Gỗ phách từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 2)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 2 của loạt bài “Gỗ phách từ gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 1, vui lòng nhấn vào đây.

Hong/ Sấy khô

Nền công nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc hong khô phách gỗ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu trong 30 năm qua về hong khô gỗ cứng ôn đới bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Lượng thời gian hong khô thay đổi nhiều tùy theo bề dày và chủng loại gỗ. Thí dụ, gỗ Uất kim hương (Tulipwood) tươi với bề dày 4/4” (25,4mm) có thể làm khô trong khoảng 7 – 10 ngày, trong khi gỗ Sồi trắng (White oak) dày 12/4” phải mất đến tám tháng để sấy khô sau khi đã hong ngoài trời một thời gian dài.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Do điều kiện kinh tế, đa số các trường hợp phách gỗ dùng cho trong nước và xuất khẩu được sấy chung. Do đó, phách gỗ xuất khẩu thường được sấy theo tiêu chuẩn độ ẩm (MC) nội địa, khoảng 6 – 8%. Nguyên liệu dày hơn ở một số chủng loại gỗ có thể lên đến 10 – 12%. Những chủng loại chịu nhiệt như gỗ Sồi (Oak) đòi hỏi phải được hong khô ngoài trời hoặc hong khô có theo dõi bằng máy trước khi đưa vào sấy để hạn chế việc gỗ bị xuống cấp.

Khúc gỗ vừa được xẻ và độ ẩm đo được là 40%

Các chủng loại khác như gỗ Dương (Cottonwood) hoặc Dương lá rung (Aspen) và Sếu (Hackberry) là loại rất dễ nhiễm màu xanh và do đó, đòi hỏi phải được đưa vào sấy khô ngay sau khi cưa xẻ. Màu hoặc dấu vết của nhãn dán cũng là vấn đề đối với vài chủng loại, đáng chú ý là gỗ Thích cứng (hard maple). Công nghệ Hoa Kỳ đã cố gắng làm giảm thiểu các vấn đề này, bằng cách sử dụng các kỹ thuật như lập biểu thời gian kiểm tra, nhãn ghi tiểu sử.

Phân hạng

Dù việc định dạng ban đầu được thực hiện trên cây gỗ tươi để theo dõi việc thu hoạch và kiểm kê, từng tấm gỗ được phân hạng cuối cùng sau khi đã sấy khô. Tất cả gỗ khi cưa ra đều được kiểm tra và phân hạng theo quy định của Hiệp hội Gỗ cứng Quốc gia (NHLA)

Các quy định này được nền công nghiệp gỗ thiết lập trước đây hơn 100 năm để đáp ứng yêu cầu buôn bán đồ gỗ gia dụng nội địa và đã được cả trong nước và quốc tế công nhận. Các quy định này được sử dụng làm cơ sở cho xuất khẩu và được xem là tiêu chuẩn định dạng gỗ ôn đới thích hợp nhất trên thế giới. Điều này khác với châu Âu, nơi nhiều quy định quốc gia hoặc khu vực đòi hỏi phải có yếu tố kiểm tra của người mua. Quy định của NHLA bao gồm các hạng gỗ được xác định theo cách kiểm tra bằng mắt thường dựa trên sản lượng thu hoạch từ các khu vực đốn hạ gỗ (không có nhược điểm). Điều này có thể được hứng minh bằng tính toán toán học.

Các hạng chính thức được ấn định dựa trên các yêu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, nền công nghiệp cũng đã có những giải thích khác đối với hạng cao hơn. Nhiều nhà xuất khẩu đã định thêm các quy định bổ sung riêng cho từng thị trường xuất khẩu. Thí dụ, hạng Comsei, và sự cho phép một tỷ lệ nhỏ các loại gỗ có chiều rộng 4” (101,6mm) và 5” (127mm) và chiều dài 6’ (1,83mm) và 7’ (2,13m) trong các kiện hàng FAS “chất lượng cao”. Tại Hoa Kỳ, các quy định phân hạng đặc biệt về gỗ Óc chó (Walnut), Óc chó trắng (Butternut) đã được phát triển trong nhiều năm qua, chi tiết cụ thể gồm cả quy định về đo lường và kiểm tra gỗ cứng có thể tìm đọc tại NHLA.

 Đóng kiện xuất khẩu

Gỗ cứng xuất khẩu được đóng thành kiện theo bề dày gỗ, và nói chung, nếu có thể thì xếp theo chiều dài của gỗ, dù trên thực tế, thường thấy có nhiều kích cỡ về chiều dài trong cùng một kiện. Thí dụ, trong một kiện dài 10’ (3,05m) có thể có một phần gỗ dài 9’ (2,74m).

Cách trình bày là một nhân tố tiếp thị quan trọng và hầu hết các vật liệu xuất khẩu đều được cắt gọn gàng ở cả hai đầu, đầu được đánh sáp hoặc sơn để tránh nứt nẻ, và đóng tên hiệu hoặc biểu trưng của nhà xuất khẩu.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: