Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 20) – Gỗ Óc chó đen

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 20 của loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 19, vui lòng nhấn vào đây.

Óc chó đen Hoa Kỳ (American black walnut, Black walnut, American walnut) có tên khoa học là Juglan nigra, phân bố khắp phía Đông Hoa Kỳ. Những vùng mua bán chính yếu nằm ở các tiểu bang miền Tung. Đây là một trong số ít các loại cây ở Hoa Kỳ được ươm trồng cũng như tái sinh tự nhiên.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng ca

Dát gỗ màu trắng kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến nâu socola, thường ánh tím đỏ và có sọc sậm hơn. Óc chó có thể được sấy hơi nước để làm sậm màu dát gỗ hoặc không sấy hơi nước. Nhìn chung, vân gỗ thẳng nhưng đôi khi uốn sóng hoặc cuộn xoáy tạo thành những đốm hình hấp dẫn và đẹp mắt.

Đặc tính ứng dụng

Óc chó dễ xử lý cả bằng dụng cụ cầm tay lẫn máy móc. Gỗ bán đinh, ốc vít và dính keo tốt, giữ sơn, màu nhuộm rất tốt và có thể được đánh bóng để thành thành phẩm tuyệt vời. Gỗ khô chậm và người thao tác cần cẩn trọng trong quá trình sấy khô để tránh việc gỗ bị xuống cấp. Gỗ ổn định tốt về kích thước.

Đặc tính vật lý

Óc chó là loại gỗ rất cứng, mật độ hạt gỗ trung bình, sức chịu lực uón xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp, khả năng uốn cong bằng hơi nước tốt.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.55
– Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 609kg/m3
– Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 10.2%
– Suất đàn hồi: 11.584MPa

Độ bền

Độ kháng sâu ở tâm gỗ rất tốt, là một trong số những loại gỗ có độ bền cao nhất ngay cả lúc ở trong những điều kiện dễ hư mục. Dát gỗ dễ bị các loại mọt tấn công.

Trữ lượng có sẵn

Hoa Kỳ: Tương đối sẵn có nhưng hạn chế theo vùng.

Xuất khẩu

Tương đối sẵn có ở cả hai dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt (vơni).

Công dụng chính

Đồ gỗ, tủ, vật liệu kiến trúc nội thất, gỗ chạm cao cấp, cửa cái, ván sàn và ván lót. Thích hợp để tạo sự tương phản với những loại gỗ nhạt màu hơn

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin