Thanh kẹo đủ màu giữa thành Paris

18.03.13, 3:52 GMT+7

Chỉ cần đi dạo một vòng quanh quận La Défense của thành phố Paris là bạn có thể thấy ngay công trình Cheminée Moretti – một tòa tháp ấn tượng với những mảng màu sặc sỡ, trẻ trung như chiếc cầu vồng đang vươn thẳng lên những tầng mây. Tòa tháp cao chọc trời này được thiết kế bởi kiến trúc sư Raymond Moretti và nó còn có một tên thường gọi là Le Moretti. Công trình thi công hoàn tất năm 1990 và khánh thành năm 1995.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tháp Cheminée Moretti…

Thanh keo du mau giua thanh Paris_2…giữa nền trời trong xanh

Cao 32m và trông giống một ống khói sặc sỡ, tòa tháp này được tạo thành bởi 672 ống màu làm từ sợi thủy tinh có khả năng chịu lực. Nếu đem nối tất cả những đoạn ống ấy lại, ta sẽ được một dải màu dài 22km!

Thanh keo du mau giua thanh Paris_3Một phần từ bức tượng điêu khắc đối diện tháp

Những đoạn ống của tòa tháp Le Moretti sử dụng 19 màu sắc khác nhau và có độ chênh lệch đường kính từ 3 – 12cm. Kiến trúc sư đã có chủ ý khi chọn ra những gam màu nóng và lạnh khác nhau để tương thích với điều kiện ánh sáng xung quanh. Vào ban đêm, những chiếc đèn pha sẽ làm cho khung cảnh thêm lung linh huyền ảo.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_4

Để hoàn thành kiệt tác này phải tốn rất nhiều công sức. Toàn bộ đoạn ống màu được vận chuyển bằng đường thủy trực tiếp từ nhà máy, sau đó phải cần đến 200 công nhân và trải qua 2,100 giờ lao động cho đến khi công trình được hoàn tất.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_5Tất cả như nghiêng mình trước vẻ đẹp của tháp Le Moretti

Trong tấm ảnh này, các đám mây ở trên có thể ví như nhà máy sô-cô-la của Willy Wonka trong bộ phim dành cho thiếu nhi cùng tên và nhà máy ấy đang thả xuống thành phố những “thanh kẹo” rực rỡ sắc màu.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_6     Ảnh phản chiếu của tháp qua cửa sổ của những dãy nhà xung quanh

Tấm ảnh tiếp theo sẽ cho bạn một cái nhìn cận cảnh từ góc độ của những công trình gần đó. Những dải màu sinh động của tháp Le Moretti như hóa thành những tấm rèm che độc đáo cho khung cửa sổ.

     Thanh keo du mau giua thanh Paris_7 Mèo con vui đùa gần chân tháp

Nhiếp ảnh gia Darrell Godliman cho biết đây là một trong những địa điểm chụp ảnh yêu thích của ông tại Paris.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_8

Thanh keo du mau giua thanh Paris_9

Moretti từng là một nghệ nhân nổi tiếng trước khi ông thiết kế nên công trình Cheminée Moretti. Lúc sinh thời, ông đã cùng làm việc với nghệ nhân tài hoa Jean Cocteau và còn là người bạn thân của danh họa Pablo Picasso.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_10

Thanh keo du mau giua thanh Paris_11

Đây là một góc nhìn khác từ phía tháp. Màu xám đơn điệu của những tòa nhà xung quanh cho thấy chúng không thể hòa quyện được với phông nền từ ảnh phản chiếu vô cùng rực rỡ của “thanh kẹo”. Bản thân Moretti còn là một người hâm mộ thể loại nhạc jazz, ông đã thiết kế ảnh bìa cho các tác phẩm của rất nhiều nhạc sĩ tên tuổi trong làng nhạc này.

Trên đây là một trong những tấm ảnh ưa thích của nhiếp ảnh gia Godliman từ chuyến du ngoạn của ông đến Paris. Ông chia sẻ: “Tôi rất thích vẻ đẹp từ những hình sóng uốn lượn mà ảnh phản chiếu của tháp Le Moretti toát lên trên cửa sổ”. Thật vậy, dù chỉ là ảnh phản chiếu nhưng bản thân chúng cũng đã là một tác phẩm nghệ thuật.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_12Mây đen bao phủ phía trên tòa tháp

Như bạn thấy, ánh sáng có thể tạo ra sự thay đổi lớn cho công trình này. Những mảng màu sáng giờ đây trông có vẻ u ám hơn sau khi bị che bởi các đám mây đen.

Thanh keo du mau giua thanh Paris_13Vươn đến thiên đường

Nhìn từ góc độ này, chiếc cầu vồng ấy vươn xa vô tận, ví như sự trường tồn đối với tên tuổi của kiến trúc sư Raymond Moretti, người đã thiết kế nên tháp Le Moretti này. Ông qua đời vào năm 2005 khi tác phẩm nghệ thuật để đời của ông vừa tròn 15 tuổi.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Kiến trúc – Đô thị”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Tech Graffiti)

Bình luận hay chia sẻ thông tin