Ấn tượng với mặt tiền độc đáo của bảo tàng ô tô Petersen

28.12.18, 12:00 GMT+7

Bảo tàng ô tô Petersen ở Los Angeles mở cửa trở lại sau một cuộc cải tạo lớn, có mặt tiền bằng thép và nhôm được thiết kế bởi Kohn Pedersen Fox.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Bảo tàng được thành lập vào năm 1994, trưng bày những chiếc xe đua đã từng vô địch, xe nghệ thuật, xe máy đang được chú ý, xe từ phim Hollywood, và những phương tiện đáng nhớ khác.

Địa điểm này chính là cửa hàng bách hóa cũ ở Museum Row ở trung tâm thành phố LA, được xây dựng vào năm 1962 và được thiết kế bởi Welton Becket, một kiến trúc sư đương đại nổi tiếng của LA đã qua đời năm 1969.

Công ty KPF được ủy nhiệm để cải tạo ngoại thất của tòa nhà, studio The Scenic Route thì được giao nhiệm vụ thiết kế nội thất.

Tòa nhà được bao bọc trong 308 dải băng kim loại, được thiết kế độc đáo. Bề mặt phía trước và phía dưới được làm bằng thép không gỉ, trong khi mặt sau và mặt trên được làm bằng nhôm phủ sơn màu “đỏ sậm” (hot-hot red).

“Tôi tự hào thông báo rằng Bảo tàng ô tô Petersen mới mở cửa đúng tiến độ, đó là một kỳ tích hiếm hoi trong cả thế giới kiến trúc và bảo tàng” Terry Karges, giám đốc điều hành của bảo tàng cho biết.

“Chúng tôi đã chuyển đổi một tòa nhà từng là một cửa hàng bách hóa cũ thành một trong những công trình đột phá nhất ở Los Angeles”, Karges bổ sung. “Những gì bên trong là cảnh quan tuyệt đẹp, bao gồm một cầu thang xoắn ốc ba tầng đưa khách đến thăm quan 25 phòng trưng bày đại diện cho lịch sử, công nghiệp và nghệ thuật của ô tô”.

Bên ngoài được chiếu sáng bởi 866 bộ phận LED được điều khiển riêng

Mặt tiền mới được hỗ trợ bởi 25 thép hình ống thẳng đứng và dầm ngang. Các ốc vít thép không gỉ được thiết kế riêng, tổng cộng 140.000 ốc vít và được chế tạo để dự án mô phỏng lại sự xuất hiện của ốc vít ô tô đầu thế kỷ 20.

Bên trong bảo tàng, không gian triển lãm có tổng cộng 8.825 mét vuông, gồm ba tầng

Khách tham quan sẽ bắt đầu khám phá bảo tàng từ tầng trên cùng, được dành riêng cho lịch sử ô tô. Tại đây có thể nhìn bao quát những chiếc xe có concept từ những năm 1950 và 1960, chiếc Batmobile từ truyện tranh Batman, và chiếc Ferrari màu đỏ mà Magnum PI đã lái xe trong bộ phim truyền hình thập niên 1980.

Tầng trên cũng giới thiệu về triển lãm miền Nam California, được bố trí thành một khu vực chuyển động, sử dụng các video tương tác để chứng minh cách LA “lớn lên, thay vì cao lên, như hầu hết các thành phố”.

Tầng giữa, đặt tên là Tầng Công nghiệp, trưng bày một loạt các cuộc triển lãm liên quan đến thiết kế, công nghệ và sản xuất.

Khách tham quan có thể thấy một bộ sưu tập những chiếc xe hiếm nhất thế giới, tất cả đã hoàn thiện bằng bạc, bao gồm cả chiếc McLaren F1 năm 1995 và Aston Matin DB5 năm 1964 do James Bond điều khiển trong bộ phim Goldfinger.

Cũng trên tầng này là phiên bản có kích thước thật của Lighting McQueen, chiếc xe đua nổi bật trong bộ phim hoạt hình Cars và triển lãm Alternative Power, thể hiện lịch sử và tương lai của các loại nhiên liệu thay thế.

Các triển lãm khác trên tầng này là những thiết kế “Made in Italy”, bao gồm Design to Line, trưng bày những chiếc ô tô được chuyển từ các bản dựng sang thực tế và Motorsports, giới thiệu một số mẫu xe đua nhanh nhất và tinh tế nhất mọi thời đại. Khu vực trưng bày Motorsports có tường chiếu 180 độ (40 mét), giúp khách thăm được trải nghiệm cuộc đua một cách chân thật.

Tầng trệt là nơi của những chiếc xe được thiết kế khéo léo từ xưa của nền công nghiệp ô tô, thường được coi là tác phẩm điêu khắc. Triển lãm Artistry of the Automobile có các mẫu xe từ thời kỳ Art Deco và tường hiển thị rộng 50 mét với nghệ thuật đồ họa chuyển động lấy cảm hứng từ tỷ lệ vàng, một mối quan hệ hình học được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng.

Ngoài ra, triển lãm BMW Art Cars cũng nằm ở tầng trệt, trưng bày chiếc xe BMW 3.0 CSL năm 1975 được trang trí bởi nghệ sĩ người Mỹ Alexander Calder. Hơn nữa, cửa hàng, nhà hàng và văn phòng đều nằm tại tầng này.

Bảo tàng nằm ở cửa ngõ Museum Row nổi tiếng của LA, nơi có các tòa nhà như Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles (LACMA), được thiết bởi William Pereira, với sự cải tạo của Hardy Holzman Pfeiffer Associates, Bruce Goff, Renzo Piano và những người khác.

Sơ đồ tầng 1

Sơ đồ tầng 2

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công trình công cộng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Jenna McKnight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin