Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 13) – Gỗ Thích cứng

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 13 của loạt bài “Các chủng loại gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 12, vui lòng nhấn vào đây.

Gỗ Thích cứng Hoa Kỳ (American hard maple, Sugar maple, Black maple) có tên khoa học là Acer saccharum hoặc A.nigrum, tập trung ở phía Đông hoa kỳ, chủ yếu là các bang vùng Trung Đại Tây Dương và Đại hồ. Đây là loại cây ưa lạnh, thích hợp với khí hậu phương Bắc.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng ca

 

Dát gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. màu tâm gỗ thay đổi từ đỏ nhạt đến sậm. Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn thay đổi tùy theo vùng trồng gỗ. cả dát và tâm gỗ đều có thể có các vết đốm. Mặt gỗ đẹp, khít. Nhìn chung vân gỗ thẳng nhưng có thể dợn sóng, uốn xoắn và xuất hiện các mắt chết trên mặt gỗ.

Đặc tính ứng dụng

Gỗ khô chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Nên khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít. Nếu người thao tác cẩn thận, gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá, có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm rất tốt.

Đặc tính vật lý

Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng kháng ma sát và kháng mài mòn cao. Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.63
– Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 705kg/m3
– Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.9%
– Suất đàn hồi: 12.618MPa
– Độ cứng: 6.450N
(*) Các chỉ số của loại gỗ A. saccharum

Độ bền

Không có hoặc ít có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dát gỗ dễ bị các loại mọt tấn công. Tâm gỗ không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Trữ lượng sẵn có

Hoa Kỳ: có sẵn trên quy mô rộng.

Xuất khẩu

Có sẵn trên quy mô rộng dưới dạng gỗ phách và gỗ trang trí (gỗ vơni). Gỗ phách có chất lượng cao hơn được chọn xuất khẩu theo màu trắng (dát gỗ), dù rằng điều này làm hạn chế lượng gỗ xuất đi. Gỗ thích có vết (mắt chết, đốm dợn sóng và đốm cuộn xoắn) chỉ sẵn có trong thương mại dưới dạng gỗ phủ mặt (vơni).

Công dụng chính

Ván sàn, đồ gỗ, ván lót, tủ bếp, mặt bếp và mặt bàn, gỗ chạm nội thất: cầu thang, thành cầu thang, gờ trang trí và cửa cái

Những thông tin khác

Dát gỗ có màu nhạt hơn sẽ sậm màu theo thời gian khi tiếp xúc với ánh sáng UV. Phách gỗ Thích cứng thường được phân loại theo màu trắng (dát gỗ), theo đó quy tắc xếp hạng của NHLA xác định là Thích trắng hay Thích nhưạ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: