Less is more: Xu hướng mới trong thiết kế nội thất

21.05.19, 14:00 GMT+7

“Building Tomorrow – Xây dựng cho ngày mai”, hiện đang là xu hướng mới trong thiết kế xây dựng và những tác động toàn cầu đang thúc đẩy những xu hướng này đi lên. Những công trình kiến trúc tại cuộc thi A+Award Architizer được sử dụng như là một thước đo cho xu hướng mới mẻ này.

Có phải kỷ nguyên của các biểu tượng trừu tượng và những công trình đồ sộ đã đến lúc kết thúc? Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi PSFK và Architizer chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn có thể. Kết quả phân tích cho thấy, hàng ngàn công trình kiến trúc đương thời tốt nhất đều hướng tới sự chuyên nghiệp bằng việc sử dụng những thiết kế đơn giản, kinh tế và phóng thoáng. May mắn thay, những công ty kiến trúc hiện nay đã thoát ra được khỏi sự hoang phí không cần thiết khi cố gắng tạo ra những công trình kiến trúc đồ sộ để khẳng định mình.

Tuy nhiên, lối suy nghĩ của nhiều người vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những quan niệm kiến trúc cũ xưa và để đối mặt với những suy nghĩ đó, các kiến trúc sư hiện nay đang phải suy xét đến việc tạo ra những thiết kế khai thác ở khía cạnh không gian và tiết kiệm năng lượng. Những thiết kế bền vững này thường có những điểm chung là tận dụng được hiệu quả của không gian nhỏ. Không gian thiết kế càng nhỏ, phong cách của thiết kế càng đơn giản nhưng không vì thế làm ảnh hưởng đến sự thoải mái cũng như không làm mất đi tính thẩm mỹ của thiết kế mà khách hàng mong muốn.

Theo ông Matt Anderson, giám đốc phòng truyền thông Công ty kiến trúc Olsen Kundig: “Thiết kế đơn giản, cơ bản là những thiết kế hài hòa, tự nhiên và phản ánh được những thăng trầm của cuộc sống. Hơn thế nữa, mục đích của thiết kế không phải là sử dụng một cách quá tiết kiệm hay từ bỏ các yếu tố cơ bản để thiết kế tốt hơn mà là lựa chọn và khai thác những gía trị độc đáo của không gian thiết kế dù cho nó có đặc tính thế nào đi chăng nữa”.

Một ví dụ điển hình cho những nổ lực trong xu hướng mới này đó chính là thiết kế về ngôi nhà chỉ rộng 1,8 mét lọt thỏm giữa hai căn nhà đồ sộ trên con đường đông đúc tại thành phố Tokyo Nhật Bản. Thiết kế này của kiến trúc sư người Nhật YUAA và cộng sự đã chứng minh được rằng: ngay cả khi bị hạn chế về kích thước, sự trang nhã và thoải mái của công trình vẫn có thể được đảm bảo. Khi được tận mắt nhìn thấy nó, một bài báo cáo đã miêu tả như sau: Với cấu trúc sàn nhà có thể láp rắp được và với sự đa chức năng trong từng khu vực, căn nhà thực sự hoàn hảo, khơi dậy được sức sống và hoàn toàn phù hợp với phong cách sống Nhật Bản. Thiết kế không chỉ hài hòa trong cách bố trí sắp xếp mà còn hài hòa với xã hội Nhật Bản hiện nay.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tại Hoa Kỳ, dự án PARA của công ty kiến trúc đặt tại New York đã thật sự đi ngược lại những suy nghĩ truyền thống về những căn nhà ở vùng ngoại ô khi toàn bộ ngôi nhà Haffenden được sử dụng chất liệu bóng mờ. Ánh sáng nhẹ vừa phải đủ để ngôi nhà trở thành một nơi lý tưởng của “không gian cho sự giải thoát, cách li, nghiền ngẫm và viết lách”. Căn nhà được lấy ý tưởng từ xu hướng coi trọng đến những chi tiết bên trong căn hộ của người Nhật Bản, theo chia sẻ của các kiến trúc sư  thì “Với thiết kế hình bát úp ngược, phòng đọc được tách hẳn với phòng viết sách ở phía trên, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài rọi vào căn hộ tăng lên gấp đôi và cũng nhờ vào sự chia tách này mà ngôi nhà tránh xa khỏi được những mối liên hệ với cảnh vật bên ngoài”.

Ví dụ điển hình cuối cùng cho khuynh hướng mới trong thiết kế nội thất này đó chính là công trình của HGA. Tọa lạc tại vùng quê thơ mộng Vermount, công trình là nơi trú ngụ riêng biệt và độc đáo chỉ dành cho những nghệ sỹ tài ba và lãng mạn. Sự riêng biệt của căn nhà được thể hiện ở tính nghệ thuật trong chất liệu tạo nên ngôi nhà – chất liệu rất hòa hợp với âm nhạc và cảm tưởng như có vần, có nhịp điệu và có hồn của âm nhạc bên trong. Khi nói về điều này, các kiến trúc sư đã khẳng định “Marlboro Music là sự kết hợp hài hòa của sự khiêm tốn và cả sự phóng khoáng. Sự khiêm tốn của mỗi căn nhà ở Malboro Music thể hiện từ chất liệu xây dựng lên nó và từ chất thơ tồn ẩn nơi nó: ngôi nhà xin xắn làm từ những nguyên liệu rất đỗi bình thường nhưng lại chan hào giữa ánh sáng nhẹ nhàng, âm thanh nghệ thuật và vẻ đẹp trữ tình của cảnh vật xung quanh”.

Những tác phẩm trên đã cho chúng ta thấy được thiên hướng ngày càng am hiểu sâu sắc về kiến trúc ngày nay của giới trẻ và những công ty kiến trúc đi theo khuynh hướng này đã có thể tạo dựng nên những tác phẩm rất thành công trong những năm vừa qua. Trong khi những công trình kiến trúc đồ sộ vẫn đang khẳng định, tung hô mình trên toàn thế giới, thì những thiết kế đơn giản này, bằng cách của chính nó, vẫn đang dần dần nở rộ và trở nên phổ biến: không rầm rộ, khoa trương mà từ từ lặng lẽ nhưng để lại được những ấn tượng sâu sắc.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở- Căn hộ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin