Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 2) – Gỗ Tần bì

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 2 của loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 1, vui lòng nhấn vào đây.

Gỗ Tần bì Hoa Kỳ (American Ash, Northern Ash hay Southern Ash) phân bố khắp miền Đông của Hoa Kỳ, có hình dạng tương tự Tần bì châu Âu. Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung, vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng Tần bì có dát gỗ màu nhạt và có thêm một số đặc tính khác thay đổi tuỳ vùng trồng gỗ.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Các đặc tính ứng dụng

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Các đặc tính vật lý

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của Tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.60
Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 673g/m3
Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 10.7%
Suất đàn hồi: 11.977 MPa
Độ cứng: 5.871 N
(*) Các chỉ số này dựa trên loại Tần bì Fraxinus Americana

Độ bền

Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Trữ lượng sẵn có: Luôn có sẵn.

Xuất khẩu

Sẵn có dưới dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt (vơni). Phách gỗ thường được phân loại theo vùng trồng gỗ và được tiếp thị dưới hai dạng: Tần bì miền Bắc và Tần bì miền Nam. Đôi khi gỗ Tần bì được phân loại theo màu sắc và được bày bán dưới dạng Tần bì trắng (dát gỗ) hoặc Tần bì nâu (tâm gỗ).

Fraxinus nigra, Tần bì đen cũng có thể được bày bán dưới dạng Tần bì nâu.

Các công dụng chính

Đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, ván lát ốp (panel), tay cầm các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện.

Những thông tin khác

Các vết đốm hay vệt khoáng, còn gọi là vết ấu trùng, là phổ biến và được xem như là chi tiết tự nhiên, không phải là khiếm khuyết.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: