Các loài gỗ ít được biết đến của Việt Nam (Phần 14)

Tháng Bảy 18 03:54 2018

Các bạn đang xem phần 14 của loạt bài “Các loài gỗ ít được biết đến của Việt Nam”, để xem phần 13 vui lòng nhấn vào đây.

Chò xót, Vối thuốc

Chò xót (tên khoa học Schima crenata) là loài cây thuộc họ Theaceae, mọc nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam, tại những khu vực có độ cao tương đương đến 1500 m so với mực nước biển.

(Ảnh minh họa)

Cây gỗ nhỡ cao 25 m. Thân thẳng gốc không có bạnh vè. Vỏ dầy màu xám đen, nứt hình đa giác và bong mảng nhỏ, trong vỏ có nhiều sợi óng ánh gây ngứa. Cành non và chồi màu hồng đỏ, phủ lông màu vàng nhạt.

Gỗ lõi màu đỏ nhạt, nâu đỏ hoặc nâu vàng, thỉnh thoảng thấy các dải màu đậm. Gỗ dác màu trắng. Chò xót có tính phản quang thấp.

Tính chất cơ học

Gỗ không bền tự nhiên.

Khả năng gia công

Gỗ cây Chò xót khá tốt, thường dùng trong xây dựng nhà cửa, làm cấu kiện, ván sàn, đồ mộc, công cụ…

Tổ chức WWF (Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên, Mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu tại Việt Nam) và GIZ (Chương trình lâm nghiệp Việt – Đức) cùng phối hợp với các công ty lâm nghiệp thí điểm tại Tây Nguyên Việt Nam khai thác tiềm năng của các loài gỗ ít được biết đến cho các sản phẩm có giá trị cao và quảng bá chúng trên thị trường thông qua số liệu về loài gỗ với các nhóm sản phẩm khác nhau, xem thêm các bài giới thiệu về các loại gỗ ít được biết đến của Việt Nam tại đây

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ Việt Nam”, vui lòng nhấn vào đây]


 

(Theo Giz và WWF/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: