Creek House- Ngôi nhà bảo vệ những tảng đá trên dốc núi California

15.06.19, 14:00 GMT+7

“Đừng làm tổn thương những tảng đá” là yêu cầu của một khách hàng đối với các kiến trúc sư Faulker ngay từ khi bắt đầu thiết kế ngôi nhà Creek House tại vùng núi đá chập chùng ở California.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Vị khách này là một nhà khoa học tại thành phố New York nhưng lại khao khát được sống tại một nơi có thể thoát ra khỏi sự đông đúc của thành phố. Ngay sau khi tìm được một nơi lý tưởng tại vùng núi nhấp nhô tại thị trấn Truckee, gần hồ Tahoe, các nhà thiết kế Faulkner đã quyết định chọn nơi này là nơi Creek house được hình thành.

Đúng như những gì khách hàng mong muốn, tôn trọng những kiệt tác thiên nhiên chưa từng qua chạm khắc là điều các kiến trúc sư Faulkner ưu tiên nhất. Họ quyết định xây dựng ngôi nhà xung quanh và vòng qua những tảng đá to lớn mà không để lại bất cứ tổn hại gì.

Hoàn thành được Creek house là nổ lực lớn của các kiến trúc sư, họ đã rất hào hứng khi nói về ngôi nhà này “Creek House được thiết kế bao quanh trong sự hài hòa và phù hợp lạ kì với từng tảng đá. Trụ đỡ ngôi nhà được thiết kế khéo léo, vừa khít và dường như không hề chạm đến những tảng đá”.

Căn nhà được xây thấp, ốp bằng bê tông, gỗ và được lát bởi những tấm ván có màu tối nhẹ nhàng hòa quyện với màu của cảnh sắt xung quanh.

Cửa chính mở về hướng Bắc, nơi có bức tường lớn chạy dài từ phía đông bắc đến tây nam. Điều này không chỉ tạo nên sự riêng tư cho khách hàng mà còn hạn chế được những tia nắng gay gắt mua hè chiếu rọi trực tiếp vào bên trong căn nhà.

“Khu vực sinh hoạt chung với đầy đủ đồ dùng tiện nghi dẫn đến không gian riêng tư rộng mở” là điểm đặc biệt mà các kiến trúc sư đã nói đến khi nhắc về dự án này. “Đó là sự đảo ngược của những điều thông thường, nơi không gian riêng tư trở nên nhỏ bé và dường như biến mất”.

Một căn bếp mở, một phòng khách và một phòng ăn chiếm lĩnh toàn bộ trung tâm căn nhà và hướng ra phía thung lũng ở phía dưới. Hành lang chạy dài theo bức tường bê tông chính, dẫn đến khoảng không gian yên tĩnh dành cho cá nhân ở cả hai đầu ngôi nhà.

Ngoài hai phòng ngủ đầy đủ tiện nghi, một phần thấp hơn phía dưới ngôi nhà được trang bị làm nơi thiền định lý tưởng. Căn phòng này cũng có thể được sử dụng làm chỗ ngủ khi cần thiết. Ở phía trên trung tâm căn nhà là một phòng đơn không chỉ được sử dụng như một văn phòng trong nhà mà còn có vai trò như một cửa sổ mái vòm thu vào toàn bộ ánh sáng và không khí.

“Tất cả tạo nên một kiến trúc đáng để suy ngẫm và chiêm nghiệm, một kiến trúc lý tưởng cho những gia đình đa thế hệ, ở đó mỗi thành viên đã góp vào cho dự án những thứ nhỏ nhặt nhất, từ những biểu tượng hình học mang tính văn hóa cho đến những âm tiết nghệ thuật”- các nhà thiết kế đã chia sẻ như vậy.

Nội thất bên trong căn nhà tràn ngập trong bảng màu trầm phù hợp với màu sắc tự nhiên của căn hộ. Bê tông, thép và gỗ là vật liệu nổi bật trong sự hài hòa với những vòm cửa sổ rộng lớn.

“Thép và những mảng gỗ sồi tạo nên những cái bóng trải dài tương phản với ánh sáng phản chiếu trên những bức tường làm bằng bê tông, đá xanh và thạch cao trắng”.

Khu vườn nhỏ bao phủ bởi những viên sỏi bên ngoài căn hộ và lớp thảm cỏ xanh mướt dưới những hòn đá lời nhắc nhở đến những dự định ban đầu của khách hàng muốn giữ nơi đây thật hoang sơ bình yên và không bị xáo trộn bởi tác động của con người.

Các nhà thiết kế Faulkner cũng đã hoàn thành hai dự án khác ở Bắc California: một là căn nhà thép chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt và một căn nhà thoáng mát rộng rãi tại triền núi Sierra Nevada.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: