Dự án cho tòa nhà cao tầng bằng gỗ đầu tiên ở quận Pearl, Hoa Kỳ

23.07.19, 8:00 GMT+7

Công ty kiến trúc Lever Architecture đã thiết kế và lên kế hoạch cho một công trình cao tầng bằng gỗ nằm ở quận Pearl, thành phố Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ. Công trình này được dự đoán sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ cao nhất Hoa Kỳ, tuy nhiên hiện nay nó đã bị trì hoãn vô thời hạn.

Công trình này được thiết kế có độ cao 40m, kết hợp sử dụng hai loại gỗ là gỗ Glulam và gỗ tấm đúc sẵn (CLT) hay còn gọi là ‘gỗ ép chéo’. Chúng sẽ là vật liệu chủ chốt để hình thành phần khung của tòa nhà.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Công trình được lên kế hoạch sẽ hoàn thành vào một năm sau khi hoàn thành bản vẽ với hy vọng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất được xây dựng bằng gỗ ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã ra thông báo tạm dừng dự án vì chi phí xây dựng đã bắt đầu vượt quá ngân sách có sẵn, ban đầu được ước tính khoảng 34 triệu đô la. Nguyên nhân chính là do sự tăng cao của phí vật liệu cũng như sự suy thoái của nền kinh tế.

Trong vòng bốn năm trước, nhóm xây dựng đã làm việc với nhiều công ty tư nhân cũng như các cơ quan trung gian, cơ quan mô giới. Họ là những người có chuyên môn, hiểu rõ về bản chất của dự án này. Để đưa tòa nhà này đi vào hoạt động, tất cả đã bắt tay làm việc và hỗ trợ tích cực cho nhau. Hiện tại, mặc dù bị cản trở bởi những thách thức, rào cản của thị trường dẫn đến việc công trình bị trì hoãn nhưng nhóm dự án vẫn hài lòng về những gì họ đạt được và tự hào khi là người tiên phong ở nước Mỹ sử dụng gỗ CLT như vật liệu xây dựng chính của công trình.

Gỗ CLT là dạng gỗ kỹ thuật được tạo ra bằng cách áp các thanh gỗ song song vào nhau, sau đó lại đặt chúng thành từng lớp (layer) theo kiểu lớp trên vuông góc với lớp dưới theo thớ gỗ và cuối cùng là dùng một loại keo đặc biệt có tính kháng cháy để dán chúng lại tạo thành một tấm gỗ. Đây có thể coi là “vật liệu xây dựng tiên tiến nhất của thế giới” với sức mạnh tương tự sắt thép. Người ta thường dùng linh sam hay gỗ thông để ghép thành CLT, chúng là những loại gỗ có tính chất tương đồng với bê tông hơn là các gỗ truyền thống. Bên cạnh đó, gỗ Glulam cũng được sản xuất tương tự, tuy nhiên các lớp gỗ đều nằm theo một chiều. Cả hai loại gỗ này đều có thể thay thế cho thép, bê tông và đặc biệt thích hợp trong việc xây dựng các công trình ngoài trời.

Công ty kiến trúc Lever Architecture đã chọn gỗ CLT cho phần nền và hệ thống chịu lực, gỗ Glulam cho phần dầm và cột của công trình. Tòa nhà được dự định sẽ bao phủ bởi kính và vách ngăn sẽ làm hoàn toàn từ gỗ.

Sau khi được khánh thành vào năm 2005, tòa nhà này đã nhận được giải thưởng ‘The US Tall Wood Building’. Chính những thành tựu ban đầu mà công trình này có được đã phần nào mở đường cho lĩnh vực xây dựng bằng gỗ trên khắp cả nước. Bằng chứng là, những năm gần đây, các loại gỗ này đang được sử dụng rất phổ biến, được ví như ‘bê tông mới’ cho ngành xây dựng. Các công ty khác bao gồm CF Møller, Tham & Videgård và PLP Architecture cũng khuyến khích các thiết kế cao tầng toàn cầu nên sử dụng vật liệu này.

Nhìn chung mặc dù dự án lần này của công ty Lever Architecture đã bị tạm hoãn, nhưng nó cũng đã truyền được cảm hứng cho các công trình khác, trong việc sử dụng gỗ CLT và Glulam để xây dựng. Tính đến nay, công trình này chưa phải là công trình đầu tiên bị trì hoãn. Hai năm trước, tòa nhà trọc trời bằng gỗ tại thành phố New York, được thiết kế bởi công ty Shop Architects cũng đã phải dừng lại do sự suy thoái của nền kinh tế.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Dự án bất động sản”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: