Dự án xây dựng khu đô thị mới của thành phố Pittsburgh, Mỹ

17.11.16, 3:59 GMT+7

Công ty thiết kế BIG đến từ Đan Mạch vừa công bố kế hoạch của họ về dự án thiết kế mới tại quận Lower Hill của thành phố Pittsburgh, gồm những tòa nhà mái nghiêng và những con đường nhỏ uốn lượn.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Hãng thiết kế BIG, được thành lập bởi Bjarke Ingels, đang là trưởng nhóm thiết kế của dự án quy hoạch đô thị tại khu vực cạnh trung tâm thành phố với diện tích 11 ha (28 mẫu), trên nền sân vận động cũ của thành phố.

Kế hoạch New Lower Hill Master Plan được BIG quy hoạch gồm 111.500 mét vuông dành cho khu dân cư và 116.100 mét vuông cho khu vực văn phòng, các dịch vụ bán lẻ và khách sạn.

Với mục tiêu tận dụng địa thế độc đáo của Pittsburgh và tạo ra một không gian mở sôi động cho cư dân của thành phố, BIG cùng với hãng kiến trúc West 8, các chuyên viên phát triển của Atelier Ten, công ty kiến trúc địa phương La Quatra Bonci Associates và một vài nhà tư vấn khác, đã cùng bắt tay để tạo nên dự án mới này.

BIG gọi đây là một “vương quốc uốn khúc” có khả năng kết nối từ quận Lower Hill đến khu vực trung tâm thành phố. Các công trình xây dựng kết hợp với những con đường cây xanh cùng các lối mòn quanh co gợi lên vẻ đẹp lịch sử của thành phố, tạo nên nét mới lạ, độc đáo của Pittsburgh.

Dự án cho quận Lower Hill được tạo nên từ việc xây dựng thêm trên các con đường có sẵn một mạng lưới mới gồm các công viên và đường mòn được thiết lập giữa những tòa nhà với nhiều chức năng đa dạng, nhằm tối ưu hóa mặt nghiên của sườn đồi.

Những con đường uốn khúc và quanh co ở đây luôn dẫn đến một lối mòn với độ dốc thoai thoải, con đường dành cho những người đi bộ hay đạp xe có thể thoải mái lên và xuống đồi. Những tòa nhà sẽ được lắp mái nghiêng và sân thượng rộng để có thể thưởng thức được khung cảnh của toàn thành phố.

Cho các công trình công cộng, West 8 đã đề xuất sử dụng đá Granite ở bên ngoài để mang lại một không gian gần gũi thiên nhiên giữa thành phố hiện đại. Những con đường và lối đi bộ được thiết kế thuận tiện cho các hoạt động công cộng và tạo sự lưu thông hiệu quả cho tất cả các đối tượng, từ người đi bộ, xe đạp, xe máy đến các phương tiện giao thông công cộng khác.

Các thiết kế tạo nên bản sắc riêng cho một không gian mở mới, nhưng quan trọng hơn là cung cấp cho cư dân và các du khách cảm giác tự nhiên ngay giữa lòng thành phố.

Bên cạnh đó, hãng Atelier Ten đã dựa trên mục tiêu phát triển bền vững để xem xét việc sưởi ấm, làm lạnh và hệ thống sử dụng nước mưa để tưới cho các công trình công cộng.

“Kế hoạch của BIG đã trở thành một chất xúc tác cho việc đầu tư trong tương lai vào Hill District, vượt lên trên những giải pháp bền vững tiêu chuẩn và đảo ngược xu hướng hủy bỏ các kiến trúc cũ và thay vào đó là tái tập trung và tái đầu tư để xây dựng một cộng đồng vững chắc.” Kai-Uwe Bergmann, một đối tác tại BIG đã nói.

 

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Kiến trúc – Đô thị”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: