Thiết kế khu vườn của riêng bạn

18.07.18, 3:53 GMT+7

“Tôi vừa chuyển nhà và ngôi nhà ấy có một khu vườn mà tôi có thể mặc sức trang trí. Tôi đã tham khảo một số mẫu thiết kế khu vườn hiện đại, song những mẫu ấy có vẻ không hoàn toàn phù hợp với khu vườn của tôi. Bên cạnh những viên sỏi xám, bậc thềm bằng đá và những cái máy làm vườn tối tân, khu vườn vẫn thiếu một nét nhìn hiện đại. Phải chăng tôi đã quên mất những thiết kế cốt yếu? Tôi có thể làm gì với những cái cây đã có sẵn trong khu vườn trước khi tôi dọn đến?”

Nếu bạn đã tự hỏi như thế trong khi trang trí khu vườn riêng của mình, bài viết hôm nay sẽ hữu ích cho bạn. Một điều khá quan trọng của thiết kế ngoài trời hiện đại là tạo nên được một sự ngăn cách rõ ràng xen giữa khu vườn được cắt tỉa gọn gàng và mọi thứ đều nằm đúng vị trí của nó.

Trải nghiệm khu vườn với thiết kế theo từng mảng xanh

Đặc điểm chính của khu vườn hiện đại là sử dụng từng vùng không gian riêng biệt. Trên thực tế, có một số yếu tố cảnh quan khiến khu vườn trở nên độc đáo như thuở bạn sơ. Điều quan trọng là luôn giữ mọi thứ thật thú vị. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khu vườn xinh đẹp dưới bàn tay của nhà thiết kế  D•CRAIN và tạo hình từ nhiều khung chữ nhật lát sỏi

Sỏi và cỏ đã tạo nên nét hiện đại cho khu vườn

Bạn có thể dựng nên bao nhiêu mảng xanh cho khu vườn? Trong hình ảnh bên dưới có hầu như tất cả bao gồm hồ bơi, cảnh quan với nước, máy làm vườn, và tràn ngập những khóm hoa xen giữa bãi cỏ xanh mượt. Một thiết kế hoàn hảo! (thiết kế bởi Grounded)

Sự phân bố hài hòa của những mảng xanh trong khu vườn hiện đại

Với góc nhìn khác của khu vườn bên trên, chúng ta nhận thấy được những cảnh quan trên mặt đất đã phối hợp hài hòa hỗ trợ cho khung cảnh chính, như cái hồ nhỏ bên cạnh bể bơi. Sỏi, gạch, cỏ, nước và cây cảnh kết hợp với nhau trong một bức tranh thiên nhiên xinh đẹp.

Sỏi, đá và thảm cỏ trong khu vườn hiện đại

Với thảm cỏ xanh trải dài, khu vườn trong bức hình bên dưới được thiết kế với hồ nước kết hợp thác nước nhỏ giữ cho dòng nước luân chuyển. Hãy chú ý kỹ đến khung cảnh của không gian ngoài trời này, với những lối dẫn xen kẽ giữa thảm cỏ như hàng rào chắn giữa những mảng cỏ xanh (thiết kế bởi Huettl Landscape Architecture)

Cảnh quan với nước trong khu vườn hiện đại

Một không gian hiện đại và độc đáo khác với khu vực ghế ngồi kết hợp với một nhóm lửa tạo không gian ấm cúng (thiết kế bởi Cipriano Landscape Design)

Nơi thư giãn ngoài trời trong khu vườn hiện đại

Nhiều vật liệu khác nhau đã làm nổi bật khu vườn này. Từ những ô chữ nhật bằng đá đến những miếng ván gỗ lát bên dưới khu vực chỗ ngồi. Và sự tương phải tạo nên bởi vô số ánh đèn lung linh trên mặt đất thì khá là ấn tượng (thiết kế bởi Ross Knazs & Associates Landscape Architects qua Houzz)

Khung cảnh sân vườn gọn gàng, ngăn nắp

Ngay cả khi khu vườn của bạn có diện tích nhỏ, thì vẫn có rất nhiều cách để trang trí không gian bạn sở hữu. Thiết kế khu vườn bên dưới do Rees Roberts + Partners LLC sáng tạo nên mang lại sự riêng tư trong không gian bãi cỏ được cắt tỉa gọn gàng và ghế ngồi hiện đại.

Không gian xanh giữa lòng thành phố

Kỹ thuật bố trí cây cảnh

Đây không chỉ là chọn lựa đúng loại cây mà là sắp xếp chúng sau cho thật ấn tượng. Nó sẽ trông như thế nào? Vẫn chưa có một câu trả lời chính xác, nhưng đó không phải là một điều khó khăn để sắp xếp cây cảnh theo từng hàng (thiết kế bởi Grounded)

Cây cảnh được bố trí theo hàng

Trong hình bên dưới, chúng ta bắt gặp một cái nhìn tương tự của không gian ngoài trời được thiết kế bởi Shades of Green Landscape Architecture. Hãy xem xét cách những luống cây được phân bố theo từng loại, và theo từng lớp màu sắc từ đỏ thẩm đến xanh khói…

Những hàng cây được sắp xếp theo từng lớp màu sắc từ đỏ thẩm đến xanh khói

Đừng mặc định rằng mọi thứ phải được bố trí theo đường thẳng. Trên thực tế, một số khu vườn độc đáo được trang trí bằng nhiều loại cây cỏ phối hợp với nhau. Những bông hoa tím và hồng trong khu vườn bên dưới tạo nên sự tương phản độc đáo trên nền cỏ xanh. Như bạn đã thấy, khi mọi thứ phối hợp đúng mực sẽ khiến màu sắc trở nên nổi bật hơn hẳn (thiết kế bởi Huettl Landscape Architecture)

Cây cảnh phối hợp tạo nên khu vườn xinh đẹp

Bên dưới là một khu vườn với thiết kế cụm xanh đầy ấn tượng. Nó mang một chút gì kỳ lạ về sự phối hợp giữa đá và các loại cây mọng nước hay có hình dạng khác thường trong thiết kế của Grounded

Khu vườn với thiết kế cụm xanh đầy ấn tượng

Khu vườn tiếp theo được thiết kế bởi Cipriano Landscape Design mang lại khung cảnh tràn đầy sức sống qua những khóm cây rực rỡ. Ngay cả khi bạn không trồng cây thật gọn gàng và thẳng tắp theo hàng thì bạn vẫn có thể tạo nên khu vườn hiện đại với thiết kế đường viền được thể hiện trong cảnh quan bên dưới.

Những bông hoa rực rỡ khoe sắc

Mang thiên nhiên hoang dã vào trong ngôi nhà bạn

Mẹo thiết kế tiếp theo sử dụng những yếu tố thiên nhiên hoang dã trong khu vườn hiện đại. Hãy xem không gian khu vườn bên dưới được biến đổi thành lãnh thổ của sự hoang dã và tự do đủ để khiến bạn cảm thấy thích thú trước khi nhận ra vị trí mình đang đứng. Nó thật kỳ ảo, nó khiến chúng tay ngây ngất trước vẻ đẹp của những bông hoa màu cam nở rộ như chạm lấy bầu trời (thiết kế bởi Grounded)

Những bông hoa cam mang lại sự hoang dã cho khu vườn

Một cách hiệu quả để kết hợp sự hoang dã của cây cối nhưng vẫn tạo cảm giác gọn gàng chính là dùng khung bao quanh phần mảng thiên nhiên ấy (thiết kế bởi D•CRAIN)

Những chùm cây rơi hững hờ tạo mang lại sự mềm mại cho phần khung bao bọc xung quanh

Một số loại thực vật có thể mọc ngay cả trên những khối kiến trúc hiện đại như trong mẫu thiết kế bên dưới của D•CRAIN. Kết hợp cảnh quan này với bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận cùng mảng cỏ dại mọc xung quanh một cách tình cờ.

Cây cỏ chen chúc mọc theo dấu chân người đi

Cả một khu rừng xuất hiện ngay trước ngôi nhà bạn. Điều gì đã khiến không gian thiết kế của Rees Roberts + Partners LLC trở nên thật đặc biệt! Những nhánh dây leo trên tường kết hợp với mảng xanh sinh động vô cùng tinh tế trên lớp khung bằng gỗ đầy sáng tạo.

Một sự kết hợp hoang dã trong không gian hiện đại

Cuối cùng là không gian khu vườn kết hợp giữa những yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Những luống cây được đặt tự do trong khu vực của riêng nó và những tấm kính thiết kế đều đặn qua kiến trúc của ngôi nhà (thiết kế bởi Huettl Landscape Architecture)

Khu vườn được bao bọc bằng cỏ

Khi đã nhắc đến cảnh quan hiện đại, có rất nhiều kiểu thiết kế để bạn lựa chọn. Trong bài viết kỳ này, nhadep.net mang đến bạn những khu vườn với thiết kế theo từng mảng xanh và cách sắp đặt bố cục hoàn chỉnh.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Sân vườn”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Decoist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin