Gỗ cứng quy cách và gỗ lắp ghép Hoa Kỳ

18.07.18, 3:55 GMT+7

Phần này cung cấp thông tin về công nghiệp gỗ cứng quy cách và gỗ lắp ghép Hoa Kỳ, phương pháp chế tạo, hướng dẫn về nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu và đại diện cho nền công nghiệp tại Hoa Kỳ.

Gỗ quy cách được hiểu là gỗ phách được tái chế theo kích cỡ nhất định và được làm thành hai hoặc nhiều mặt. Những tấm gỗ này có thể được cắt theo những chiều dài, chiều rộng và bề dày theo đúng yêu cầu cụ thể của khách hàng. Nhiều khi người ta còn gọi là ván cắt theo kích cỡ. Gỗ lắp ghép có thể là các bộ phận bán thành phẩm hoặc thành phẩm được chế tạo bằng máy cho một sản phẩm.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng

Công nghiệp gỗ cứng quy cách và gỗ lắp ghép

Công nghiệp gỗ cứng quy cách và gỗ lắp ghép tại Hoa Kỳ chủ yếu là để phục vụ yêu cầu làm đồ gỗ gia dụng, bếp và cho các nhà sản xuất đồ gỗ, cũng như cho những người tiêu thụ tự tay mình làm (DIY).

Trong số các nhà sản xuất chuyên dùng, một số công ty chuyên về gỗ cứng hoặc gỗ mềm, số khác thì chuyên về cả hai. Năng suất của nền công nghiệp sản xuất gỗ quy cách từ gỗ cứng ngày càng gia tăng do các nhà máy cưa gỗ cứng và các nhà sản xuất đầu tư vào công nghiệp chế tạo giá trị thặng dư và do đó, đa dạng hóa hoạt động của họ. Nhiều nhà sản xuất trong số này đã tiến hành xuất khẩu gỗ phách, do đó đã tạo nên nhiều tiềm năng xuất khẩu.

Sản xuất

Gỗ lắp ghép bán thành phẩm trước tiên là những tấm gỗ thô ráp cắt theo quy cách, sau đó được đưa vào xử lý tiếp thêm một hoặc nhiều bước. Các quy trình này có thể là bào nhẵn mặt, dán keo, ráp mấu nối (finger jointing), đẽo mộng, cắt gọt, tạo hình, đục lỗ mộng và khoan rãnh. Thí dụ về gỗ lắp ghép bán thành phẩm như các tấm panô có dán keo ở cạnh, các miếng gỗ vuông rắn và mỏng, các khung tủ. Gỗ lắp ghép thành phẩm là các bộ phận đã hoàn chỉnh, không cần phải xử lý gì thêm khi lắp ghép. Gỗ lắp ghép thành phẩm có thể là cửa tủ hoặc cửa bếp, chân bàn và chân ghế, trục thang gác, mặt bàn và đường gỗ chỉ.

Đáp ứng thị trường nội địa Hoa Kỳ, nền công nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm theo yêu cầu cụ thể của khách hàng cũng như các bộ phận tiêu chuẩn cho đồ gỗ và xây dựng. Các nhà chế tạo có thể tận dụng các loại gỗ phách hạng thấp hơn, dùng các thiết bị và công nghệ tối ưu hóa sản xuất để tối đa hóa hiệu suất mà không làm mất tính linh hoạt của sản phẩm. Hiệu suất cũng có thể được cải tiến bằng các kỹ thuật như dán keo ở cạnh, ráp mấu nối, có lợi cho việc làm tăng độ ổn định của thành phẩm. Các bộ phận được kết nối và dán keo ở cạnh được chấp nhận rộng rãi trong thị trường nội địa Hoa Kỳ và ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều thị trường xuất khẩu.

Hạng của các sản phẩm thường do từng nhà sản xuất ấn định, trên cơ sở hình dáng bên ngoài, bao gồm nhiều tiêu chuẩn áp dụng cho việc định hạng gỗ phách. Người mua gỗ cứng cắt sẵn và bộ phận gỗ lắp ghép thường được khuyến cáo tuân theo các hướng dẫn do Hiệp hội các nhà sản xuất Gỗ lắp ghép đưa ra trong “Quy định và đặc điểm của gỗ quy cách và kỹ thuật làm đồ gỗ”. Các hướng dẫn này được xây dựng như là cơ sở quan niệm chung giữa nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà xuất khẩu và người tiêu dùng khi có liên quan đến gỗ quy cách và gỗ lắp ghép.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Gỗ quy cách và gỗ lắp ghép để xuất khẩu được sản xuất theo đặt hàng. Do đó, về nguyên tắc, nguồn dự trữ bị hạn chế ở mức khối lượng tối thiểu trong từng mặt hàng sao cho nhà sản xuất có giá thành kinh tế trong chế tạo. Nguồn dự trữ gỗ quy cách và gỗ lắp ghép cũng tùy thuộc vào nguồn cung cấp gỗ trong một chủng loại nào đó. Hạng và đặc điểm của nguồn gỗ cũng sẽ quyết định loại sản phẩm có thể sản xuất.

Vài thí dụ tiêu biểu về các mặt hàng gỗ quy cách và gỗ lắp ghép xuất khẩu:

– Các dải gỗ thô được xẻ theo quy cách để chế tạo gỗ lót sàn
– Tấm panô có dán keo ở cạnh để chế tạo đồ gỗ gia dụng và bếp
– Tấm gỗ quy cách được bào nhẵn để chế tạo đồ gỗ gia dụng và bếp
– Gờ trang trí đề làm các vật dụng đồ gỗ
– Cửa tủ để chế tạo bếp và đồ gỗ gia dụng

 Phân bố xuất khẩu

Nói chung, gỗ quy cách và gỗ lắp ghép không được cất trữ tại các thị trường xuất khẩu vì thường được chế tạo theo yêu cầu của khách hàng. Do đó, các nhà nhập khẩu gỗ cứng chuyên dùng và các đại lý có thể được các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ cung cấp theo đơn đặt hàng.

Nhiều loại hình gỗ quy cách và gỗ lắp ghép có thể đặt mua ở các nhà sản xuất tại các thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các loại có kích thước theo đơn đặt hàng hoặc có khối lượng sản xuất nhỏ. Đây là các công ty chuyên sản xuất gỗ quy cách và gỗ lắp ghép từ gỗ cứng nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Đại diện công nghiệp Hoa Kỳ

– Hiệp hội các nhà chế tạo gỗ lắp ghép (Wood Component Manufacturers Association – WCMA)

– Hiệp hội các nhà sản xuất gờ gỗ và sản phẩm gỗ công nghiệp (Wood Moulding & Millwork Procedures Association – WMMPA)

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: