Gờ trang trí từ gỗ cứng Hoa Kỳ

18.07.18, 3:55 GMT+7

Gờ trang trí là loại hình gỗ được chế tạo bằng máy từ gỗ phách và sau đó đánh bằng giấy nhám nếu cần có một thành phẩm nhẵn. Gờ trang trí có thể kết hợp với một lõi gỗ đặc (gỗ cứng hoặc gỗ mềm), với gỗ phủ mặt (vơni) bao bọc chung quanh để tạo cho gờ gỗ có vẻ bền chắc.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Công nghiệp gờ trang trí làm từ gỗ cứng

Các thành phần của nền công nghiệp gờ trang trí của Hoa Kỳ cũng tương tự như công nghiệp gỗ quy cách và gỗ lắp ghép. Trên thực tế, các nhà chế tạo chuyên dùng đều có khả năng sản xuất ra cả ba loại sản phẩm. Công nghiệp gờ trang trí trước tiên là để phục vụ cho thị trường trong nước Hoa Kỳ ở cả hai loại hình gờ trang trí tiêu chuẩn và đặc biệt. Một số công ty chuyên về gỗ mềm, nhưng các công ty khác thì sản xuất loại gỗ cứng. Các công ty chuyên sản xuất gờ trang trí cùng với các nhà sản xuất theo chủng loại sản phẩm (thí dụ như bếp), các trung tâm phân phối phục vụ cho xây dựng và khu vực người sử dụng tự tay làm (DIY) tập trung dọc theo bờ Tây Hoa Kỳ vì nguồn tiêu thụ ở California rất lớn.

Một vài xưởng cưa gỗ cứng đã đa dạng hóa sản xuất và đầu tư vào sản xuất gờ trang trí để gia tăng giá trị và tối đa hóa hiệu suất.

Sản xuất

Gờ trang trí được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, thường được vẽ chi tiết và ấn định tiêu chuẩn chất lượng. Để làm một loại hình gỗ mới, chi phí của việc sản xuất ra các máy cắt theo yêu cầu đều phải được tính. Do đó, để chế tạo một loại hình với giá thành kinh tế, yêu cầu phải đặt hàng ở một khối lượng tối thiểu.

Nhiều loại hình gờ trang trí có kích thước nhỏ, thí dụ như các gỗ nẹp (lippings), hạt tròn (beadings), chốt (dowels), hình cung (quadrants) nên có thể được chế tạo bằng các loại gỗ hạng thấp hơn hoặc từ các mảnh nhỏ, vụn của gỗ phách hoặc gỗ quy cách. Cũng thường thấy các khung cửa và cửa sổ, gỗ viền chân tường (skirting boards), viền trần nhà (ceiling crowns) rộng đến 133,55mm, nhất là bằng gỗ Sồi đỏ và gỗ Uất kim hương.

Gỗ nẹp

Hạt tròn

Chốt gỗ

Gỗ hình cung

Gỗ viền chân tường

Gỗ viền trần nhà

Tại thị trường Hoa Kỳ, Sồi đỏ là chủng loại gỗ chủ yếu để làm gờ trang trí, do nó có nguồn dự trữ rộng rãi và phù hợp với các sản phẩm gỗ gia dụng và xây dựng. Đa số các loại gỗ cứng thương mại đều có thể làm gờ trang trí. Tuy vậy, một vài loại gỗ như Dương, Hồ đào Missisipi và Dương lá rung cần phải thận trọng đặc biệt trong việc dùng dao, cắt góc và tốc độ vào máy. Các loại gỗ khác như Uất kim hương và Đoạn là loại lý tưởng và không mấy khó khăn về kỹ thuật.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Công nghiệp làm gờ trang trí từ gỗ cứng của Hoa Kỳ rất lớn và tinh vi, có thể sử dụng những khối lượng gỗ phách đáng kể, và do đó có thể cung cấp nhiều loại hình cho xuất khẩu. Tuy nhiên, các nhân tố tác động là:

– Khối lượng yêu cầu
– Thời gian thích đáng đủ cho sản xuất và vẩn chuyển
– Nguồn dự trữ sẵn có của các chủng loại
– Yêu cầu về đặc điểm kỹ thuật và chiều dài
– Sự lựa chọn màu sắc
– Chấp nhận các đặc tính tự nhiên

Phân bố xuất khẩu

Nói chung, các kho dự trữ gờ trang trí bán thành phẩm không đặt ở các thị trường xuất khẩu bởi vì nó thường được chế tạo theo từng yêu cầu của khách hàng. Do đó, các nhà nhập khẩu chuyên dùng và các đại lý có thể được các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ cung cấp gờ trang trí theo đơn đặt hàng.

Nhiều loại hình gờ trang trí làm từ gỗ cứng có thể có từ các nhà sản xuất tại thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các loại có kích thước theo yêu cầu đặt hàng hoặc khối lượng sản xuất nhỏ. Đây là các công ty chuyên sản xuất gờ trang trí từ các kho dự trữ gỗ cứng nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Đại diện công nghiệp Hoa Kỳ

– Hiệp hội các nhà chế tạo gỗ lắp ghép (Wood Component Manufacturers Association – WCMA)

– Hiệp hội các nhà sản xuất gờ gỗ và sản phẩm gỗ công nghiệp (Wood Moulding & Millwork Procedures Association – WMMPA)

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: