Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 16) – Gỗ Sồi trắng

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 16 của loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 15, vui lòng nhấn vào đây.

Sồi trắng Hoa Kỳ (American white oak, Northern white oak, Southern white oak) có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ. Sồi trắng gồm nhiều loại nhưng chỉ có tám loại đựơc thương mại hóa.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Màu sắc và hình dáng của Sồi Hoa Kỳ tương tự như Sồi Châu Âu. Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Đa số Sồi trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ. Vì vậy, Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn.

Đặc tính ứng dụng

Gỗ chịu máy tốt, độ bám đinh và ốc vít tốt, dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Gỗ phản ứng với sắt do đó người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám dính của gỗ thay đổi nhưng gỗ có thể được nhuộm màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác cẩn thận để tránh nguy cơ rạn gỗ. Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ biến dạng khi khô.

Đặc tính vật lý

Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Sồi trắng miền nam lớn nhanh hơn với các vòng tuổi gỗ rộng, có khuynh hướng cứng và nặng hơn.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.68
– Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 769kg/m3
– Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 12.6%
– Suất đàn hồi: 12.273MPa
– Độ cứng: 6.049N
(*) Các chỉ số của loại gỗ Q.alba

Độ bền

Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

Trữ lượng sẵn có

Hoa Kỳ: Sẵn có nhưng không dồi dào như Sồi đỏ.

Xuất khẩu

Sẵn có trên quy mô rất rộng dưới dạng gỗ phách và gỗ trang trí, với nhiều chủng loại và đặc tính. Là loại gỗ cứng xuất khẩu quan trọng nhất.

Công dụng chính

Đồ gỗ, ván sàn, gỗ chạm kiến trúc, gỗ chạm ngoại thất, gờ trang trí, cửa cái, tủ bếp, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, quan tài và hộp đựng nữ trang

Màu sắc, mặt gỗ, đặc tính và đặc điểm của Sồi trắng có thể thay đổi tùy thuộc vùng trồng gỗ. Vì vậy người tiêu dùng cũng như các nhà chế biến gỗ chuyên nghiệp nên làm việc chặt chẽ với đầu mối cung cấp gỗ để đảm bảo là loại gỗ được đặt hàng thích hợp cho những nhu cầu cụ thể của họ. Sồi trắng miền Bắc và Sồi trắng miền Nam có thể được bày bán riêng biệt

Những thông tin khác

Màu Sồi trắng thường rất đồng đều giữa các loại miền Bắc đến miền Nam. Một số khu vực vùng núi Appalachian sản xuất các biến thể có đốm sâu cao và được bán theo loại có đốm sâu tố (Sound Wormy). Các nguyên tắc của NHLA chấp nhận không giới hạn dát gỗ, nhưng thường được phân loại với tối thiểu một mặt tâm gỗ để xuất khẩu. Nên tham khảo nhà cung cấp vể quy chuẩn xếp hạng của họ cho dát gỗ.

Sồi trắng được sử dụng rộng rãi trên thế giới và bổ sung cho gỗ Sồi châu Âu, màu sắc nhất quán và khối lượng sản xuất phách gỗ vạt góc vuông lớn giúp Sồi trắng Hoa Kỳ là chọn lựa hàng đầu cho nhiều nhà sản xuất đồ nội thất, ván sàn và đồ gỗ trang trí.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: