáp ứng cho các nhu cầu của thị trường mà các nhà sản xuất đồ gỗ Việt Nam đang muốn xuất khẩu đến loại sản phẩm đồ gỗ RTA, bên cạnh năng lực nhà máy và dây chuyền máy móc thích hợp để sản xuất sản phẩm; đòi hỏi các nhà sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam phải đáp ứng được bài toán tối ưu hóa quy trình đóng gói sản phẩm hàng hóa theo hình thức này, để phục vụ việc nhà nhập khẩu đồ gỗ có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử tại đất nước họ, hoặc hoặc bán hàng xuyên biên giới!

Nếu không, thì khả năng xuất khẩu sản phẩm RTA của các nhà sản xuất đồ gỗ Việt Nam cho phân khúc thị trường này là khó khả thi, hoặc giá cả sản phẩm không thể cạnh tranh được so với các nhà cung cấp hiện tại nước ngoài! Do nhiều yếu tố chưa được tối ưu hóa, hoặc chưa sẵn sàng trong quá trình sản xuất để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành đồ gỗ. 

Để phần nào thông tin kịp thời cho các công ty Sản xuất – Xuất Khẩu Đồ gỗ Việt Nam và quý độc giả quan tâm, chúng tôi sẽ có một loạt bài liên quan đến các chủ đề quan trọng này và sẽ lần lượt đăng tải tại Trang tin Đồ gỗ, Thiết kế & Kiến trúc – Nhadep.

Do khối lượng thông tin xử lý nhiều và phức tạp, trong khi hạn chế về nhân sự trong tình hình covid-19, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp, góp ý, hay chia sẻ thông tin đến các công ty quan tâm của các đọc giả có chuyên môn trong ngành sản xuất đồ gỗ của Nhadep.

Một số tin bài liên quan đến chủ đề này đã đăng tải tại Nhadep có địa chỉ như dưới đây:

Cách IKEA tiết kiệm hàng triệu đô la thông qua việc tối ưu hóa bao bì đóng gói
www.nhadep.net/cach-ikea-tiet-kiem-hang-trieu-do-la-thong-qua-viec-toi-uu-hoa-bao-bi-dong-goi/

Giải pháp đóng gói sản phẩm của IKEA – Think outside the box
www.nhadep.net/think-outside-the-box/

Người đàn ông đứng sau thiết kế “chinh phục thế giới” – Flat-Pack của IKEA
www.nhadep.net/nguoi-dan-ong-dung-sau-thiet-ke-chinh-phuc-the-gioi-flat-pack-cua-ikea/

Sự độc đáo của nội thất đóng gói phẳng từ tính!
www.nhadep.net/su-doc-dao-cua-noi-that-dong-goi-phang-tu-tinh/

Đồ gỗ RTA là gì?
www.nhadep.net/do-go-rta-la-gi/

(còn tiếp)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin