Ghé thăm quán cà phê bar RE của Minas Kosmidis

11.07.13, 3:53 GMT+7

Minas Kosmidis đã thiết kế nên RE, một quán cà phê bar ở Thessaloniki, Hy Lạp.

RE là thành tố đầu tiên của rất nhiều từ tiếng Anh, chẳng hạn như revolution (cuộc cách mạng), reaction (phản ứng), restart (khởi động lại)…

Trong ngôn ngữ truyền miệng của Hy Lạp âm thanh một âm tiết như “re” lại nằm ở cuối các từ biểu thị cảm xúc để thể hiện sự phẫn nộ, thiếu kiên nhẫn, bất ngờ, quyết tâm…

Quán cà phê bar RE nằm trên khu phố đi bộ iktinou ở Thessaloniki. Trong khu vực khoảng 65m2 nơi này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thông qua các biểu tượng và lối dẫn dắt hài hước trong thập niên 50, 60, 70 và 80 bởi sự trong sáng, ngây thơ của thời thơ ấu, của tuổi niên thiếu, sự phóng túng của tuổi trẻ Hy Lạp.

Không gian hình bình hành rộng và dài mang dáng vẻ như một con tàu hay một chiếc xe buýt đang sẵn sàng cho những chuyến đi về miền quá khứ xa xôi.

Với bề ngang 3m, rộng 12m, không gian được chia làm 2 khu vực chính ở tầng trệt. Từ tầng một bạn có thể nhìn thấy tầng trệt một cách đặc biệt, một vài khu vực khuất tầm nhìn không phải để phục vụ cho tất cả du khách mà sẽ dành cho những vị khách nào cần không gian riêng tư hơn.

Quan ca phe bar RE_05

Khi bạn bước chân vào quán cà phê bar này, phần kim loại hỗ trợ cho cấu trúc của sàn và những chiếc hộp làm bằng kính mờ nơi sàn bếp sẽ trở nên hữu hình mang đến cho không gian kiến trúc của quán cái nhìn hiện đại và vẻ ngoài sẵn sàng đón chào bạn đến với nó.

Phía bên trái là một khoảng không gian nhỏ với 2 bộ bàn ghế và một ghế sofa dài, sau đó là một quầy bar được ốp bởi các miếng gạch đầy màu sắc với kích thước khác nhau, trong khi bản nhạc đặc trưng của ban nhạc Rainbows (cầu vồng) huyền thoại là để nhấn mạnh cho biểu tượng đó của nó.

Quan ca phe bar RE_03

Quan ca phe bar RE_07

Quan ca phe bar RE_08

Đằng sau quầy bar là một tấm bảng đen có treo hình bản đồ thế giới với các tuyến đường được đánh dấu bằng các phương thức di chuyển khác nhau, thể hiện ước mơ khám phá thế giới khi mà không có internet hay truyền hình… cảm tưởng như chúng ta đang đọc lại “On the road” của Jack Keroua (“On the road” tiểu thuyết nổi tiếng của Jack Keroua với nội dung nêu cao cách sống phiêu bạt, không gò bó, vui tươi, tự do, tự tại của thế hệ trẻ)

Quan ca phe bar RE_09

Quan ca phe bar RE_10

Trong một không gian nhỏ phía trên bộ sofa duy nhất, toàn bộ chiều dài của bức tường đều treo các khung ảnh một cách đa dạng, từ các nhân vật, các đối tượng, phim ảnh hay không gian 3 chiều, những biểu tượng, những xu hướng, những khám phá, những cảm hứng, sự đổi mới về công nghệ, cho đến văn hóa hay thậm chí là con người đã được biết đến trong nhiều thế kỷ qua.

Phía đối diện bên phải của khu vực này là một công trình bằng kim loại được bao bọc bởi các tấm kính. Bên trong là bản in của các từ có tiền tố “RE” liên quan đến du lịch. Từng con chữ trải dài cả về chiều cao lẫn chiều dài vẽ ra một viễn cảnh lớn, nơi bạn có thể thấy được “cuộc hành trình” được phản ánh qua một không gian khác.

Khu vực phía sau, là thiên đường của trò chơi, âm nhạc và kiến thức. Những cuốn sách và truyện tranh, đĩa nhựa và các dụng cụ dọn dẹp cho một thư viện. Phía sau thư viện là một bức tường bằng gạch trắng – gạch Moto (một loại gạch trang trí trên tường) như trang bìa các album của Pink Floyd (một ban nhạc Rock nổi tiếng của Anh)

Quan ca phe bar RE_11

Quan ca phe bar RE_12

Một chiếc gương treo đơn độc, một chiếc vali, một thùng nhạc cụ, và vị trí dành cho các DJ cũng đủ để tạo nên một không gian hoàn hảo.

Quan ca phe bar RE_17

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế quán cà phê”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Contemporist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin