Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

03.07.19, 8:00 GMT+7

Biệt thự cắt một phần tầng 2, tạo khoảng trống lớn ở trung tâm. Hai khối nhà hai bên bám lấy khoảng trống, một cho bố mẹ, một cho con.

 Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Biệt thự

Biệt thự 2,5 tầng được xây dựng trên mảnh đất 190 m2, trong một khu đô thị nhiều cây xanh, cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km, là tổ ấm của một gia đình 4 thành viên.

Cặp vợ chồng trẻ muốn không gian sống đơn giản, mộc mạc, nhiều cây xanh và phải thể hiện được chất lãng mạn của họ nên năm 2018 đã quyết định cải tạo lại căn biệt thự song lập cũ (có một tường giáp nhà hàng xóm), vốn được xây dựng theo thiết kế của dự án.

Kiến trúc sư Hưng Đào, Lê Hoàng cùng các đồng nghiệp tại văn phòng kiến trúc AHL tạo một khoảng trống 25 m2 giữa nhà, nhằm kéo dài không gian cây xanh bên ngoài vào sâu bên trong cấu trúc của ngôi nhà. Để có khoảng thông tầng, một phần sàn tầng 2 được cắt bỏ.

Khu vực này được biến thành không gian sinh hoạt trung tâm, nơi ăn uống của gia đình. Đây cũng là không gian vui chơi ưa thích của bọn trẻ.

Phòng khách cũng như các không gian chức năng chung khác (bếp, cầu thang) và các không gian chức năng riêng (phòng ngủ bố mẹ, phòng ngủ con) đều được phát triển xung quanh lõi trống này.

Khung cửa lớn nối liền phòng khách hay bếp với khu vực ăn uống, cộng thêm hệ vách xoay bằng kính và thép linh hoạt cao 5,5m… giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời.

Các chậu cây treo trên các mặt tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian của ngôi nhà.

Cụm không gian phòng ngủ của bố mẹ (nằm ở khối nhà phía trước, bên trên phòng khách) là một không gian tiêu chuẩn.

Cụm không gian của trẻ con (nằm ở khối nhà phía sau, bên trên bếp) chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tìm tòi, khám phá, vận động cho con trẻ.

Không sử dụng sàn bê tông, hai tầng trong không gian của trẻ con giống như một khối nhà với khung kết cấu gỗ, được bao phủ bằng vật liệu trong mờ (polycarbonate 20mm 50% xuyên sáng)

Biệt thự

Đó là không gian ngủ, học, chơi, thư viện, vệ sinh của 2 đứa trẻ.

Biệt thự

Các chức năng này được phát triển xoay quanh một chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình, trông như những thửa ruộng bậc thang.

Biệt thự

Cảnh quan sân vườn trồng các chủng loại cây nhiệt đới dễ sống, phát triển tự nhiên quanh lối đi dạo bằng gạch nung… để toàn bộ công trình không nổi bật, mà ẩn sau nhiều lớp cây một cách nhẹ nhàng.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Biệt thự”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Vnexpress/ Thái Bình)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: