Bộ đồ dùng bàn ăn bằng gốm đánh lừa thị giác

11.10.19, 7:00 GMT+7

Nhà thiết kế Louisa Zahareas đã giới thiệu bộ đồ dùng bàn ăn bằng gốm tại Dutch Design Week 2015 – đây cũng chính là bài tốt nghiệp của cô ấy ở trường Design Academy Eindhoven. Bộ sản phẩm bằng gốm gồm một bộ chén, ấm trà đều bị biến dạng và nó chỉ xuất hiện bình thường trên màn hình thiết bị điện tử.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Louisa Zahareas đã thiết kế bộ đồ ăn bằng gốm làm gợi nhớ lại bộ đồ ăn thời xưa của gia đình, thể hiện nét độc đáo qua ống kính máy tính hoặc các ứng dụng trò chuyện trên Skype và Facetime.

“Tôi đã bắt đầu tưởng tượng ra hình ảnh bộ sản phẩm và sau đó tôi làm méo mó mọi thứ như phép phối cảnh xa gần, như hình ảnh siêu thực, như những bức tranh của Salvador Dali – đây chính là nguồn cảm hứng cho những mối quan hệ của chúng ta đến những hình trên màn ảnh” nhà thiết kế Zahareas cho biết.

Những sản phẩm gốm này đều bị bóp méo, hoặc làm cho bị biến dạng để khi xuất hiện trước webcam của máy tính để bàn sẽ cho ra những hình ảnh bình thường vốn dĩ của nó, nhưng nhìn lại gần nó sẽ khác.

Nửa phần đầu của bình cà phê bằng gốm hình dạng không như bình thường, trong khi đó hai bình trà thì trông như dính vào nhau làm một. Chiếc ly thì nghiêng về phía sau, hai cái bát được tạo bóng nhưng không sử dụng được. Bộ đồ bằng gốm có 6 đồ dùng như muỗng phẳng có kích cỡ khác nhau, hình ảnh của những vật dụng này sẽ mang lại sự ngạc nhiên cho người xem: hình ảnh sẽ bị kéo dài hoặc ngắn.

Zahareas đã thiết kế theo dạng nguyên bản, tất cả những vật dụng này kích thước đều được tính toán kỹ lưỡng.

Nhà thiết kế đã hợp tác với Dianne Hansford – nhà nghiên cứu tính toán hình học, với nhiều kinh nghiệm về hình học phức tạp trong 3D. “Phiên bản gốc của những thiết kế lấy cảm hứng từ mô hình toán học 2D trong hội hoạ. Một ví dụ điển hình cho việc sử dụng kỹ thuật này vào năm 1533 – bức tranh The Ambassadors của Holbein” theo nhà thiết kế Zahareas. Những sản phẩm của bà cũng dựa trên những kỹ thuật cũ nhưng nó được thiết kế lại trong không gian 3D.

Mỗi sản phẩm như phản ứng lại trước sự phát triển công cụ giao tiếp như Skype và Facetime. “Ý tưởng này bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân trong gia đình của tôi, bây giờ, tôi thử vào những đồ gia dụng qua lăng kính máy tính với cuộc sống thực tế và không gian vật lý”.

Nhà thiết kế đã tạo ra những sản phẩm đầu tiên sử dụng kỹ thuật in 3D trước khi thiết kế phiên bản cuối của bộ đồ bằng gốm. “Tôi thấy bộ đồ ăn bàng gốm như những đồ vật sử dụng trên sân khấu nhưng chúng có ý nghĩa hơn. Tôi tưởng tượng ra không gian trước máy tính của mình hoặc máy ảnh của chiếc điện thoại thông minh như máy chiếu trong rạp chiếu phim”.

“Vì vậy những vật dụng này tạo sự thích thú cho tôi khi chúng được trưng bày. Chúng cũng có sự tương tác với nhau, đôi khi thú vị và cũng có những lúc rất buồn cười”.

Bộ gốm sứ thay đổi qua màn ảnh (The Screen Mutation) được trưng bày trong buổi thuyết trình tốt nghiệp tại học viện Design Academy Eindhoven trong suốt Tuần lễ thiết kế Hà Lan 2015 (Dutch Design Week 2015) diễn ra từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 10 năm 2015.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gốm sứ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: