Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 14) – Gỗ Thích mềm

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 14 của loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 13, vui lòng nhấn vào đây.

Gỗ Thích mềm Hoa Kỳ (American soft maple, Red maple hay Silver maple), chủ yếu là loại Acer Rubrum, A.saccharium, phân bố ở khắp miền Đông Hoa Kỳ, có mặt nhưng ít hơn ở vùng bờ Tây (Thích lá rộng).

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Xét trên hầu hết các phương diện, Thích mềm rất giống Thích cứng dù rằng màu của Thích mềm dễ thay đổi theo vùng vì loại cây này phân bố rộng rãi nhiều vùng. Nhìn chung, dát gỗ màu trắng xám, đôi khi có các đốm màu sậm hơn. Màu của tâm gỗ thay đổi từ nâu đỏ nhạt đến nâu đỏ sậm. Thớ gỗ thường thẳng. Nói chung, phách gỗ được bán không phân biệt màu sắc.

Đặc tính ứng dụng

Gỗ chịu máy tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tuyệt vời. Độ dính keo, bám ốc và đinh khá. Gỗ khô chậm, nguy cơ xuống cấp khi phơi khô là tối thiểu, ít biến dạng khi khô.

Đặc tính vật lý

Độ cứng thấp hơn Thích cứng khoảng 25%. Khả năng chịu lực xoắn và lực ép trung bình. Độ chắc và khả năng kháng va đập thấp. Dễ uốn cong bằng hơi nước.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.54
– Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 609kg/m3
– Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 10.5%
– Suất đàn hồi: 11.308MPa
– Độ cứng: 4.226N
(*) Các chỉ số của loại gỗ Acer rubrum

Độ bền

Không có khả năng kháng sâu và kháng côn trùng. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Trữ lượng sẵn có

Hoa Kỳ: Sẵn có dưới dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt (vơni).

Xuất khẩu

Khả năng đáp ứng đang tăng dần do nhu cầu tăng lên.

Công dụng chính

Đồ gỗ, ván lót, gỗ chạm nội thất, tủ bếp, gờ trang trí, cửa cái, nhạc cụ và gỗ tiện. Gỗ thường được dùng thay cho Thích cứng hoặc nhuộm màu để giống các loại gỗ khác, chẳng hạn như gỗ Anh đào. Do các đặc tính vật lý và ứng dụng, Thích mềm có thể thay thể Giẻ gai.

Những thông tin khác

Thích mềm miền Đông thường là Thích đỏ ở miền Bắc và Thích bạc ở khắp vùng Trung Tây và Nam Hoa Kỳ. Cần thảo luận với nhà cung ứng vì gỗ có vẻ ngoài rất khác nhau. Thích đỏ thường giống Thích cứng và có màu đồng nhất hơn. Thích bạc có nheiuè dạng màu và có thể có bề mặt hơi mềm hơn. Cả hai loại đều có những biến thể họa tiết vệt sâu và được bán theo dạng WHND hay lỗ sâu đục nhưng không phải là khiếm khuyết. Tất cả biến thể của Thích cứng đều được phân loại theo màu dựa vào quy cách kỹ thuật của NHLA.

Loại Thích lá to ven Thái Bình Dương: loại gỗ Tây Bắc Thái Bình Dương này áp dụng theo những hướng dẫn xếp hạng dành cho gỗ Trăn đỏ. Các thứ hạng phách gỗ chính bao gồm Select & Better, No.1 Common và Frame. Được bán sau khi sấy lò, bào láng và xếp hạng theo mặt tốthơn với mắt gỗ kim tự nhiên, không phải khiếm khuyết. Để có kết quả tốt  nhất, nên tham vấn nhà cung cấp để chọn thứ hạng phù hợp cho nhu cầu của bạn.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 (Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: