Dự án xây dựng khách sạn tiết kiệm năng lượng ở Vòng Bắc Cực

28.06.19, 8:00 GMT+7

Công ty kiến trúc Snøhetta đã giới thiệu dự án tiết kiệm năng lượng cho một khách sạn nằm dưới chân núi Almlifjellet của Na-uy, trong Vòng Bắc Cực.

Họ cho biết khách sạn Svart, được đặt tên theo tên gọi của sông băng gần đó Svartisen, là một khách sạn “năng lượng tích cực”, có nghĩa là năng lượng mà nó tạo ra sẽ nhiều hơn những gì nó sử dụng. Khách sạn Svart sẽ không chỉ có tỉ lệ hấp thụ năng lượng thấp hơn 85% so với các khách sạn khác, mà những tấm pin năng lượng mặt trời của công trình này còn có thể sản sinh ra năng lượng.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Hợp tác với các công ty khác tại Na-uy, Snøhetta đã nghiên cứu về khả năng hấp thụ năng lượng tái tạo của khách sạn để bắt đầu quá trình thiết kế, với mục đích hạn chế tác động tiêu cực mà công trình mang lại cho môi trường thiên nhiên xung quanh.

Người đồng sáng lập công ty Snøhetta – ông Kjetil Trædal Thorsen cho biết: “Để tiến hành xây dựng trong môi trường tự nhiên quý giá này, chúng tôi cần có bổn phận giữ gìn vẻ đẹp của cảnh quan và bảo tồn các loài động- thực vật trong khu vực. Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải thiết kế một công trình thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, hạn chế mức thấp nhất những hậu quả tiêu cực cho môi trường tự nhiên hùng vĩ ở Bắc Cực”.

Xem xét hướng chiếu và chuyển động của ánh sáng mặt trời, các kiến trúc sư quyết định sẽ xây dựng một cấu trúc hình tròn và đặt những tấm pin năng lượng phía trên để hấp thụ được gần như tuyệt đối ánh sáng chiếu vào.

Phần sân thượng được tích hợp dọc theo mặt ngoài của khách sạn để che nắng cho phòng ốc trong mùa hè, có tác dụng thay thế hệ thống làm mát tự động. Ngoài ra, khách sạn còn được trang bị nhiều cửa sổ lớn, có thể đón ánh nắng mặt trời, góp phần làm cho nhiệt độ trong phòng ấm áp hơn khi mùa đông đến.

Khách sạn được cố định bằng một chuỗi các trụ gỗ ghép lại hình chữ V, cắm dọc xuống khu vực vịnh Holandsfjorden. Theo tiếng của người dân địa phương, những trụ gỗ này được gọi là Rorbues, từng được dùng để nâng và cố định ngôi nhà truyền thống của ngư dân ngày trước.

Nằm ngay dưới khách sạn là một lối đi có lót ván nơi du khách có thể đi dạo trong những tháng có khí hậu ấm áp. Vào mùa đông, nó còn là nơi để thuyền và xuồng caiac đậu vào, hạn chế được việc xây dựng thêm bãi giữ.

Khách sạn Svart nằm cạnh bên công ty du lịch Arctic Adventure của Na-uy. Cố vấn kỹ thuật và kiến trúc Asplan Vaak cùng nhóm công trình Skanska của công ty này đã quyết định thành lập nhóm cộng sự mang tên Powerhouse, thiết kế và xây dựng những công trình sản sinh năng lượng mang tên “plus-house” với mục đích bảo vệ môi trường tự nhiên và tiết kiệm năng lượng một cách triệt để.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Khách sạn”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: