Trường đại học Nguyễn Tất Thành đăng cai tổ chức “Hội thi kiến trúc châu Á lần thứ 4 năm 2015”

18.11.15, 3:58 GMT+7

Ngày 23 – 24/10/2015 tại Dinh Độc Lập, TPHCM, khoa Kiến trúc trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức cuộc thi “Tài năng sinh viênkiến trúc châu Á lần thứ 4”. Góp mặt trong cuộc thi là 30 sinh viên đến từ 17 trường đại học kiến trúc của các quốc gia châu Á gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Mông Cổ, Philippines, Lào, Campuchia, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Đài Loan.

Đây là cuộc thi có tầm ảnh hưởng quốc tế dành cho sinh viên ngành kiến trúc trong khu vực, đồng thời hỗ trợ, đào tạo sinh viên ngành kiến trúc và thúc đấy sự phát triển của nền kiến trúc hiện đại. Mặt khác, cuộc thi cũng mang đến cơ hội tiếp xúc, cảm nhận và thảo luận những phong cách khác nhau giữa kiến trúc châu Á và phương Tây.

Cơ hội chia sẻ văn hóa độc đáo ẩn chứa trong các đồ án kiến trúc

Cuộc thi Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các quốc gia trong khu vực châu Á, ba nước đã đăng cai tổ chức thành công là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Có 16 chuyên gia và học giả kiến trúc hàng đầu trong châu lục làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực trong cuộc thi.

Trưởng ban giám khảo là giáo sư Lee Young IL, ông cũng là người sáng lập ra cuộc thi uy tín này. Mục tiêu của cuộc thi là để xem xét, phê bình các tác phẩm kiến trúc và ý tưởng sáng tạo của sinh viên (được chọn qua các cuộc thi trong nước hoặc bởi hội đồng của các trường đại học trong mỗi quốc gia châu Á). Mục đích khác của cuộc thi là làm sâu sắc hơn sự trao đổi văn hóa của sinh viên, bởi kiến trúc chủ yếu dựa trên cơ sở văn hóa. Cuộc thi “Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á” sẽ là cơ hội để sinh viên hiểu biết và chia sẻ văn hóa của từng quốc gia thông qua phong cách thiết kế riêng, đặt họ vào sự đa dạng của văn hóa châu Á. Thông qua những thiết kế đó, chúng ta có thể nhìn thấy, cám nhận được bối cảnh văn hóa độc đáo ẩn chứa trong các đồ ánkiến trúc dự thi.

Tiêu chuẩn để tham gia cuộc thi là sinh viên ngành kiến trúc từ năm ba trở xuống đang theo học ngành kiến trúc tại các trường đại học châu Á, điều đặc biệt là những đồ án được chọn phải dựa vào chủ đề thiết kế kiến trúc của mỗi trường.

Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo của sinh viên

Thông qua cuộc thi, ban tổ chức sẽ chọn ra những đồ án xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Đây sẽ là những đồ án mang tính định hướng cho các cơ sở đào tạo kiến trúc sư trong khu vực, hướng đến một nền kiến trúc tiên tiến cho khu vực châu Á và thế giới. Cuộc thi “Tài năngsinh viên kiến trúc châu Á” là nơi tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện tài năng của mình. Những thảo luận và đánh giá khách quan từ các thành viên trong ban giám khảo củacuộc thi sẽ giúp cácthí sinh dự thi hiểu rõ những thế mạnh cũng như điểm yếu của mình trong thể hiện đồ án.

Khi đăng cai tổ chức cuộc thi “Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á”, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mong muốn đem lại một sân chơi bố ích, thiết thực, quy mô, mang tầm quốc tế cho sinh viên ngành kiến trúc Việt Nam nói chung và sinh viên khoa Kiến trúc của trường nói riêng. Đây cũng là lần đầu tiên, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức một cuộc thi về kiến trúc có sự tham gia của nhiều sinh viên ở các nước trong khu vực và Châu Á nhưng mọi công tác chuẩn bị đã được khoa thực hiện một cách chu đáo, bài bản và chuyên nghiệp. Thông qua cuộc thi, khoa sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, nâng cao tầm nhìn trong công tác đào tạo sinh viên ngành kiến trúc, từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy cụ thể phù hợp với xu hướng phát triển trong nước và thế giới.

Chi tiết liên hệ
Bùi Quang Tâm – Đại học Nguyễn Tất Thành
300A đường Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Email: bqtam@ntt.edu.vn
Mobile: 0905299966 – 0985212299
Website: ntt.edu.vn
www.acara.ntt.edu.vn 

(Nguồn: Giáo dục Online)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết:
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment