Ván sàn từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 1)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Loạt bài này cung cấp thông tin về công nghiệp ván sàn từ gỗ cứng, đặc của Hoa Kỳ, quy trình sản xuất, sản phẩm và các chủng loại sẵn có trên thị trường xuất khẩu. Ván sàn từ gỗ cứng, đặc được đề cập ở đây chủ yếu là nói đến các loại hình gỗ xử lý bằng máy được chế tạo từ các chủng loại gỗ địa phương tại Hoa Kỳ.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Công nghiệp ván sàn

Nền công nghiệp ván sàn trải rộng trên khắp miền Đông Hoa Kỳ. Phần lớn ván sàn từ gỗ rắn cứng được chế tạo cho thị trường trong nước và sản phẩm cơ bản là các thanh ván sàn (strip). Các sản phẩm khác như tấm ván sàn rộng (plank), tấm ván sàn hình khối (block) và hình ghép (parquet). Nền công nghiệp gồm các chuyên gia chế tạo với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ nhu cầu trong nước Hoa Kỳ về ván sàn. Ngoài ra, các nhà máy cưa gỗ cứng và các nhà sản xuất gỗ xẻ, những người đã đa dạng hóa giá trị gia tăng của chế tạo, cũng giữ vai trò ngày càng quan trọng trong cung ứng cả cho trong nước Hoa Kỳ lẫn thị trường xuất khẩu, nhất là về ván lót sàn.

Sản xuất

Phách gỗ cứng đã sấy khô sẽ được lựa chọn theo yêu cầu về hạng và đặc điểm. Gỗ sẽ được xẻ dọc để có chiều rộng đúng theo các đặc điểm yêu cầu.

Gỗ sử dụng để chế tạo ván sàn được sấy ở 6 – 9% MC, theo đúng tiêu chuẩn công nghiệp và các yêu cầu của quy tắc xây dựng Hoa Kỳ.

Hạng gỗ của NHLA chủ yếu sử dụng trong công nghiệp ván sàn là hạng Thông dụng số 2 (No.2 Common). Dù vậy, các hạng cao hơn cũng được dùng để sản xuất ván sàn rộng với các màu sắc và chất lượng đặc biệt theo yêu cầu.

Ván sàn từ gỗ rắn cứng có ba loại chính:

Thanh ván (strip)

Thanh ván được quy định trước, vạt và cắt rãnh ở hai bên và đầu ván. Bề dày thường là 3/4” (19mm). Các loại có bề dày khác thường chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng. Chiều rộng mặt ván (không tính rãnh đực) thường khoảng từ 1½” (38,1mm) đến 3¼” (82,6mm). Kích thước ván sàn dài chủ yếu ở Hoa Kỳ là 2¼” (57,2mm). Chiều dài không nhất định và thường từ 8’ (2,44mm) đến 9” (228,6mm).

Ván sàn rộng (plank)

Ván sàn rộng cũng giống như ván sàn dài nhưng chỉ sẵn có với các ván có chiều rộng từ 4” (101,6mm) đến 8” (203,2mm).

Ván sàn rộng từ gỗ Anh đào

Ván sàn hình khối/ hình ghép (block/ parquet)

Là dải gỗ hẹp, ngán, thường có chiều rộng nhỏ hơn 4” và chiều dài là 18” hoặc nhắn hơn. Ván hình khối thường được vạt và làm rãnh, nhưng các đầu gỗ không nhất thiết phải khớp nhau.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin