Đánh thức vẻ đẹp thiên nhiên cho văn phòng làm việc ở Hà Nội

06.12.19, 8:00 GMT+7

Với mong muốn khởi nghiệp ở nước đang phát triển, các kiến trúc sư trẻ người Ý và người Việt Nam đã thành lập một công ty kiến trúc và quyết định trở về Hà Nội để tìm văn phòng cho thuê. Khảo sát ở khu vực thành phố, các nhà thiết kế đã nhận thấy rằng nhiều ban công ở đây thường được để trống, hay còn được gọi là không gian chết. Lý giải cho điều này là do nhiều vấn đề như bụi bẩn, tiếng ồn và trộm cắp thường xuyên xảy ra dẫn đến thiếu sự tương tác giữa mọi người với nhau và với môi trường bên ngoài.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nhận thức được các vấn đề trên, công ty Farming Studio đã thuê một tầng của ngôi nhà có ban công và thiết kế lại nhằm đưa ra các giải pháp kiến trúc mang đến một không gian đa chức năng và thân thiện với môi trường. Văn phòng nằm ở tầng hai của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã sử dụng thiết kế khung thép không có xà ngang tạo nên một diện mạo mới cho ngôi nhà đồng thời tiết kiệm diện tích cho khu vực ban công.

Các kiến trúc sư đã khéo léo trong việc thiết kế để giảm thiểu những tác động xấu của thời tiết và môi trường xung quanh bằng việc sử dụng khung thép nổi ở ban công. Khung thép như một tấm rào chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động trực tiếp từ nắng mặt trời gay gắt và chống thấm nước cũng như có tác dụng chống trộm đột nhập vào nhà bằng ban công mang lại sự an toàn cho mọi người.

 

Khung thép mạ kẽm chống gỉ có thiết kế đơn giản giúp cho mọi người dễ dàng lắp đặt và sử dụng tại nhà. Ngoài ra, gia chủ còn có thể tạo thêm điểm nhấn nhờ vào việc bày trí các chậu cây xi măng tự nhiên trên các khung thép.

Ban công, với diện tích rộng gấp đôi so với thông thường, còn được lắp đặt thêm hệ thống Aquaponic(*)  biến hóa không gian chết thành khu vườn sinh thái nhỏ cho ngôi nhà. Hệ thống này sẽ tự động chuyển hóa lượng chất thải từ cá hay các loài thủy sinh khác thành các chất hữu cơ cần thiết cung cấp cho cây trồng. Đồng thời, cây trồng sẽ làm sạch lại nguồn nước và trả lại vào bể cá nhờ vào máy bơm nước gỗ. Điều này giúp người trồng có thể tiết kiệm được thời gian chăm sóc cũng như dễ dàng tận hưởng được sự tươi mát của ngay tại chính ban công nơi mình đang sống sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Các cửa kính với chiều rộng tối đa mang đến ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Không gian làm việc được thiết kế rất đơn giản. Các dãy bàn làm việc được đặt dọc theo hai bên tường kết hợp với ghế gỗ có đường nét thanh mảnh vừa tiết kiệm diện tích vừa mang đến sự tinh tế cho không gian.

Ngoài ra, ở giữa văn phòng còn được bày trí thêm một chiếc bàn dài thuận lợi cho việc tiếp khách và là nơi dành cho những cuộc họp quan trọng. Các tài liệu, đèn vuông trắng hay những hồ cá nhỏ trên kệ thép cũng góp phần tạo nên điểm nhấn cho không gian.

Công ty kiến trúc: Farming Studio
Địa điểm: 50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư phụ trách: An Viet Dung, Roberto Iannetti, Pham Ngoc Linh
Kiến trúc sư dự án: An Thanh Nhan, Nelly Agliardi, Quach Hai Linh, Bui Huu Tung, Le Van Tung, Do Thi Hien, Nguyen Phi Hung, Duc Chu, Bang Thanh
Tổng diện tích: 35 m2
Năm thực hiện: 2017
Hình ảnh: Nguyen Thai Thach, Quang Tran

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế văn phòng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Archdaily)

(*) Aquaponics là sự kết hợp giữa aquaculture còn gọi là nuôi trồng thủy sản và hydroponics hay nuôi trồng thủy canh. Trong mô hình này cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển hóa chất thải của cá từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho bể cá.                                       

Bình luận hay chia sẻ thông tin