Gỗ phách từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 3)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 3 của loạt bài “Gỗ phách từ gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 2, vui lòng nhấn vào đây.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Nguồn hàng xuất khẩu của tất cả các loại gỗ xẻ Hoa Kỳ bị chi phối bởi nguồn dự trữ nội địa và nhu cầu xuất khẩu trong từng quốc gia theo từng chủng loại.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Chiếm ưu thế trong thị trường gỗ cứng tại Hoa Kỳ là các loại kích cỡ mỏng. Do đó, trong hầu hết các chủng loại, sản xuất cỡ 4/4” (25,4mm) chiếm một tỷ lệ quan trọng. Khi có nhu cầu các nguyên liệu cỡ dày hơn, như khi có các đơn đặt hàng đồ gỗ, thường sẽ được cắt ra thành những phần mỏng, khác với phương pháp ở các nước khác. Việc này thông thường tạo ra sản phẩm ổn định, có hiệu quả về giá thành và có thể giải thích cho lý do tại sao nguồn các nguyên liệu kích cỡ dày hơn bị khan hiếm.

Một trong những lý do khiến Hoa Kỳ có khả năng cung ứng các khối lượng nguyên liệu cao cấp cho xuất khẩu là do có yêu cầu lớn và lâu dài trong thị trường nội địa về sử dụng các loại hạng thấp hơn. Do đó, một vài chủng loại bị hạn chế trong sử dụng nội địa có thể có để xuất khẩu trong điều kiện pha lẫn các loại hạng thấp với hạng cao.

Nguồn gỗ đương nhiên là có ảnh hưởng lớn nhất đến công nghiệp sản xuất gỗ phách. Thí dụ, gỗ Sồi đỏ (Red oak) là loại gỗ cứng được sử dụng nhiều nhất trong các rừng. Trong khi đó, các loại như De vàng (Sassafras) và Du (Elm) thì hạn chế, do đó sẽ có ảnh hưởng đến nguồn gỗ phách.

Dự trữ sẵn có các chủng loại khác

Có một số chủng loại khác cũng có sẵn cho mục đích thương mại với khối lượng nhỏ, nhưng nhìn chung được coi là hiếm hoi, gồm: Bồ kết đen (Black locust), Óc chó trắng (Butternut – White walnut), Hồng vàng (Persimmon) và Tupelo. Cũng có một số cây gỗ thân mềm họ gỗ mềm (như Tùng bách) được mọc trong các rừng gỗ cứng ở miền Đông Hoa Kỳ như: Bách (Cypress – Taxodium distichum), Tuyết tùng đỏ (Red cedar – Juniperus virginiada) miền Đông, Thông trắng (white pine – Pinus strobus) miền Đông và Thông vàng (yellow pine – Pinus spp.) miền Nam.

Phân bố xuất khẩu

Các nhà xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ phân phối hàng hóa trong các thị trường xuất khẩu, nhìn chung trên cơ sở cơ cấu thương mại đối với gỗ làm mộc tại nơi đó.

Đại điện công nghiệp Hoa Kỳ

Tất cả các hiệp hội chính yếu về gỗ cứng đều tán thành AHEC và họ đại diện chung cho tuyệt đại đa số nền công nghiệp. Một số hiệp hội gỗ này có tầm cỡ quốc gia, một số khác đại diện theo vùng tùy theo khu vực địa lý cụ thể. Liệt kê dưới đây là các hiệp hội cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác với AHEC để xúc tiến xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ.

Toàn quốc

– Hiệp hội các nhà sản xuất gỗ Óc chó tại Hoa Kỳ (American Walnut Manufacturers Association – AWMA)
– Hiệp hội các nhà sản xuất gỗ cứng (Hardwood Manufacturers Association – HMA): Xúc tiến kỹ thuật gỗ cứng tại Hoa Kỳ
– Hiệp hội gỗ xẻ quốc gia (National Hardwood Lumber Association – NHLA): Quản lý các quy định xếp hạng gỗ xẻ quốc gia

Vùng

– Liên hiệp các nhà sản xuất gỗ cứng Ap-pa-lát (Appalachian Hardwood Manufacturers, Inc – AHMI)
– Hiệp hội gỗ xẻ các bang vùng Đại hồ (Lake States Lumber Association – LSLA)
– Hiệp hội các nhà sản xuất gỗ tròn vùng Đông Bắc (Northeastern Loggers Association – NELA)
– Hiệp hội các nhà sản xuất gỗ xẻ vùng Đông Nam (Southeastern Lumber Manufacturers Association – SLMA)
– Hiệp hội lâm sản Virginia (Virginia Forest Products Association – VFPA)

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm) 

Bình luận hay chia sẻ thông tin