Caruma – Những chiếc bình đặc biệt kết hợp nghệ thuật đan lát và gốm sứ

22.09.20, 5:20 GMT+7

Nhà thiết kế Eneida Tavares đã sáng tạo nên Caruma, bộ sưu tập những chiếc bình kỳ lạ, lấy cảm hứng từ cội nguồn Angola của cô cũng như nơi mà bộ sưu tập này ra đời. Taveres luôn tìm kiếm phương pháp để đưa nét văn hóa vào các sản phẩm của mình.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nhà thiết kế cho biết, bộ sưu tập Caruma được tạo thành nhờ sự phối hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật đan giỏ của Angola và kĩ thuật chế tác gốm truyền thống. Nguyên liệu dùng để tạo nên phần đan của các sản phẩm được làm từ lá thông thu hoạch thủ công tại rừng Caldas da Rainha thuộc Bồ Đào Nha. Do vậy, nhà thiết kế cũng đã lấy từ “Caruma”, nghĩa là lá thông trong tiếng Bồ Đào Nha để đặt tên cho bộ sưu tập độc đáo này.

Phần đan lát ở các sản phẩm

Lá thông tự nhiên và quá trình đan được làm thủ công

Về nhà thiết kế: Eneida Lombe Tavares (Barreiro, PT) đã tốt nghiệp Thạc sĩ về Thiết kế Sản phẩm tại ESAD.CR (2014). Hiện đang làm việc ở Caldas da Rainha. Cô thành lập Estudio Mulato với Jorge Carreira, cộng tác với Vicara và Estudio Caldas da Rainha.

Gốm sứ và giỏ đã đi song song với nhau mà không thực sự vượt qua nhau.
Bối cảnh thiết kế sản phẩm này là một loại các bình được hình thành bằng kỹ thuật hỗn hợp – đất nung và rổ – thể hiện mối quan hệ có thể có giữa hai lĩnh vực khác nhau, tạo ra mối quan hệ phụ thuộc giữa chúng. Một mặt là đồ đất nung có truyền thống lâu đời trong mà dự án được thực hiện (Caldas da Rainha, PT) và mặt khác là giỏ đựng đồ của người Angola – nơi xuất phát một phần cội nguồn của tác giả – đặc biệt là kỹ thuật cuộn may. Hai chất liệu này tạo nên một mối quan hệ quen thuộc với chúng ta. Đó là cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa kết hợp giữa sự gần gũi với những gì đã là quá khứ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gốm sứ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Contemporist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: