Thiết kế hồ nước trong vườn – tại sao không?

05.07.13, 3:53 GMT+7

Những ý tưởng mới mẻ liên quan đến thiết kế ngoại thất ngày càng đa dạng và hiện đại, đó có thể là một mái hiên xinh xinh đi cùng bộ bàn ghế ngoài trời cho những ngày nắng đẹp, một ban công đón gió hè lồng lộng hay một hồ nước nhỏ trong vắt được bày trí đẹp mắt và làm điểm nhấn cho không gian sân vườn.

Trong bài giới thiệu này, chúng tôi đem đến cho bạn những hình ảnh đẹp về các phong cách thiết kế hồ nước hiện đại khác nhau để tô điểm cho sân vườn nhà bạn toát lên vẻ cá tính, tuy nhiên cái khó ở đây là cách bố trí sao cho hồ nước vừa mang nét riêng vừa gọn gàng sạch sẽ.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_1

Thông thường chúng ta hay bố trí hồ nước ở góc vườn, vì thế khi khách đến thăm nhà bạn, hồ nước có thể trở thành tâm điểm chú ý đầu tiên, do đó nhất thiết phải khéo léo trong khâu trang trí để thêm phần thu hút. Đó có thể là một chiếc cầu nhỏ cong cong bắc ngang, một lối đi bằng gỗ hay những bậc thang dát sỏi trắng muốt.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_2

Nhìn chung có hai kiểu xây chính: Loại hồ nổi hẳn lên trên hoặc loại đào sâu hơn chỉ để cho mặt nước mấp mé ngang bề mặt nền. Một trong những vật liệu thường dùng là đá bê tông sẽ tạo thành hồ chắc chắn cho loại hồ nổi.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_3

Ngoài ra, còn những cấp độ chung cho kiểu dáng kiện đại của một hồ nước. Nếu bạn thích âm thanh róc rách và dòng nước đổ từ tầng bậc cao xuống thấp thì kiểu xây bậc thang hay dạng nhiều hồ nhỏ cao thấp khác nhau đổ tràn nước từ trên xuống sẽ làm hài lòng bạn. Lưu ý những tầng nấc này nên rộng và phẳng nếu muốn dòng nước chảy êm ả và âm thanh nhỏ, ngược lại thì bạn hãy gia tăng khoảng cách và độ cao giữa chúng.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_4

Tiếp đến là kiểu thiết kế lối đi nổi trên mặt nước bằng những bậc đá lát, dễ dàng cho bạn dạo bước quanh hồ. Lưu ý nên đặt những phiến đá này ở vị trí vững chãi và nơi có mực nước cạn để tránh trơn trượt.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_5

Có một số hồ nước theo phong cách hiện đại thường có màu nước sẫm màu mặc dù vẫn sạch sẽ. Làm thế nào để tạo được như thế? Một cách đơn giản, dùng loại vật liệu sẫm màu để xây lòng hồ. Bạn cũng có thể trồng một số loại cây sống trong nước để thêm phầnhòa hợp với thiên nhiên, tuy nhiên nên chừng mực vì mục đích của bạn là một hồ nước sạch sẽ với phong cách hiện đại mà phải không?

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_6

Hồ nước đầy ánh sáng sẽ làm cảm giác ấm áp và hiếu khách. Hãy bố trí một số bóng đèn màu vừa đủ để tạo ánh sáng lung linh ảo dịu cho khu vườn.

Thiet ke ho nuoc trong vuon nha_7

Một hồ nước hiện đại dĩ nhiên ngoài việc ngắm nhìn, bạn còn có thể sử dụng nó như một hồ bơi thư giãn tại gia. Một sự kết hợp tiện lợi, tuy nhiên để xây được theo kiểu này thì yêu cầu tối thiểu là hồ có diện tích rộng khỏang 30 – 40m2 vàsâu từ 0,8 – 1,5m. Lưu ý bạn nên có biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ và thú cưng tránh xa hồ nước.

[Để xem các tin bài khác cùng chủ đề “Sân vườn – Ban công”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Outdoortheme)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: