Vòng xoay Columbus, Manhattan – điểm dừng chân thú vị của khách bộ hành

27.10.12, 3:50 GMT+7

Vòng xoay Columbus được đặt theo tên người đàn ông quyền lực Christopher Columbus, đây được xem là một công trình đặc sắc nhất của quận Manhattan, thành phố New York. Vòng xoay Columbus tọa lạc tại nút giao thông chính giữa đại lộ số 8, Broadway, công viên trung tâm phía Nam và phía Tây của New York.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết 
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nơi đây còn nổi tiếng với các tòa cao ốc bao quanh nó như trụ sở chính của Tập đoàn Time Warner tọa lạc ở phía Tây. Khu phức hợp này bao gồm những trung tâm mua sắm, nhà hát Lincoln, trụ sở chính của CNN và Tập đoàn Khách sạn Mandarin Oriental. Về phía Bắc là tòa tháp của Tập đoàn Trump nổi bật với kết cấu xây dựng độc đáo.

Tòa tháp Time Warner

Tòa tháp Trump

Kế hoạch xây dựng lại Vòng xoay Columpus được đánh giá cao về giá trị lịch sử cũng như giá trị cộng đồng mà nó mang lại cho thành phố New York, điều mà hơn một thế kỷ trước không được đáp ứng. Thiết kế đã hướng đến mục đích chính là tạo một nơi an toàn, đặc sắc để phục vụ cho nhu cầu giải trí, thư giãn của người dân, giải quyết vấn nạn giao thông tại giao điểm của 3 tuyến đường quan trọng Broadway, Đại lộ số 8 và Đường 59 và tạo ra lối vào chính của công viên Central Park. Tất cả những yếu tố trên đã tạo ra một công trình duy nhất và độc đáo cho New York.

Vòng xoay Columbus của thế kỷ trước…

… và của thế kỷ này

Với thiết kế dựa trên ý tưởng là một hòn đảo nhỏ, nó bao gồm các vòng tròn đồng tâm để làm nổi bật tượng đài Columbus và mang lại một điểm dừng chân thoải mái cho người đi bộ. Có nhiều công trình nhỏ được xây dựng khá phong phú trên “hòn đảo” này như băng ghế dài, đài phun nước nghệ thuật, hệ thống đèn chiếu sáng, các tượng đài điêu khắc và những vườn hoa, tất cả tạo nên một không gian mở thật thoáng đãng và đẹp mắt.


Đài phun nước nơi đây được thiết kế nhằm mục đích giảm bớt tiếng ồn của phương tiện giao thông và tạo bầu không khí mát mẻ vào mùa hè cho khách bộ hành. Khi không được hoạt động, đài phun nước được sử dụng như những “chiếc ghế dài” hình vòng cung để phục vụ tối đa nhu cầu vui chơi giải trí của người dân New York vào mùa đông.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công trình công cộng”, vui lòng nhấn vào đây]

Bình luận hay chia sẻ thông tin