Cuộc cách mạng xanh trong phân khúc căn hộ

18.05.16, 3:58 GMT+7

Từ năm 2007, thời điểm nhà cao tầng được phát triển rầm rộ đến nay, việc phát triển dự án theo tiêu chuẩn xanh tại Việt Nam chưa được chủ đầu tư quan tâm trong khi đó là môi trường sống hiện đại, thân thiện môi trường mà con người đang hướng tới.

Căn hộ Việt Nam thiếu tiêu chuẩn xanh

Bà Melissa Merry Weather, giám đốc Công ty Green Consult – Asia, đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED, trực thuộc US.Green Building Council (USGBC) của Mỹ cho biết, LEED là tiêu chuẩn xanh trong kiến trúc hiện đại của Mỹ. Hiện nay trên thế giới, cụ thể là tại Mỹ (hơn 60.000 công trình) và có 134 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Từ năm 2000, tiêu chí này được công nhận trên toàn thế giới trong việc xây dựng nhà cao tầng.

Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho hơn 2.000 công trình (Hong Kong, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc…) .

Chứng chỉ LEED của Mỹ được công nhận trên toàn cầu là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh, được thẩm định cho những dự án kiến trúc từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hành, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2.

Đối với quốc gia đông dân như Việt Nam, bà Melissa khuyến nghị, nên phát triển xây dựng theo LEED sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí sẽ tăng thêm gần 10%, nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường… nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều.

“Vì một trái đất xanh, chúng ta hướng đến sự phát triển bền vững, rất cần cho cuộc sống của loài người và tương lai thế hệ mai sau”, bà Melissa nói.

Diamond Lotus – biểu tượng xanh

Nhằm mang đến “cuộc cách mạng xanh trong phân khúc nhà chung cư”, ngày 20/9, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang đã tổ chức lễ ký kết với công ty Green Consult- Asia và công bố dự án “căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ”: căn hộ cao cấp tại trung tâm Tp. HCM – dự án Diamond Lotus.

cuoc-cach-mang-xanh-trong-phan-khuc-can-ho

Dự án Diamond Lotus có diện tích 1,68 ha với tổng vốn dầu tư 1.268 tỷ đồng, gồm 3 block chung cư 22 tầng, diện tích căn hộ từ 58 – 91 m2, tọa lạc trên đường Lê Quang Kim, quận 8, bốn bề là sông nước, dễ dàng kết nối với các quận trung tâm bằng đường bộ hoặc đường thủy: cách chợ Bến Thành và cảng Bạch Đằng 7 phút, đặc biệt cách quận 1 duy nhất một cây cầu chữ Y. Ngoài ra, với thiết kế hiện đại Diamond Lotus là dự án bất động sản đầu tiên tại Việt Nam khi trên đỉnh kết nối 3 tòa nhà với nhau thành một vườn thiền trên không Sky Park có diện tích 5.000 m2.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc của Phúc Khang Corporation cho biết: “Triển khai dự án Diamond Lotus theo LEED, mặc dù tốn thêm 10% chi phí xây dựng, tức là gần 120 tỷ đồng, nhưng bù lại, chúng tôi tự hào đây là dự án đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ. Thực hiện theo LEED, cư dân sinh sống trong tòa nhà giống như đang ở trong khu vườn, được thư giãn, hít thở không khí trong lành, nạp lại năng lượng sau ngày học tập, làm việc căng thẳng…”.

Về lâu dài, đây sẽ là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân. Dự án được phủ xanh trên mặt bằng lẫn diện đứng sẽ góp phần biến Diamond Lotus thành một biểu tượng xanh của Việt Nam.

Có mặt tại lễ công bố dự án, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cho rằng việc áp dụng công trình đúng chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và chủ đầu tư. Cụ thể, chi phí vận hành thấp, giá trị công trình sau khi bán tăng lên; giá cho thuê cao; tăng năng suất làm việc của người sử dụng; tăng tỉ lệ lấp đầy và quan trọng là tuyên truyền cho mọi người về giá trị bền vững của môi trường sống mà Việt Nam đang thiếu.

Tính từ thời điểm nhà cao tầng được phát triển rầm rộ tại Việt Nam năm 2007 (8 năm), đến nay đây là dự án đầu tiên theo tiêu chuẩn xanh được triển khai thực hiện từ khâu thiết kế, xây dựng cho đến vận hành tòa nhà. Gọi là cuộc cách mạng vì khi triển khai tiêu chuẩn xanh, doanh nghiệp mất khá nhiều công sức, thời gian, tài chính vì phải sử dụng vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất, cây xanh, nước thải… đều là sản phẩm sạch hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Đưa tiêu chuẩn xanh vào công trình là bước đột phá mới mẻ, thay đổi tư duy cũng như cách làm truyền thống lâu nay trong lĩnh vực bất động sản.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Dự án bất động sản”, vui lòng nhấn vào đây]

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: