Khách sạn Sala Ayutthaya được thiết kế bởi Onion

18.08.15, 3:57 GMT+7

Sala Ayutthaya là một khách sạn boutique toạ lạc tại Ayutthaya, Thái Lan, được thiết kế vào năm 2014 bởi công ty Onion có trụ sở tại Bangkok.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Khach-san-Sala-Ayutthaya_01

Sala Ayutthaya là một khách sạn nhỏ với 30 phòng, nằm bên dòng sông Chao Phraya. Từ nhà hàng và các phòng dọc bờ sông của Sala có thể nhìn thấy chùa Phutthai Sawan được xây vào năm 1353 sau công nguyên bởi vị vua đầu tiên của vương quốc Ayutthaya. Cổng chính của khách sạn nằm kế bên một cây Sala trên đường U Thong, là một cánh cửa sắt trên một bức tường gạch dài, dẫn tới phòng tiếp tân có trần thấp bằng gỗ và một phòng trưng bày nghệ thuật thông tầng.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_23

Khach-san-Sala-Ayutthaya_26

Khach-san-Sala-Ayutthaya_25

Trong không gian này, nổi bật nhất là một cánh cửa cổ bằng gỗ có khung được thiết kế bởi Onion, mở ra hành lang hẹp với những bức tường gạch cong ở hai bên.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_09

Để thấy được toàn cảnh sông Chao Phraya và chùa Phutthai Sawan, khách thăm cần đi qua nhà hàng Sala để tới cầu tàu bên bờ sông. Từ vị trí này, ta cũng có thể thấy được mặt tiền khác của Sala: những bức tường trắng của các căn phòng mái nhọn, các cầu tàu và cầu thang dọc mặt nước. Sự đơn giản và thanh nhã của những bức tường gạch cho thấy sự khéo léo của các lò gạch ở địa phương.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_02

Khach-san-Sala-Ayutthaya_08

Khach-san-Sala-Ayutthaya_11

Khach-san-Sala-Ayutthaya_18

Bốn cây hoa đỏ tên là jik được trồng ở mảnh sân chính để đánh dấu vị trí của quầy bar ngoài trời. Dọc bờ sông, Onion trồng một hàng cây nhiệt đới được gọi là krading-nangfa (nghĩa là “chuông của thiên thần”). Những bông hoa hình chuông của chúng rồi sẽ nở rộ, các nhánh sẽ mọc lan xuống dòng sông và tạo ra một hàng cây thơm. Sala Ayutthaya sẽ hoàn thiện hơn theo thời gian.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_03

Chi tiết bậc thang cũng có thể được coi là một yếu tố đặc biệt của kiến trúc Ayutthaya. Các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ một góc của Phutthai Sawan Stupa, thiết kế lại để tạo ra phần khung của nhiều nơi trong Sala, bao gồm các bức tường nội và ngoại thất, các mặt phẳng dọc và ngang, bàn, ghế và bao gối.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_10

Onion luôn chú tâm vào những chi tiết trong xây dựng và thiết kế nội thất. Những chiếc đèn hình chuông bằng đá granite là điểm nhấn của nhà hàng Sala, được đặt làm tại một nhà máy địa phương. Mô hình cấu trúc của các móc treo được dựa trên hệ thống dây hình lưới, nhưng thiết kế này nhìn năng động hơn vì đèn được đặt ở vị trí trọng tâm để thay đổi hình dạng của dây điện từ thẳng sang zig-zag.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_24

Hình ảnh con cọp chồm lên phía trước, biểu trưng cho sức mạnh trong tín ngưỡng của Thái, được khắc lên đầu giường gỗ. Các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ một vật trang trí của Thái được gọi là luk-mahuad, thiết kế lại để tạo nên những chiếc kệ trong phòng tắm và giường. Sala Ayutthaya phản ánh tính cách của các kiến trúc sư: yêu thích các hình dạng hình học và sự tuỳ biến.

Khach-san-Sala-Ayutthaya_21

Khach-san-Sala-Ayutthaya_22

Khach-san-Sala-Ayutthaya_16

Khach-san-Sala-Ayutthaya_17

Khach-san-Sala-Ayutthaya_20

Sự riêng tư của những vị khách của Sala được đảm bảo thông qua lối thiết kế của các phòng. Các kiến trúc sư quyết định không dùng nhiều hành lang để kết nối các phòng như thường thấy ở khách sạn mà dùng nhiều cầu thang dẫn thẳng lên phòng ngủ của khách hàng. Mỗi phòng ngủ luôn khác biệt với các phòng còn lại. Có khoảng ba phòng dẫn thẳng ra hồ bơi bằng đá hoa cương. Căn phòng ấm cúng nhất là một phòng ngủ nhỏ có sân thượng riêng và đi-văng cho trẻ em. Có một căn phòng rộng tuy không nhìn thấy được dòng sông nhưng ở kế bên hồ bơi. Ở tầng trên, căn phòng phía trên phòng trưng bày có thể nhìn toàn cảnh mảnh sân có các bức tường gạch. Một phòng khác thì có thể nhìn xuống hồ bơi và sân vườn. Những đặc tính của mỗi phòng làm cho các vị khách cảm thấy hào hứng mỗi khi đến thăm Sala.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Khách sạn”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo HomeDSGN)

Bình luận hay chia sẻ thông tin