Các sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ

18.07.18, 3:55 GMT+7

Công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ, xuất hiện từ ngày những cư dân châu Âu đầu tiên đến định cư, tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các loại gỗ cứng tự nhiên ở Bắc Mỹ. Vùng mà nay gọi là miền Đông Hoa Kỳ, nơi dày đặc các rừng, kéo dài từ Maine ở phía Bắc đến vịnh Mexico ở phía Nam và thung lũng Missisipi ở phía Tây.

Dãy núi Ap-pa-lát chạy ngang qua trung tâm các bang miền Đông tạo ra nhiều khu vực có độ cao khác nhau và từ đó sản sinh nhiều chủng loại có đặc tính khác nhau. Trên thực tế, Hoa Kỳ là nơi có nhiều chủng loại gỗ cứng ôn đới hơn bất cứ vùng nào khác trên thế giới. Thông tin kỹ thuật về các nguồn gốc chủ yếu có sẵn và mang tính thương mại đã được nhadep.net trình bày qua loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Từ cuối thế kỷ XVIII tới đầu thế kỷ XX, các cánh rừng miền Đông bị đốn phá nặng nề, trước tiên là do khai khẩn đất đai để ở và cho nông nghiệp, sau đó là để khai phá hầm mỏ, làm đường sắt và sử dụng cho các công nghiệp khác. Qua 70 năm cải tiến quản lý rừng cũng như các quy định của bang và liên bang, cùng với sự hiểu biết hơn về lâm nghiệp và yêu cầu bảo tồn rừng của công chúng, các nguồn tài nguyên về gỗ cứng Hoa Kỳ đã phục hồi mạnh mẽ. Thí dụ, theo dữ liệu của Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ, số lượng tinh của thân gỗ cứng tăng 82% trong khoảng từ năm 1952 đến 1992. Và kết quả của việc tái tạo này là 43% (tương đương với 126 triệu hecta) các khu đất quy hoạch trồng rừng lấy gỗ tại các cánh rừng của Hoa Kỳ hiện nay là khu vực gỗ cứng.

Dựa trên nguồn tài nguyên bền vững này, thị trường nội địa Hoa Kỳ có thể tự cung cấp gỗ cứng, chỉ phải nhập khẩu vài chủng loại như gỗ Dương lá rung của Canada cho các sản phẩm có giá thành thấp và các loại gỗ cứng nhiệt đới như gỗ Tếch và Gụ cho các mục tiêu chuyên dùng. Đồ thị dưới đây minh họa về tình hình sản xuất xuất khẩu và nhập khẩu gỗ xẻ trong những năm 1989 – 1998. Về khối lượng, đồ thị cũng cho thấy đại đa số phách gỗ sản xuất ra đều được tiêu thụ ở nội địa Hoa Kỳ, mặc dù tỷ lệ xuất khẩu có hạng giá trị cao hơn.

Công năng đồ sộ về chế biến gỗ cứng được thiết lập tại Hoa Kỳ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao ở trong nước và xuất khẩu. Ngày nay, Hoa Kỳ là nhà sản xuất gỗ xẻ lớn nhất thế giới. Các xưởng cưa, lò sấy, nhà máy sản xuất gờ trang trí và gỗ quy cách, nhà máy ván ép và cắt lát gỗ phủ mặt (gỗ vơni), xưởng ván sàn và các kho tập trung phân phối các nguyên liệu gỗ cứng đã có mặt trên khắp các bang miền Đông. Ngoài ra, còn có các công suất chế biến khác, dù nhỏ nhưng cũng quang trọng, ở miền Đông Bắc Thái Bình Dương, dựa trên một vài chủng loại gỗ ở địa phương, quan trọng nhất là gỗ Trăn đỏ (Red alder) miền Tây

Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (American Hardwood Export Council – AHEC) là hiệp hội nghề nghiệp quốc tế hàng đầu về công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ, đại diện cho các nhà xuất khẩu trong số các công ty gỗ cứng Hoa Kỳ và tất cả các hiệp hội chủ yếu về sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ. Các công ty thành viên AHEC phục vụ cho nhu cầu toàn cầu ngày càng gia tăng về gỗ cứng Hoa Kỳ và đại diện cho tất cả các mặt hàng gỗ cứng Hoa Kỳ gồm: gỗ xẻ, gỗ phủ mặt (gỗ vơni), ván ép, ván sàn, vật liệu gờ trang trí và gỗ lắp ghép. AHEC có thể giúp cho thương mại gỗ cứng – các nhà nhập khẩu, cho chuyên dùng và cho người sử dụng trong việc hỗ trợ xúc tiến, thông tin kỹ thuật và nguồn cung ứng gỗ cứng Hoa Kỳ

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin