Thiết kế hiện đại kết hợp với bảo tồn các giá trị nghệ thuật của các di sản thế giới

18.02.16, 3:58 GMT+7

Kiến trúc và bảo tồn có vẻ như là hai lĩnh vực đối lập nhau. Trong khi nhóm bảo tồn lập luận rằng nên bảo vệ và giữ gìn cái cũ, kiến trúc lại ủng hộ sự sáng tạo và đổi mới. Hai lĩnh vực này đều có đối tượng làm việc là những giá trị văn hoá và di sản, cả hữu hình và phi vật thể.

Bài viết này tập hợp một “bộ sưu tập” những dự án hiện đại được xây dựng trong hay gần các di sản thế giới. Các mẫu thiết kế dưới đây thể hiện cách sử dụng không gian và thiết kế hài hoà với cảnh vật xung quanh. Các kiến trúc sư đều xét tới những giá trị của địa phương và mối quan hệ của các yếu tố tinh thần trong địa phương đó khi thiết kế những dự án này. Với điểm chung là đều liên quan tới UNESCO, “bộ sưu tập” bên dưới cho thấy sự kết nối giữa kiến trúc, cảnh vật, và nghệ thuật của sự bảo tồn.

Nhà máy rượu nho Vinorama tại Rivaz, Thuỵ Sĩ

Toạ lạc tại đồi nho Lavaux được UNESCO công nhận là di sản thế giới, Vinorama là một nhà máy rượu hình bậc thang được thiết kế bởi Atelier Daniel Schlaepfer và fournier-maccagnan, có thiết kế tổng thể hài hoà với cảnh quang, chỉ có không gian chính nhô ra từ sườn đồi là hơi nổi bật để xác định biên giới những nhà máy và khu di tích. Mặt tiền độc đáo là sự kết hợp giữa bê tông và “bức tranh” bằng thép.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Kien-truc-cung-UNESCO_01

Kien-truc-cung-UNESCO_02

Trung tâm thông tin cho khách thăm khu khảo cổ Messel Pit tại Messel, Đức

Trung tâm dành cho khách thăm được thiết kế để cung cấp thông tin về khu hoá thạch Messel, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Trung tâm là sự kết hợp của không gian triển lãm, các phòng dịch vụ, và một khu vực quan sát trên cao được thiết kế bởi Iandau kindelbacher architects interior designers.

Kien-truc-cung-UNESCO_03

Kien-truc-cung-UNESCO_04

Trung tâm dành cho khách thăm Volubilis được thiết kế bởi Kilo Architectures, Meknes, Maroc

Toạ lạc tại khu vực khảo cổ được tham quan nhiều nhất ở Maroc, Trung tâm dành cho khách thăm Volubilis được thiết kế như một “dấu chân” nhỏ trong khuôn viên rộng lớn của một lãnh địa cổ. Cơ sở này rộng khoảng 8m (26ft) và dài khoảng 200m (655ft), với những khối kiến trúc bằng gỗ dọc theo một bức tường cổ.

Kien-truc-cung-UNESCO_05

Kien-truc-cung-UNESCO_06

Culture Yard được thiết kế bởi aart, Helsingør, Đan Mạch

Toạ lạc gần lâu đài Kronborg, một di sản nổi tiếng được UNESCO công nhận, Culture Yard là một trung tâm kiến thức và văn hoá. Phần khung bê tông nguyên bản của toà nhà được giữ lại để tưởng nhớ tới quá khứ là một toà nhà công nghiệp, tạo sự tương phản giữa quá khứ và hiện đại, các bậc thang bằng sắt rèn được kết hợp một cách cẩn thận với những yếu tố hiện đại như mặt tiền lớn, đa diện bằng kính.

Kien-truc-cung-UNESCO_07

Kien-truc-cung-UNESCO_08

Bảo tàng hàng hải quốc gia Đan Mạch được thiết kế bởi BIG, Helsingør, Đan Mạch

Thiết kế của bảo tàng hàng hải quốc gia Đan Mạch là thành quả làm việc của nhiều đối tác và BIG – Bjarke Ingels Group nhằm kết hợp các yếu tố lịch sử với thiết kế hiện đại. Cũng toạ lạc kế bên lâu đài Kronborg, những phòng trưng bày được bố trí dưới mặt đất và sắp xếp thành một đường vòng liền nhau xung quanh một vũng neo tàu đã rút cạn nước. Ba cây cầu hai tầng bắc qua vũng tàu cũ, còn lịch sử hàng hải của Đan Mạch thì trải ra bên trong và xung quanh vũng tàu.

Kien-truc-cung-UNESCO_09

Kien-truc-cung-UNESCO_10

Trung tâm làm vườn được thiết kế bởi Architekti DRNH, Kromeriz, Cộng hoà Séc

Là một phần của quần thể di sản dinh thự và vườn tại Kromeriz, trung tâm này được thiết kế để quản lý khu vườn và lưu thiết bị, dụng cụ,… Đây là một khu phức hợp có vẻ ngoài được thiết kế đơn giản, đồng nhất để hài hoà với quần thể di sản bao quanh nó.

Kien-truc-cung-UNESCO_11

Kien-truc-cung-UNESCO_12

Monte Specie 2305 m.a.s.l. – Lookout được thiết kế bởi MESSNER Architects, Dobbiaco, Ý

Toạ lạc tại một trong những khu vực thu hút khách tham quan của khu di sản thế giới Dolomiti, cấu trúc của đài quan sát này như “ẩn mình” giữa thiên nhiên. Đất và đá được đổ lên đài quan sát để làm mờ ranh giới giữa kiến trúc nhân tạo và khung cảnh xung quanh.

Kien-truc-cung-UNESCO_13

Kien-truc-cung-UNESCO_14

Gran Cruz Cellar được thiết kế bởi A. Burmester Arquitectos Associados, Alijó, Bồ Đào Nha

Gran Cruz Cellar là một công trình nhiều tầng, được sửa lại từ một toà nhà dân dụng cũ trên mảnh đất không bằng phẳng, để xử lý các sản phẩm từ nho của hơn 1.000 cơ sở sản xuất rượu trong vùng trồng nho Alto Douro, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kien-truc-cung-UNESCO_15

Kien-truc-cung-UNESCO_16

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Giải pháp thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin