20 sự kiện thiết kế nổi bật sôi động diễn ra trong năm 2014 ( phần 2)

21.03.14, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 2 của loạt bài “20 sự kiện thiết kế nổi bật sôi động dự kiến diễn ra trong năm 2014”, để xem phần 1 vui lòng nhấn vào đây.

Với tiêu chí tạo ra sân chơi, giao lưu kết nối, nơi tìm ra và vinh danh các nhà thiết kế, những sản phẩm công nghiệp, thẩm mỹ cao, nhằm mục đích mở rộng sự tương tác với khách hàng; cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế tạo nội thất, ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới mở các tuần sự kiện triển lãm thiết kế với quy mô quốc tế. Tiếp nối những tuần lễ thiết kế ở phần 1, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp thời gian và địa điểm của 10 tuần sự kiện còn lại sắp diễn ra trong năm 2014 ở khắp thế giới.

11. Tuần lễ thiết kế Clerkenwell: ngày 20-22/05/2014 tại London, Vương quốc Anh

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tuần lễ thiết kế Clerkenwell London năm 2014 là một sự kiện thiết kế quy mô độc lập với một loạt các sự kiện phòng trưng bày, triển lãm pop-up và các chương trình đặc biệt nhằm thu hút các nhà thiết kế, thương hiệu hàng đầu Vương quốc Anh và thương hiệu quốc tế tham dự. Theo dự kiến trong năm 2014, ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng hơn 60 gian hàng, phòng trưng bày thiết kế tham gia sự kiện nhằm giới thiệu nội thất cao cấp, chiếu sáng, nhà bếp và phòng tắm với dân chúng Anh.

12. Tuần Thiết kế Belgrade: 25/05 – 01/06/2014 ở Belgrade, Serbia

Tuần Thiết kế Belgrade danh tiếng được hình thành dựa trên các cuộc đàm phán và thuyết trình từ kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu sẽ được diễn ra vào giữa năm sau (2014). Thủ đô Serbia sẽ là trung tâm của đấu trường thiết kế châu Âu, bắt đầu từ 25/05 – 01/06. Sự nhiệt tình của nhóm nhỏ các nhà tổ chức phía sau BDW với hầu như không có sự hỗ trợ của nhà nước đã làm cho sự kiện thiết kế này thực sự đặc biệt: “Nó hoàn toàn gọi là tư nhân hóa – giống như một câu chuyện gia đình, thay vì một câu chuyện kinh doanh như tuần lễ thiết kế Milan hay Lễ hội thiết kế  London”, Chủ tịch BDW Jovan Jelovac cho hay.

13.  Lễ hội thiết kế quốc tế DMY: 28/05 – 01/06/2014 tại Berlin, Đức

Được bắt đầu từ năm 2003, tuần lễ thiết kế quốc tế DMY được xem là sân chơi thử nghiệm cho thiết kế hiện đại. Với mục tiêu mang lại một tiềm năng mạnh mẽ của thiết kế hiện đại, thiết lập không gian và tạo điều kiện để các sản phẩm có thể tiếp xúc giao lưu mạnh mẽ với các khán giả. Đồng thời qua đó ngành công nghiệp thiết kế và nền kinh tế có cơ hội để liên lạc với các nhà phát triển sáng tạo và thiết kế và do đó tận dụng các hiệp lực phát triển. Phiên bản thứ 12 của sự kiện thiết kế quốc tế DMY diễn ra tại Berlin sẽ là một dấu ấn thiết kế khó quên cho bất cứ ai lựa chọn để chào mừng sự khởi đầu của mùa hè. DMY sẽ diễn ra nhiều hội nghị, hội thảo và các sự kiện đêm. Những người tham gia và du khách sẽ có cơ hội để tham gia vào bức tranh lớn, để tìm hiểu và chia sẻ ý tưởng và sản phẩm của họ.

14. Tháng thiết kế Graz: 30/04 – 01/06/2014 ở Graz, Áo

Diễn ra lần thứ bảy, Tháng thiết kế Graz được tổ chức là sự kết hợp của một nhóm các nhà tổ chức, các công ty, viện bảo tàng, các lễ hội, phòng trưng bày và cửa hàng nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến công chúng về giá trị của thiết kế cho doanh nghiệp và xã hội. Sự kiện này làm nổi bật tầm quan trọng của ngành công nghiệp sáng tạo tại Áo. Trong năm 2013, hơn 75.000 du khách đã tham dự hội chợ với các triển lãm, hội nghị, các cuộc thảo luận khác nhau.

15. Tuần lễ thiết kế Paris: 08-14/09/2014 tại Paris, Pháp

Tuần lễ thiết kế Paris là một sự kiện thiết kế độc đáo và chuyên nghiệp phục vụ cho tất cả những người yêu thích sáng tạo và phong cách để khám phá Paris và các xu hướng mới nhất của năm. Tất cả các khía cạnh từ  thiết kế, thời trang đến nghệ thuật, ẩm thực…sẽ được tổ chức trong bảy ngày bởi những nhà xuất bản, nghệ thuật, tổ chức, khách sạn, nhà hàng trưng bày…Hơn 100.000 du khách đã tham dự Tuần lễ thiết kế Paris vào tháng 9 năm 2013, một sự kiện mà du khách có thể thưởng thức những triển lãm thiết kế chất lượng, tiệc cocktail và bắt gặp sự đổi mới. Năm ngoái có một số hành trình thú vị theo chủ đề thông qua chủ đề Paris như Nghệ thuật & Thiết kế, Thiết kế kỹ thuật số, Thiết kế & Kiến trúc. Tuần lễ thiết kế Paris năm nay sẽ lại có sự liên kết chặt chẽ với sự kiện thiết kế Maison & Objet.

16. Hội chợ triển lãm Đồ nội thất Trung Quốc 10-14/09/2014 tại Thượng Hải, Trung Quốc

Năm nay, sự kiện thiết kế Hội chợ triển lãm Đồ nội thất Trung Quốc ở Thượng Hải được biết đến với thiết kế sáng tạo thúc đẩy ngành công nghiệp thiết kế đồ nội thất phát triển không chỉ ở châu Á, mà còn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Bên cạnh các doanh nghiệp nội thất quan trọng của Trung Quốc, khoảng 292 công ty nước ngoài đã tham gia tham gia triển lãm năm 2013 bao gồm các gian hàng từ Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thụy Điển, Việt Nam và Thái Lan. Sự kiện này không chỉ là một cơ hội để trao đổi ý tưởng thiết kế, văn hóa mà còn mở ra những hạng mục quan trọng khác. Năm 2010, tại hội chợ triển lãm này, kiến trúc sư trẻ Võ Trọng Nghĩa, người từng đoạt giải nhì giải thưởng kiến trúc Quốc tế ở Mỹ cho các công trình bằng tre, cùng các cộng sự đã đảm nhận việc thiết kế Pavilion Việt Nam với chủ đề “1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Thiết kế này đã tạo được ấn tượng lớn đối với bạn bè trong nước và thế giới.

17. London Design Festival: 13-21/09/2014 tại London, Vương quốc Anh

London Design Festival là một sự kiện thường niên, được tổ chức để kỷ niệm và thúc đẩy hình ảnh London – trung tâm thủ đô thiết kế của thế giới và là cửa ngõ chào đón cộng đồng sáng tạo quốc tế. London lần nữa sẽ lại là trung tâm thế giới thiết kế vào giữa tháng chín năm 2014, khi hàng trăm sự kiện thiết kế dự kiến sẽ sáng lên trên bầu trời của thành phố sáng tạo này. Theo ban tổ chức, Lễ hội thiết kế London đã được hình thành bởi Sir John Sorrell và Ben Evans: “Xây dựng về hoạt động thiết kế hiện tại London, khái niệm của họ là tạo ra một sự kiện thường niên. Điều đó sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của thành phố, được vẽ lên từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của đất nước, học viên, các nhà bán lẻ và các nhà giáo dục để nhằm cung cấp một lễ kỷ niệm thiết kế của năm”.

18. Interieur Biennale: 17-26/10/2014 tại Kortrijk, Bỉ

Biennale intérieur NPO là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, phát triển và đổi mới sản phẩm. Với mong ước tạo ra một không gian và một bầu không khí không tuân thủ luật pháp của bố cục và thiết kế sân khấu truyền thống và nhằm gia tăng tiếp cận cộng đồng quốc tế, doanh thu, số lượng khách, số lượng tham gia triển lãm, thu hút thương hiệu thiết kế nổi tiếng thế giới, tổ chức đã thúc đẩy việc lập một biennale mang tính thương mại cao. Không giống như các chương trình hội chợ triển lãm đồ nội thất khác, sự kiện thiết kế này nhấn mạnh việc thúc đẩy các hình thức hiện đại mới nhất và sáng tạo trong thiết kế nội thất hơn. Hai năm một lần, sự kiện thiết kế Interieur Biennale lại được diễn ra ở Kortrijk, Bỉ: “Kể từ năm 1968 sự kiện Interieur Biennale được quốc tế công nhận là sự kiện duy nhất mang đầy đủ tính thông tin, kinh doanh và văn hóa. Ngày nay, dịp này đã trở thành một nơi gặp gỡ quan trọng để trải nghiệm các xu hướng, thị hiếu và các phong trào tiên phong xác định thiết kế”. 84.000 du khách dự kiến sẽ đến đây tham dự trong năm 2014 – chủ yếu là các chuyên gia và những người đam mê thiết kế từ Pháp, Hà Lan và Đức. Alexander von Vegesack, người sáng lập Domaine de Boisbuchet cho hay: “Tôi lấy làm hài lòng và mong rằng hội thảo này sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế những chiến thắng cùng những kinh nghiệm độc đáo”.

19. Dutch Design Week: Tháng Mười/2014 ở Eindhoven, Hà Lan

Tại Hà Lan, năm 2014 sẽ diễn ra tuần lễ thiết kế tại Eindhoven, khách có thể chứng kiến các giải pháp thiết kế thông minh và sáng tạo, hình thành các  tương lai trong ngành công nghiệp thiết kế nội thất của Hà Lan. Dưới đây là một lời chào từ ban tổ chức: “Bắt đầu từ tháng mười, cánh cửa với sự đổi mới và năng lượng sáng tạo sẽ được mở chín ngày tại thành phố xinnh đẹp này. Lấy cảm hứng từ những tác phẩm mới nhất của hơn 2.000 nhà thiết kế, sẽ nhằm đáp ứng cho các nhà thiết kế, người tiêu dùng những trải nghiệm về vẻ đẹp và sức mạnh của thiết kế Hà Lan. Năm ngoái, sự kiện tập hợp được khoảng 250.000 người tham gia.

20. Thiết kế Miami: 03-07/12/2014, Miami, Hoa Kỳ

Trong lễ kỷ niệm văn hóa thiết kế và mang tính thương mại, Thiết kế Miami sẽ là nơi tập hợp các nhà sưu tập có ảnh hưởng nhất, các nhà thiết kế, giám tuyển và nhà phê bình từ khắp nơi trên thế giới dưới một sự kiện lớn. Thiết kế Miami là sự kiện thiết kế quan trọng được đánh giá mở ra cơ hội lớn về mặt thị trường cho các nhà thiết kế, doanh nghiệp. Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 03 đến 07/12/2014, tại Miami, Hoa Kỳ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Hội chợ quốc tế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Designs)

Bình luận hay chia sẻ thông tin