Gỗ phủ mặt từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 2)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 2 của loạt bài “Gỗ phủ mặt từ gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 1, vui lòng nhấn vào đây.

Bề dày và dung lượng ẩm của gỗ phủ mặt (vơni)

Một súc gỗ hoặc gỗ bìa được cắt ra để sản xuất gỗ phủ mặt có bề dày tùy theo yêu cầu. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghiệp Hoa Kỳ sản xuất theo hai độ dày chủ yếu, chi tiết có trong quyển “Tiêu chuẩn bắt buộc cho Gỗ phủ mặt cắt trang trí – Tiêu chuẩn công nghiệp DFV-1 1995” của Hiệp hội Ván ép và Gỗ phủ mặt. Độ dày của hầu hết các chủng loại trong thị trường nội địa là 0,65mm và 0,55mm cho xuất khẩu trừ gỗ Anh đào và Óc chó chỉ có 0,50mm. Các yêu cầu khác ngoài các chi tiết tiêu chuẩn cần phải được thảo thuận trước giữa người bán và người mua. Các dạng gỗ cắt đặc biệt cũng có, thí dụ, gỗ phủ mặt cắt vòng dày 1,2mm cũng được sản xuất trong vài chủng loại gỗ cho thị trường Hoa Kỳ để sản xuất gỗ cứng công trình lót sàn.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Gỗ phủ mặt (vơni) mới căt được đưa qua một quy trình sấy ép liên tục trên các băng chuyền, tốc độ được điều chỉnh theo từng chủng loại và độ dày của gỗ. Dung lượng ẩm tiêu chuẩn của gỗ phủ mặt xuất khẩu là 12 – 16%. Điều này cho phép hong khô tự nhiên gỗ phủ mặt trong quá trình vận chuyển. Đa số cho phép gỗ được định hình tự nhiên theo môi trường tại chỗ giống như các điều kiện cân bằng độ ẩm tại Hoa Kỳ và tại các thị trường xuất khẩu ở châu Âu vốn thường có khuynh hướng thay đổi.

Phân hạng gỗ phủ mặt (vơni)

Không có một hệ thống phân hạng riêng trong nền công nghiệp đối với gỗ phủ mặt vì nó không được xem như một hàng hóa bán buôn trên thị trường tự do, mà tùy thuộc vào yêu cầu cảu từng khách hàng. Gỗ phủ mặt được bán căn cứ trên sự kiểm tra của từng cá nhân hoặc thỏa thuận rõ ràng về loại hạng giữa người mua và người fbán. Chiều dài, chiều rộng, bề dày, số lượng và các nhân tố khác liên quan đến sản lượng, giá cả sẽ hình thành trên căn cứ của thỏa thuận giữa người mua và người bán. 

Chiều dài súc gỗ sẽ là căn cứ cho việc nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại gỗ phủ mặt để làm đồ gỗ gia dụng, cửa cái, ván panô hoặc các mục đích kiến trúc khác. Chiều rộng cũng biến đổi theo mục đích sử dụng dự kiến, chiều rộng tối thiểu của gỗ phủ mặt là 90mm hoặc 100mm.

 Cửa cái và panô

Hạng cao cấp dùng cho đồ gỗ như cửa cái và ván panô, với các yêu cầu tối thiểu về chiều dài cho cửa ra vào là 2,1m và cho ván panô là 2,5m. Trong từng loại hạng cửa ra vào hoặc ván panô, sẽ có nhiều loại tùy theo màu sắc và vân thớ gỗ.

Đồ gỗ gia dụng

Với các hạng dùng cho đồ gỗ gia dụng, chiều dài không quan trọng lắm và thường là trong khoảng 0,45m đến 2,0m. Cũng ít có yêu cầu bắt buộc về các đặc điểm tự nhiên như là về màu sắc hoặc vân thớ gỗ.

Gỗ bó kiện

Thuật ngữ gỗ bó kiện dùng để chỉ một pa-let (giá gỗ) hoặc một tổ hợp các tấm gỗ mặt có thể gồm một hoặc nhiều kiện lẻ. hạng của nhóm này có thể khác nhau về màu sắc, đặc điểm cũng như thớ vân gỗ.

Giá cả của gỗ phủ mặt cuối cùng là do các điều kiện tự nhiên của rừng cùng với nhu cầu thị trường quyết định. Thêm vào đó, loại hạng và kích thước gỗ cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành giá cả. Tại một khu rừng, chỉ có một tỷ lệ nhỏ các súc gỗ có khả năng sản xuất ra gỗ phủ mặt cao cấp, đáp ứng về chiều dài, chiều rộng và các đặc điểm tự nhiên. Các yêu cầu đặc biệt về xử lý, vận chuyển và các yêu cầu cụ thể liên quan đến chiều dài, chiều rộng và/ hoặc bề dày cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin