Thiết kế gần gũi với thiên nhiên của ngôi nhà Moor House

24.11.14, 3:56 GMT+7

Andrew Maynard Architects đã thiết kế nên công trình đầy sáng tạo Moor House, tọa lạc tại Melbourne, Úc.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_1

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_2

Một gia đình bốn người đã sống rất bình dị trong ngôi nhà lâu đời này suốt tám năm. Khi những đứa trẻ đã đến tuổi vị thành niên, nhất thiết cần phải có sự thay đổi. Từ bỏ ngôi nhà và di chuyển đến nơi khác không phải là tối ưu của chủ hộ, vì vậy họ đã chọn cách thức tân trang ngôi nhà cũ.

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_3

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_4

Thiết kế ban đầu tổng thể là sự kết hợp giữa kiến trúc nhà ở thông thường và những bậc thang nhỏ. Tất cả trông đều khá khiêm tốn về kích thước, nổi bật trong gam màu tối và lạnh. Cơ sở hạ tầng đều ở trong trạng thái ổn định ban đầu, với một mặt tiền đơn giản ẩn sau các viên gạch và phần mái che ở sân phía sau nhìn vào những con đường nhỏ rải đá xanh.

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_5

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_6

Khi tiến hành xây dựng phần rìa của khối kiến trúc, tiếp xúc với mặt đường, nhà thiết kế nhận thức sâu sắc những kết cấu nhỏ bé của thiết kế có sẵn. Với mục tiêu chính cũng như thách thức về thiết kế hòa hợp các chi tiết nhỏ trong thiết kế đồng thời phát huy tối đa tiềm năng của không gian bó hẹp.

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_7

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_8

Thiết kế mới mang đến vẻ tươi mới cho cả ngôi qua những đường nét thiết kế táo bạo. Ví dụ như những viên gạch tối màu và ván che được thay thế bằng những thiết kế mang dáng dấp hiện đại làm nổi bật bối cảnh riêng của cả công trình. Chiến thuật của nhà thiết tại Moor Street là tối đa hóa chức năng của sản phẩm nội thất và không gian có sẵn.

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_9

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_10

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_11

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_12

Khu vực có mái che sau nhà là nhà bếp, phòng tắm, phòng ăn và giặt ủi đã được gỡ bỏ. Những vật dụng không cần thiết được di dời để có thêm không gian cho một phòng ngủ mới. Sân gạch ban đầu được giữ lại, dọn dẹp và mở ra một không gian sống riêng. Ở trung tâm của ngôi nhà ban đầu là một giếng trời nhỏ, được trồng một cây phong Nhật Bản. Các thành viên trong gia đình thường nói chuyện với nhau tại đây. Cuộc trò chuyện diễn ra, dưới tán lá phong, từ phòng ngủ trên lầu cho nhà bếp đối diện, và thậm chí cả phòng tắm. Cây phong được giữ lại và giếng trời được mở rộng và bao quanh bằng kính, nhằm đưa cây xanh vào không gian sống. Các cuộc trò chuyện giữa các không gian, các tầng, gần gũi với thiên nhiên, luôn tạo được sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_13

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_14

Moor-House-cua-Andrew-Maynard-Architects_15

Không gian riêng tư nằm ở tầng trên gồm các phòng ngủ. Không gian này được bao quanh bởi những tán cây phong về phía Nam và tán cây bạch đàn lớn ở phía Bắc, làm cho phòng ngủ trông giống như một ngôi nhà trên cây.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Contemporist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: