Ván sàn từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 2)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 2 của loạt bài “Ván sàn từ gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 1, vui lòng nhấn vào đây.

Phân hạng

Ván sàn được định dạng theo hình dáng. Không có một tiêu chuẩn quốc gia hay quốc tế nào có thể áp dụng chung cho việc chế tạo ván sàn, giống như các quy định của NHLA áp dụng cho sản xuất gỗ xẻ từ gỗ cứng. Do đó, các tiêu chuẩn định hạng và chất lượng thường do từng nhà sản xuất ấn định dựa trên các yêu cầu của khách hàng.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tuy vậy, cũng có các tiêu chuẩn lót ván sàn tùy theo từng nhóm nhà sản xuất cụ thể. Thí dụ, Hiệp hội Quốc gia các nhà sản xuất ván sàn bằng gỗ Sồi (NOFMA), tổ chức đại diện cho đa số các nhà sản xuất chính về ván sàn từ gỗ cứng của Hoa Kỳ, cho công bố và buộc các thành viên sản xuất các thanh ván phải tuân thủ các tiêu chuẩn ván sàn từ gỗ cứng, và hầu hết các nhà sản xuất ván sàn bằng gỗ cứng đều áp dụng các nguyên tắc cơ bản của các tiêu chuẩn này. Các quy định của NOFMA cũng bao trùm cả với các chủng loại gỗ khác như Tần bì (Ash), Óc chó (Walnut), Thích (Maple), Hồ đào Mississipi (Hickory), Hồ đào (Pecan), Giẻ gai (Beech) và Phong (Birch).

Mẫu ván sàn làm từ gỗ Sồi

Hạng của ván/ ván sàn rộng (plank) thường có xu hướng liên quan với hạng NHLA của các loại gỗ lấy làm ván sàn. Thí dụ từ hạng Thông dụng số 1 (No.1 Common) hoặc từ FAS.

Đóng kiện xuất khẩu

Hầu hết ván sàn chưa xử lý máy đều được đóng kiện chung theo cùng chiều rộng và bề dày. Chiều dài có thể khác nhau. Đối với các thanh ván sàn sản xuất theo quy định NHLA, từng kiện sẽ được đóng dấu theo chất lượng tương ứng. Các kiện sẽ được buộc lại và đóng thành pa lét để tiện vận chuyển. Một số kiện có thể được bọc bằng vải nhựa tổng hợp không thấm nước polythene để bảo vệ.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Bảng dưới đây cho thấy nguồn sẵn có của sản phẩm ván sàn ở các chủng loại gỗ cứng thương mại thích hợp cho ván sàn tại Hoa Kỳ.

Các loại ván lót sàn và phương pháp lắp đặt tại các nước thường khác nhau rất nhiều. Do đó, một số thị trường xuất khẩu yêu cầu sản phẩm có những đặc điểm, các yêu cầu dung sai và chất lượng khác biệt với các sản phẩm tiêu chuẩn được bán và sản xuất cho thị trường nội địa Hoa Kỳ. Thí dụ, ván sàn dài có chiều rộng 2¼” (57,16mm) có rãnh hai bên là mặt hàng chính của thị trường nội địa, nhưng đối với nhiều thị trường xuất khẩu, kích thước này có rất ít nhu cầu. Các công ty ván sàn chuyên xuất khẩu thường có khả năng thay đổi sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc của thị trường cụ thể. Do không có tiêu chuấn hóa quốc tế về ván sàn và nhu cầu phải linh hoạt, giao hàng nhanh và sản xuất kinh tế, một khối lượng lớn ván sàn từ gỗ cứng Hoa Kỳ phải được chế tạo từ gỗ nhập khẩu tại các thị trường xuất khẩu. Điều này đã làm tận dụng thêm các chủng loại gỗ và nguồn sẵn có.

Phân bố xuất khẩu

Ván sàn từ gỗ cứng Hoa Kỳ được phân phối theo hai dạng chính: có thể dưới dạng sản phẩm chưa xử lý máy (và đôi khi là sản phẩm xuất xưởng) xuất khẩu từ Hoa Kỳ thông qua kênh các đại lý phân phối tại thị trường xuất khẩu, hoặc theo dạng các sản phẩm lót sàn (gỗ rắn, gỗ nhiều lớp và các sản phẩm gỗ mặt khác) được chế tạo ngay tại thị trường xuất khẩu từ các loại gỗ cứng và gỗ có kích thước sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Đại diện công nghiệp Hoa Kỳ

Hiệp hội Quốc gia các nhà chế tạo ván sàn bằng gỗ Sồi (NOFMA): Phê chuẩn các tiêu chuẩn công nghiệp và đăng ký giấy chứng nhận chất lượng (kể cả ván sàn gỗ cứng công trình)

Hiệp hội Gỗ ép và Gỗ mặt từ gỗ cứng (HPVA): Quản lý tiêu chuẩn quốc gia về ván sàn gỗ cứng công trình.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: