Các loài gỗ ít được biết đến của Việt Nam (Phần 3)

Tháng Bảy 18 03:54 2018

Các bạn đang xem phần 3 của loạt bài “Các loài gỗ ít được biết đến của Việt Nam”, để xem phần 2 vui lòng nhấn vào đây.

Trám trắng

Trám trắng có tên tiếng Anh là Canarium album, thuộc họ Trám (Burseraceae). Trám phân bố tự nhiên ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan, vùng biển Ngà… Ở Việt Nam, Trám trắng mọc rải rác trong rừng tự nhiên ở các tỉnh phía Bắc, khu IV cũ và vùng Bắc Tây Nguyên ở độ cao từ 100 – 800m so với mặt biển. Thường gặp Trám trắng mọc ven bìa rừng, đường đi, quanh làng bản, ven sông suối.

Hình ảnh cây Trám trắng tại vườn ươm

Trám trắng có thể sống trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất feralít đỏ vàng hay vàng đỏ, có tầng đất dày trên 50cm, nhiều mùn, phát triển trên các loại đá phiến thạch sét, phiến thạch mica; thuộc loại đất hơi chua độ pH từ 4 – 5 và còn mang tính đất rừng.

Trám trắng còn có tên gọi khác là Cà na

Các cây gỗ lớn có thể cao 25m, đường kính thân cây 90cm. Thân cây tròn, thẳng, vỏ xám nâu, lúc già thường hay bong vỏ. Tán lá rộng và xanh quanh năm.

Gỗ Trám trắng nhẹ và mềm. Lõi gỗ màu trắng hồng hoặc nâu nhạt, gỗ dác có màu sáng hơn và thường khôngphân biệt rõ ràng với màu của gỗ lõi. Các thớ gỗ thường thẳng đến hơi xoắn. Mặt gỗ mịn đến khá thô, rất được ưa chuộng. Trên thị trường, gỗ Trám khá hiếm.

Tính chất cơ học

Gỗ lõi kém bền và dễ bị mối mọt phá hoại trong khi gỗ dác thường bị ảnh hưởng bởi xén tóc và mọt khô.

Khả năng gia công

Gỗ Trám trắng có thể sử dụng làm ván lạng, ván dán, đồ mộc, khung sườn, hòm hộp và kệ hay dùng trong xây dựng tạm thời.

Nhựa cây chứa tới 60% là colophan và 20% là tinh dầu, được dùng làm hương, nước hoa hay dùng trong ngành sản xuất sơn và in ấn. Quả Trám làm thức ăn, chế biến ô mai, làm thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc, chống bệnh thấp khớp, tiêu chảy và nhiễm khuẩn. Hạt có chứa dầu ăn.

Hiện nay, Trám trắng là một trong những cây được chọn làm cây trồng chính trong chương trình 327, các dự án khuyến lâm, dự án lâm nghiệp trang trại, chương trình trồng rừng nhằm cung cấp gỗ, quả và các sản phẩm khác. Bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ Việt Nam”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Giz và WWF/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: